Bệnh viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở âm đạo của người phụ nữ, chúng gây ra cho họ sự khó chịu, bất tiện, khiến chị em cảm thấy mất tự tin do những biểu hiện mà bệnh gây ra. Về lâu dài chúng có thể gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Có rất nhiều chị em bị viêm âm đạo, đã đi khám và chữa bệnh, nhưng sau một thời gian lại tái phát. Nguyên nhân khiến viêm âm đạo tái phát có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:

+ Thói quen sinh hoạt hằng ngày: những nguyên nhân gây viêm âm đạo cũng do những thói quen sinh hoạt, cũng như những thói quen này khiến cho chị em bị viêm âm đạo tái phát. Một số thói quen là nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo tái phát như thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách (vệ sinh từ sau ra trước, vệ sinh không sạch, thụt rửa âm đạo, hoặc không vệ sinh,…), mặc quần áo quá chật (khiến cho vùng kín bị cọ xát, nóng ẩm tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại có cơ hội phát triển và gây bệnh trở lại), không vệ sinh vùng kín hằng ngày,….

+ Quan hệ tình dục không an toàn: đây là một trong những nguyên nhân gây viêm âm đạo tái phát, vì việc quan hệ tình dục không an toàn có thể là con đường để chị em bị các tác nhân gây hại tấn công, đặc biệt là các tác nhân nguy hiểm như lậu, chlamydia,…Ngoài ra, việc quan hệ tình dục không chú ý vấn đề vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân gây viêm âm đạo tái phát.

+ Không điều trị theo đúng phác đồ bác sĩ chỉ định (bở dở điều trị giữa chừng): nhiều chị em sau khi được khám, điều trị viêm âm đạo dùng thuốc một thời gian thấy đỡ, hoặc chấm dứt các triệu chứng lại nghĩ rằng mình đã khỏi bệnh nên không dùng hết thuốc, bở dở giữa chừng. Chị em cần biết rằng, tuy việc dùng thuốc đã ức chế được sự phát triển của các tác nhân gây hại, nên những triệu chứng của chị em bắt đầu giảm bớt. Tuy nhiên, những tác nhân gây hại chưa thể được tiêu diệt hoàn toàn. Bởi đơn thuốc mà bác sĩ kê là dùng trong một đợt điều trị, phải đủ liều lượng, chất lượng cũng như thời gian điều trị mới đủ để tiêu diệt tác nhân gây hại.

+ Không tái khám: nhiều chị em sau khi điều trị viêm âm đạo dùng hết thuốc cứ nghĩ là mình đã khỏi bệnh rồi nên không tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Nhiều trường hợp động lực học của các tác nhân gây hại mạnh, phác đồ điều trị chưa hiệu quả, hoặc trong quá trình điều trị chị em lại không giữ vệ sinh, hoặc có quan hệ,…khiến cho việc dùng thuốc trong khoảng thời gian đó chưa đủ để tiêu diệt các tác nhân gây hại. Khi không tái khám thì chị em không thể biết những tác nhân đó đã được tiêu diệt hay chưa, chúng vẫn sống trong âm đạo và gặp điều kiện thuận lợi thì lại tái phát.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến viêm âm đạo tái phát mà chị em cần nắm được để có thể chủ động hơn trong việc ngăn ngừa bệnh tái phát có hiệu quả. >> địa chỉ chữa viêm âm đạo ở Hà Nội nên lựa chọn cơ sở nào tốt nhất