Vật lý trị liệu hoặc điều trị bằng thuốc thường được dùng để hỗ trợ phương pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh bại não, vậy vật lý trị liệu điều trị bại não cần chú ý điều gì?


1. Vật lý trị liệu điều trị bại não cần tiến hành dựa trên quy trình phát triển vận động của trẻ nhỏ. Chức năng vận động của trẻ được phát triển theo hướng dần dần từ đầu đến chân, vì vậy khi bắt đầu rèn luyện nên bắt đầu từ việc kiểm soát phần đầu, sau đó phần thân và tay, cuối cùng là đến hai chân.


2. Vật lý trị liệu điều trị bại não cần tiến hành đồng thời sự ức chế và thúc đẩy. Cùng với việc ức chế những tư thế khác thường ở bệnh nhi bại não, nên thúc đẩy phát triển chức năng vận động bình thường. Như trong quá trình rèn luyện không thể vì cải thiện các chi bị uốn cong mà hạn chế các hoạt động của các chi. Trong quá trình đồng thời tập luyện để các chi căng ra, nên giúp các chi hoạt động, rèn luyện chức năng vận động của các chi.


3. Trong quá trình vật lý trị liệu cho bệnh nhi bại não, việc duy trì tập luyện tư thế là cần thiết. Trong khi tập luyện phục hồi cho bệnh nhi bại não, đầu tiên cần phải tiến hành chỉnh sửa tư thế cho bệnh nhi, cố gắng đạt được khả năng duy trì tư thế bình thường, có tư thế tốt mới có thể thúc đẩy sự phát triển chức năng vận động bình thường.


4. Tập vật lý trị liệu điều trị bệnh bại não ở trẻ em cần chú ý đối xứng hai bên. Trong suốt quá trình tập luyện phục hồi, cần chú ý tập đều đối xứng giữa cả hai bên, đây là nền tảng để đảm bảo cho sự thăng bằng của cơ thể. Đối với chức năng vận động khác nhau của hai bên cơ thể, nếu dùng phương pháp tập luyện không hợp lý sẽ tạo sự chênh lệch trong vận động , mất đi sự thăng bằng.


5. Rèn luyện động tác trong vật lý trị liệu nên liên tục và tăng dần thêm cường độ. Trong quá trình tập luyện, sau khi trẻ có những động tác đạt quy định, cần phải tiếp tục tập luyện nhiều hơn nữa, để nhanh chóng đạt được sự ổn định.