Results 1 to 2 of 2

Thread: Trước hết phải làm gì khi đứng trước một trường hợp đột quỵ não?

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Trước hết phải làm gì khi đứng trước một trường hợp đột quỵ não?

  XỬ TRÍ CẤP CỨU ĐỘT QUỴ NÃO

  Lời giới thiệu của GS.TS. Lê Đức Hinh

  Tai biến mạch não với các cơn đột quỵ não trên lâm sàng thường gặp hàng ngày tại các cơ sở điều trị, đặc biệt tại các khoa Hồi sức - Cấp cứu. Để đối phó với nhóm bệnh này đã có nhiều cuộc hội thảo quốc tế và trong nước, nhiều tài liệu hướng dẫn cách xử trí, điều trị, dự phòng đã được xuất bản. Ở nước ta, tai biến mạch não đã và đang là một vấn đề thời sự trong y học và y tế. Một số đơn vị điều trị Thần kinh - Mạch máu, Trung tâm điều trị Đột quỵ não đã được thành lập, phần lớn các trung tâm này tập trung tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Trong các đơn vị chuyên biệt này, tiên lượng sống và chức năng của bệnh nhân sẽ được cải thiện khi bệnh nhân được đưa sớm nhất tới viện vì “Thời gian là Não”. Điều đáng quan tâm là: Kết quả khi ra viện có thể khác nhau tùy theo từng cơ sở điều trị. Mặc dù cách xử trí cấp cứu trên nguyên tắc tương tự như nhau, nhưng thực tế vẫn có một số nét khác biệt do các cơ sở điều trị chuyên khoa dựa trên các tài liệu hướng dẫn khác nhau.

  Trước tình hình thức tế này, Khoa A9 - Bệnh viện Bạch Mai đã biên dịch cuốn Xử trí Cấp cứu Đột quỵ não (Acute Stroke Care) ấn bản lần thứ hai năm 2011, của Nhà xuất bản danh tiếng Cambrige, một cuốn sách giáo khoa của Trường Đại học Y Texas - Hoa Kỳ để giúp các đồng nghiệp của chúng ta tham khảo. Đây là một ấn phẩm quan trọng đã được các Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa Ken Uchino, Jennifer Pary và James Grotta, những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bệnh lý mạch não biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế được rút ra từ công tác hàng ngày của Đội ngũ chăm sóc Đột quỵ não tại bệnh viện Trường Đại học tại Houston, Texas - Hoa Kỳ. Nội dung cuốn sách tập trung chủ yếu vào Thiếu máu não cục bộ cấp tính, Chảy máu não và cơn Thiếu máu não thoáng qua, nhấn mạnh tới điều trị cấp cứu và phục hồi chức năng. Sách được trình bày như một cuốn sổ tay lâm sàng với các trọng tâm thiết yếu, cụ thể, dễ thực hiện và với một văn phong xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu. Tôi thiết nghĩ đây là một tài liệu cập nhật có thể ứng dụng tại các cơ sở cấp cứu đột quỵ não ở nước ta trong điều kiện hiện nay.

  Ai cũng biết dịch thuật là một công tác khó khăn và tế nhị, nhất là khi chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt và có nhiều thuật ngữ chuyên ngành chưa được sử dụng thống nhất trong y văn trong nước. Tuy không phải là các người biên dịch chuyên nghiệp nhưng các thầy thuốc Khoa A9 - Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chỉ đạo của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đạt Anh, đã cố gắng hoàn thành tương đối tốt bản dịch tài liệu khoa học và đó là điều rất đáng khích lệ.

  Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với các đồng nghiệp cuốn Xtrí Cấp cứu Đột quỵ não này với hy vọng sách sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân của chúng ta.

  Hà Nội, ngày 03 tháng 7 năm 2013

  GS. TS. LÊ ĐC HINH
  Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. #2
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Trước hết phải làm gì khi đứng trước một trường hợp đột quỵ não?

  TRƯỚC HẾT PHẢI LÀM GÌ KHI ĐỨNG TRƯỚC MỘT TRƯỜNG HỢP ĐỘT QUỴ NÃO?

  Các biện pháp xử trí ban đầu sau đây được áp dụng cho tất cả các bệnh nhân đột quỵ não. Các biện pháp này nhằm để ổn định và lượng giá bệnh nhân, cũng như chuẩn bị cho điều trị triệt để. Hiện tại và có lẽ cả trong tương lai, các liệu pháp điều trị đột quỵ não đối với cả chảy máu não và thiếu máu não cục bộ được thực hiện tối ưu trong thời gian ngắn nhất có thể, vì thế cần thực hiện các biện pháp này càng nhanh càng tốt. Đây là trình tự chung để tiến hành thực hiện, nhưng trong thực tế, nhằm đẩy nhanh tiến trình này, thường nên giải quyết đồng thời các biện pháp này. Tốt nhất là thực hiện quy trình này tại khoa Cấp cứu, nơi cần thiết lập các bước xử trí khẩn cấp đối với đột quỵ não và là một phần của công việc thường quy tại khoa (Chương 10).
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Hỏi đáp] Nếu trước kia,
  By quyduong1201 in forum CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 15-07-17, 11:16
 2. [Cafe] Trước hết, đừng gây hại
  By USYD in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 15-06-13, 09:42

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •