Bệnh viêm xoang cấp là tình trạng viêm niêm mạc các xoang cạnh mũi, các xoang mũi bị viêm, sưng nề gây cản trở thoát nước và tạo ra chất nhờn. Vậy bệnh viêm xoang cấp là gì và có triệu chứng như thế nào? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu bài viết dưới đây
Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang cấp tính là gì?
Nguyên nhân đầu tiên phải kể tới đó là do nhiễm virus, hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp là do cảm lạnh thông thường. Khi bị cảm lạnh, phản ứng viêm diễn ra nhằm bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây hại, nhưng nó khiến niêm mạc mũi họng sưng phù lên.
Nguyên nhân tiếp theo là do vi khuẩn lây nhiễm, một tình trạng bạn nên lưu ý đó là nhiễm trùng răng miệng: sâu răng, viêm lợi, viêm tủy... Các vi khuẩn răng miệng có thể lan tới các xoang kề cận như xoang hàm, gây nên viêm xoang cấp tính.Có thể bạn quan tâm cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam
Bên cạnh đó với các tác nhân tiếp xúc với đường hô hấp như bụi nhà, phấn hoa,… Dị ứng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm xoang, cũng có thể là yếu tố khiến bệnh nặng hơn. Những yếu tố kích thích lý, hóa như hơi, khí hoá chất độc,… có thể gây kích ứng niêm mạc xoang làm chúng phù nề, tăng tiết dịch gây viêm.
Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, khói thuốc lá. Những người làm nghề mộc, thợ xây, công nhân vệ sinh có nguy cơ mắc viêm xoang cũng như các bệnh đường hô hấp khác cao hơn. Môi trường sống, làm việc bị ẩm mốc, thiếu vệ sinh cũng làm tăng khả năng bị bệnh của bạn.
Những triệu chứng của viêm xoang cấp tính
Những triệu chứng thường thấy của bệnh viêm xoang cấp tính đó là đau nhức vùng mặt, người bệnh thường đau thành từng cơn, có tính chu kỳ, thường đau nhiều hơn về sáng do ban đêm và đau cả vùng má, trán, thái dương hai bên, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc lan xuống phía răng và kèm theo là những cơn đau đầu
Một triệu chứng tiếp theo là chảy nước mũi. Ban đầu dịch có thể loãng, sau đặc dần, màu xanh hoặc vàng, có mùi. Người bệnh có thể chảy mũi ra phía trước (nếu viêm nhóm xoang trước) hoặc chảy xuống họng phía sau (viêm nhóm xoang sau).Có thể bạn quan tâm bệnh thoái hóa khớp là gì?
Người bệnh cũng có thể ngạt tắc mũi, thường xảy ra ở hai bên, đi kèm với chảy mũi. Tùy mức độ bệnh có thể ngạt tắc mũi múc độ nhẹ, vừa, từng lúc hay liên tục.
Bên cạnh đó một triệu chứng dễ nhận thấy đó là người bệnh giảm cảm giác về mùi và hương vị làm người bệnh ăn kém ngon và có thể gây nguy hiểm trong trường hợp người bệnh không phân biệt được mùi khí, hơi độc. Các dấu hiệu khác có thể đi kèm như sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau tai, viêm họng, hơi thở có mùi
Như vậy, trên đây là một số thông tin về bệnh viêm xoang cấp, nguyên nhân dẫn tới bệnh cũng như triệu chứng của bệnh. Khi các bạn thấy có triệu chứng của bệnh thì cần phải kịp thời đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh, tránh để tình trạng bệnh kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe!