Mẹ mình năm nay 60 tuổi , lúc trước mẹ mình bị một cú sốc lớn do tiền bạc bị mất hết , rồi sau 1 thời gian mẹ mình dành dụm được 1 số tiền dự là để cho mình làm số vốn mần ăn - sửa sang nhà cửa... Nào ngờ mẹ mình lại bị 1 cơn bạo bệnh khiến mẹ mình lại phải hết sạch tiền thêm lần nữa , mặc khác mối quan hệ tiền bạc giữa 2 chị em trong gia đình lại thêm phức tạp . Từ ngày rời khỏi bệnh viện về nhà nét mặt mẹ cứ hay buồn và nhìn mình mà khóc hoài , có khi mẹ lại nói mệt mỏi, khó thở , và đổ mồ hôi , mình dẫn mẹ đến cái ông bác sĩ đã điều trị cho mẹ mình làm xét nghiệm , bác sĩ dựa vào phiếu xét nghiệm nói là : mẹ mình không có gì hết .

- Mình thử đặt vấn đề , tại sao mẹ mình thì nói là mệt , còn bác sĩ dựa vào giấy xét nghiệm nói là kết quả không có gì hết. Mình liền quan sát những triệu chứng và thái độ hằng ngày của mẹ mình rất giống triệu chứng như một người bị BỆNH TRẦM CẢM là :

"Ở phái nữ, triệu chứng thường thấy nhất là buồn, âu sầu , hay khóc, thờ ơ, không thấy thích thú gì với những công việc hàng ngày, ....tuyệt vọng hoặc thấy mình chẳng có giá trị gì, ngủ quá nhiều hoặc không ngủ được hoặc ngủ li bì đánh thức cũng không tỉnh; không thèm ăn và gầy đi hoặc ăn quá nhiều và béo lên; cảm giác mỏi mệt rã rời hoặc uể oải, không tập trung chú ý được và không quyết định được việc gì, cảm thấy trên thân thể đau đớn mà điều trị cũng không đỡ.
...Nguyên nhân đưa đến là do từ 1 biến cố trong quá khứ xảy ra lâu dài, đau khổ, bị ức hiếp, lo sợ một cái gì đó thành ra ám ảnh tác động đến tâm lý rồi dần dần tác động lên thể lý. Người bệnh thường hay sợ nên dẫn đến đau khổ trong tâm hồn nhưng không mấy ai hiểu, chia sẻ và giúp đỡ. Âu lo thường xuyên cùng với sự sợ hãi lan rộng không rõ nguyên do."


Kính mong các bạn và các bác sĩ giúp đỡ , phải điều trị cho mẹ mình như thế nào ? hiện tại mẹ mình có khi ngủ được , có khi bị mất ngủ trắng đêm , và đang điều trị mất ngủ tại một bác sĩ chuyên về hệ tâm thần kinh , mình có cần nói thêm về các biểu hiện như trầm cảm cho ông ấy biết không ?

Cảm ơn các bạn và các bác sĩ ....