CÁC VI XUẤT HUYẾT NÃO VÀ CÁC TRIỆU CHỨNG TÂM THẦN KINH Ở BỆNH NHÂN LỚN TUỔI NGƯỜI CHÂU Á

Các triệu chứng tâm thần kinh thường gặp ở bệnh nhân với bệnh mạch máu nhỏ chẳng hạn như tăng tín hiệu chất trắng và nhồi máu lổ khuyết. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa các vi xuất huyết não và các triệu chứng tâm thần kinh vẫn chưa được khảo sát.
Các vi XH não phản ánh sự xuất hiện của cả hai bệnh mạch máu gây nhồi máu và xuất huyết não.
Nghiên cứu này là nghiên cứu cắt ngang ở bn lớn tuổi người Châu Á sống trong cộng đồng. Nghiên cứu được thực hiện ở Singapore. Bệnh nhân được khám lâm sàng, đánh giá tâm lý thần kinh (dùng bảng NPI, neuropsychiatric inventory 12 mục), chụp MRI não. MRI được chụp bằng máy 3 Tesla, một số xung được làm để đánh giá vi cấu trúc và hình dạng bao gồm T1, T2, FLAIR, SWI. Các vi XH não được định nghĩa là các bất thường khu trú, tròn, giảm tín hiệu trên T1 và T2, đường kính 2-10 mm. Các vi XH não được chia ở thùy não (vỏ não, dưới vỏ hay quanh não thất) và sâu (chất xám dưới vỏ, chất trắng ở thể chai, bao ngoài và bao trong). Số lượng được tính: không, một và nhiều (trên một).
Kết quả: 802 bn được phân tích. Bn với nhiều ổ vi XH não có điểm NPI cao hơn so với người không có vi XH não (1,06 so với 2,66 với p=0,03). Ở các điểm số riêng, thang điểm trầm cảm cao hơn (0,16 so với 0,53, p=0,02) và thoát ức chế (disinhibition) cao hơn (0,01 so với 0,14, p=0,04) ở người có nhiều ổ vi XH não, không phụ thuộc vào đặc điểm nhân chủng học, các yếu tố nguy cơ mạch máu, tiền căn đột quị, các dấu ấn bệnh mạch máu nhỏ và lớn khác.
Kết luận của nghiên cứu: sự xuất hiện nhiều vi XH não, đặc biệt ở thùy não có liên quan đến gánh nặng chức năng tâm thần kinh, đặc biệt là trầm cảm và thoát ức chế.
(theo J Neurol Neurosurg Psychiatry tháng 5, 2016;0:1-5.)