+ Nhận bệnh nhân nữa này
Results 1 to 2 of 2

Thread: Article: Chiến dịch ‘‘thảm sát’’ 6700 cây xanh hay ‘‘ma trận’’ phản ứng hội đồng?

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Article: Chiến dịch ‘‘thảm sát’’ 6700 cây Xà Cừ và ma trận phản ứng hội đồng?

  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. #2
  Soledad Zeros's Avatar
  Soledad Zeros Guest

  Default

  CHUYỆN MẤY CÁI CÂY

  Nhân chuyện mấy cái cây đô thị, vẫn như mọi khi tôi ko bàn đúng sai lợi hại, tôi chỉ nói một chút cảm nhận về một vài sự việc liên quan tới việc đó thế này.

  Giờ đây khi mà quy luật bánh xe lịch sử đã lại lộ hẳn ra, mọi người trong xã hội bắt đầu được kết nối và quan tâm tới các vấn đề cuộc sống một cách chủ đích hơn đều đặn hơn. Chúng ta cho rằng chúng ta có quyền được biết, quyền được lên tiếng về các vấn đề xã hội có ta trong đó. Đó là một tín hiệu tích cực cho sự khai mở dân trí - tiên đề của một xã hội văn minh.

  Đó là về lượng, theo quy luật, từ từ có lượng rồi bắt đầu có sự đào thải tích lũy từ cái lượng đó để sẽ có chất. Tuy nhiên, tôi thấy để những sự quan tâm của chúng ta có chất, chúng ta cần chủ động tự mình hiểu rõ mình cần gì mình tư duy và hành động ra sao để đó là những việc làm mang tính hài hòa lợi ích cho cộng đồng cả hiện tại lẫn lâu dài.

  Khi mà truyền thông và mạng xã hội bùng nổ quá nóng như ngày nay, bất kể sự gì rất bình thường cũng có thể trở thành làn sóng, và chúng ta phản ứng với làn sóng bằng cách chìm nổi tan vào vào trong nó, chứ tôi ko thấy cách chúng ta phản ứng là quan sát nhận định và đi qua nó. Chúng ta vui buồn yêu ghét đẩy mọi thứ kinh nghiệm lí trí cảm xúc lẫn lộn chồng chéo lên nhau và bận tâm cả ngày cả tuần với nó - trong khi chúng ta đã có quá nhiều thứ bận tâm không hoàn toàn xác đáng mỗi ngày rồi.

  Có nhiều vị kêu cây cối là lá phổi, là mỹ quan là hình tượng là bạn của chúng ta. Và cổ động các bạn trẻ tham gia những phong trào thực tế như thế này để cùng chung tay xây dựng đất nước. Các ban trẻ ngày nay lại thông minh nhanh nhạy, và vẫn thừa nhiệt huyết như các thế hệ cha anh, tổ tiên của họ.

  Chúng ta cần đứng trên một góc độ tư duy rằng sự việc đó vì sao nó xảy ra, nó mang lại những mặt lợi hại gì, có khả năng tiêu cực bao nhiêu trong đó( cái này ko thể biết ), cân đong đo đếm, chúng ta thấy lý của chúng ta và lý của người trong cuộc, bên nào là có...lý hơn?

  Nếu khi chúng ta đã có 1 sự suy tư nghiêm túc về vấn đề đang xẩy ra thì tôi tin khi đó quyết định và hành động của chúng ta sẽ là chuẩn xác, và để lại nhiều bài học nhớ lâu ứng dụng tốt cho sau này.

  Chúng ta không nên phản đối hay đồng thuận một cái gì đó, vì chúng ta cho rằng nó phải như thế. Nó có như thế không, quý vị có ai dám chắc không?

  Khi quý vị hô hào cứu lấy cây xanh thủ đô, quý vị có để ý dưới những gốc cây đó thường ngày có bao nhiêu rác, bao nhiêu u rê và tóp thuốc từ các quý ông đường phố? Bao nhiêu bát nhang và tiền vàng chi chít dưới những gốc cây đó? Bao nhiêu bạn trẻ ngồi quán vỉa hè mà dưới chân là trắng một trời giấy ăn?

  Hay mỗi sáng quý vị chỉ nhìn thấy một sự tinh tươm của phố phường và vẻ thơ mộng của nó khi trời đẹp khiến quý vị muốn làm thi sĩ? Xin được trả lời rằng,người chắp cánh cho tình yêu thủ đô, cho tâm hồn ướt át của các vị chính là những người lao công đô thị miệt mài tháng ngày và lẻ bóng. Những ngày tết dương lịch, âm lịch hay ngày lễ khác ,khi tôi đi trên đường, tôi thường quan tâm nhìn xem họ, những người lao công đang làm gì, tôi rất muốn dừng lại hỏi thăm động viên hoặc mừng tuổi họ mà chưa làm được. Lúc đó tôi chỉ đành nguyện cho họ luôn hạnh phúc với tình yêu công việc và cuộc sống. Và cám ơn họ đã là những người nghệ sĩ chân chính của phố phường.

  Khi quý vị lên ý kiến chỉ trích về môi trường, quý vị có để ý trong nhà quý vị có ít nhất vài món đồ gỗ tự nhiên, và thường là chúng ta rất thích vật dụng trong nhà được làm từ các loại gỗ quý như pơ mu, lim sến...và gỗ Sưa.

  Khi quý vị lên tiếng bảo vệ môi trường, quý vị có dẫm lên cỏ nơi công cộng hay tìm đến thùng rác gần nhất để bỏ 1 cái bã kẹo cao su mà ko e ngại mọi người nhìn mình với con mắt tò mò khó hiểu?

  Vô vàn những việc nhỏ bé trong hành vi thương nhật của chúng ta lại chính là thứ quyết định cã hội này thế giới này xoay chuyển tích cực ra sao ngay trong chính phút giây hiện tại.

  Chúng ta hãy nói ít và dành phần đó cho sự suy ngẫm về chính bản thân mình, tôi cho đó là một sự lợi lạc cho bản thân chúng ta và xã hội.

  Soledad Zeros

+ Nhận bệnh nhân nữa này

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác được phép tạo bài mới
 • Bác được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •