+ Nhận bệnh nhân nữa này
Results 1 to 8 of 8

Thread: Article: Kinh nghiệm điều trị uốn ván ở Philippines

 1. #1
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Article: Kinh nghiệm điều trị uốn ván ở Philippines


 2. #2
  Cuong Do Duy's Avatar
  Cuong Do Duy Guest

  Default

  Điều trị uốn ván ở một BV lớn hàng đầu của Philippines như thế này thì còn tương đối lạc hậu so với ở ta:
  - Tỷ lệ tử vong 20% quá cao, bằng tỷ lệ tử vong ở VN cách đây 20 năm. Tỷ lệ này ở BVBM hiện nay là <5%.
  - Ko nhất thiết chẩn đoán uốn ván bằng phương pháp đè lưỡi, chỉ cần bảo bệnh nhân há miệng thấy có cứng hàm (trismus) kèm theo có tăng trương lực cơ toàn thân hoặc co giật kết hợp có vết thương là chẩn đoán đc rồi.
  - Điều trị ATS để trung hoà độc tố tự do lưu hành liều 40.000 IU là ko cần thiết. y văn thế giới đều nói chỉ cần liều khoảng 10.000. Trong luận văn tốt nghiệp nội trú của anh (1994) có nói về phát hiện độc tố tự do lưu hành trong máu ở 19% bệnh nhân và khuyến cáo liều ATS 6000-9.000 IU (4-6 ống) là đủ.
  - Bệnh viện mỗi năm có 250 bệnh nhân uốn ván là quá nhiều. Chứng tỏ tỷ lệ mắc cao và ý thức phòng bệnh của người dân kém.
  Thai NQ tìm hiểu thêm xem tại sao sau khi bị thương tất cả đều tiêm kháng huyết thanh mà vẫn bị UV? Ngoài ra nên tìm hiểu nguyên nhân tử vong là gì? Có đc MKQ kipj thời ko? Họ dùng thuốc giãn cơ ntn? Nhìn phòng cấp cứu ko có máy thở mà chỉ có bình oxy ở đầu giường thì tỷ lệ TV cao là phải rồi...

 3. #3
  Thai NQ's Avatar
  Thai NQ Guest

  Default

  Em chẳng dám nói người ta thế đâu ạ. Anh Cường bảo là cố học được gì thì học, thì đó là những gì em học được đấy ạ. Bệnh viện hàng đầu của người ta là một trong những bệnh viện tốt nhất thế giới (bệnh viện St Luke), còn đây chỉ là bệnh viện cho người nghèo thôi. Còn thảo luận cụ thể với bằng chứng thế giới thì khi về em sẽ xin trình bày 1 bài chi tiết những cập nhật hiện nay về uốn ván.

 4. #4
  HuyenNguyen's Avatar
  HuyenNguyen Guest

  Default

  Cuong Do Duy: em ko nghĩ tiêm huyết thanh SAT 1 ống sau khi bị thương lại có thể phòng được uốn ván. Quan trọng là vẫn phải tiêm vaccin AT chứ.

 5. #5
  Cuong Do Duy's Avatar
  Cuong Do Duy Guest

  Default

  Đấy là do em nghĩ thôi HuyenNguyen. Em thấy ca nào bị thương tiêm 1 ống ATS mà bị UV chưa? Thử hỏi ở VN bao nhiêu % người lớn đc tiêm phòng AT nhắc lại? Chữ SAT ko nên dùng nữa cũng như ko ai nói bệnh SIDA mà phải nói AIDS.

 6. #6
  HuyenNguyen's Avatar
  HuyenNguyen Guest

  Default

  Nhiều bn tiêm SAT vẫn bị uốn ván như thường bác Cuong Do Duy ạ. :))))
  Em học tiếng pháp nên thích từ SAT ạ
  Thế này bác ạ, khi vết thương bị nhiễm nha bào uốn ván. Nha bào phát triển thành vi khuẩn, vi khuẩn sinh độc tố uốn ván. Độc tố uốn ván vào máu...rồi đến các bản vận động thần kinh. Nếu ta tiêm SAT đúng thời điểm độc tố từ vết thương vào máu thì okie. Còn ko đúng BN vẫn bị uốn ván như thường. Nếu vết thương ngóc ngách, nhiều nha bào thì...he..he. Giả sử tiêm sớm SAT nhưng chỗ vết thương vẫn là nha bào, vài ngày sau nó mới trở thành vi khuẩn thì sao ạ. (E mạn phép phát biểu linh tinh, mong các ca ca thấy ko đúng thì cứ đập a.)

 7. #7
  Thai NQ's Avatar
  Thai NQ Guest

  Default

  Cái chuyện gọi là SAT hay ATS thì tuỳ thói quen thôi. Thực ra về lý thuyết thì SAT tồn tại khoảng 15-25 ngày. Nếu uốn ván ủ bệnh khoảng 10-15 ngày thì SAT không có hiệu lực bảo vệ. Do nguy cơ phản vệ nên khó có thể tiêm nhiều mũi SAT. Đấy là lí do cần tiêm giải độc tố (anatoxin). Nhưng giải độc tố cần khoảng 7-14 ngày để cơ thể sinh kháng thể nên những trường hợp vết thương có nguy cơ cao thì cần tiêm SAT để có thể có hiệu lực bảo vệ ngay.

 8. #8
  Lê Đăng Hải's Avatar
  Lê Đăng Hải Guest

  Default

  Thật ra ở VN đè lưỡi mình vẫn dùng nhưng thường chỉ dùng trong trường hợp uốn ván chưa rõ, nhưng tỷ lệ tử vong 20% thì quá cao nhỉ

+ Nhận bệnh nhân nữa này

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Kinh nghiệm] Kinh nghiệm điều trị uốn ván ở Philippines
  By drthai in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 09-03-14, 11:36

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác được phép tạo bài mới
 • Bác được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •