+ Nhận bệnh nhân nữa này
Results 1 to 3 of 3

Thread: Article: Dự phòng sau phơi nhiễm sởi

 1. #1
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Article: Dự phòng sau phơi nhiễm sởi


 2. #2
  Cuong Do Duy's Avatar
  Cuong Do Duy Guest

  Default

  Xin cho biết là IGIV và IGIM có gì khác nhau? Quan trọng là làm thế nào để xác định đc thời gian khi nào một người phơi nhiễm với virus sởi khi mà trong vụ dịch virus phát tán khắp nơi, kể cả trước khi có triệu chứng? Hướng dẫn của BYT nói là chỉ định tiêm IGIM cho trẻ em vậy người lớn bị sởi có dùng đc ko?

 3. #3
  Thai NQ's Avatar
  Thai NQ Guest

  Default

  Hướng dẫn của BYT VN mình về IGIM không biết dựa theo căn cứ nào, nhưng có những điểm sẽ gây khó cho việc thực hiện: tiêm sớm là thế nào, tại sao lại là 3-6 ngày mà không phải là trong vòng 6 ngày sau phơi nhiễm, bệnh nhi đang điều trị trong bệnh viện có thể không phải đối tượng suy giảm miễn dịch, liều sử dụng là 0,25 ml/kg thấp quá, sẽ chẳng có hiệu quả gì mà lại tốn tiền... Tối thiểu mình nên theo Nhật Bản, hoặc ACIP này. Như trong bài em đã trình bày, ACIP ưu tiên IG cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, phụ nữ mang thai chưa có miễn dịch và người suy giảm miễn dịch, ví dụ như nhiễm HIV. Câu anh hỏi là có dùng được cho người lớn không, theo hướng dẫn của BYT vừa ra thì câu trả lời là không.

  Trong vụ dịch, dù có nhiều người bệnh thì cũng vẫn xác định được phơi nhiễm. Ví dụ trẻ con đi học, trong lớp có bạn ốm phải nghỉ học, bạn đó có em bị sởi vừa khỏi... thì các em bé trong lớp có phơi nhiễm cần xem xét dự phòng. Việc phát hiện phơi nhiễm là nhiệm vụ của mỗi thành viên trong cộng đồng, nhưng chuyên trách thì phải là nhân viên y tế dự phòng. Mình làm chưa tốt ngay từ đầu, chủ quan coi thường dịch sởi, không điều tra khoanh vùng các tiếp xúc nguy cơ, dẫn đến loang rộng như bây giờ, thì chỉ có cách truyền thông thật mạnh để mỗi người có triệu chứng tự khai báo thì mới giám sát được phơi nhiễm.

  IGIM có lịch sử lâu đời, từ những năm 1940 đã sử dụng trên lâm sàng. Trong bài em có đưa ra tài liệu bài báo của Janeway là 1 ví dụ về IGIM có từ thời đó. Sản phẩm này chỉ có độ tinh khiết đủ để tiêm bắp, không dùng đường tĩnh mạch được. Đến khoảng những năm 1980 thì công nghệ mới cho phép có IGIV dùng đường tĩnh mạch an toàn. Ở Mỹ người ta có bộ tiêu chuẩn về các sản phẩm này, nên khuyến cáo của ACIP chỉ cần đề cập đến IGIM và IGIV, không nêu tên biệt dược. Nói nôm na thì IGIV loãng hơn IGIM, dùng thể tích lớn hơn, nhưng vào thẳng tuần hoàn nên mức độ hiệu dụng cao hơn.

+ Nhận bệnh nhân nữa này

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tổng quan] Dự phòng sau phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp
  By henry27 in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 10-10-15, 23:40
 2. [Bài dịch] Dự phòng sau phơi nhiễm sởi
  By drthai in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 20-04-14, 20:18

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác được phép tạo bài mới
 • Bác được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •