Đau thần kinh tọa là hội chứng đau ở dọc dây thần kinh hông, biểu hiện bằng các cơn đau dọc theo thần kinh tọa, đau tại đốt sống lưng/hông và lan dần sang mặt đùi, hoặc là đau tại mặt ngoài cẳng chân, mặt ngoài mắt cá chân…

1.Đau thần kinh tọa là gì?
Đây là căn bệnh phổ biến dễ gặp ở những người trong độ tuổi từ 30- 50.
​​

Theo đó, thì những người lao động nặng thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường và tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cũng cao hơn so với nữ giới. Đau thần kinh tọa nếu như không được điều trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả nặng nề như teo cơ, rối loạn cảm giác…

2. Biểu hiện của đau thần kinh tọa:
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và vị trí thương tổn của thần kinh tọa mà bệnh có thể có các biểu hiện khác nhau:

- Xuất hiện các cơn đau dọc theo thần kinh tọa. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, khi ho và về đêm thì cơn đau thường xuất hiện nhiều và dữ dội hơn.

- Cơn đau lan tỏa dần, ban đầu là ở thắt lưng sau đó có thể lan dần xuống đùi hay là mặt ngoài mắt cá chân, mặt ngoài cẳng chân.

- Có cảm giác tê cứng, kim châm tại các vùng đau.

- Thông thường đau thần kinh tọa chỉ xuất hiện ở một bên, tuy nhiên vẫn tồn tại một số ít bệnh nhân đau cả 2 bên.

- Nếu bệnh nặng, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển.

3. Nguyên nhân gây bệnh
Có rất nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa, trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như:

- Thoái vị đĩa đệm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thần kinh tọa. Khi các đĩa đệm bị thoái hóa theo thời gian thì rất dễ bị tổn thương và “thoát” ra ngoài chèn ép lên rễ dây thần kinh hông gây ra các cơn đau.

- Thoái hóa cột sống: Theo thời gian các đốt sống sẽ bị hao mòn gây ra tình trạng hẹp ống tủy. Điều này, gây áp lực lên các dây thần kinh hông và dẫn đến đau thần kinh tọa

- Chấn thương: Khi dây thần kinh hông bị tác động mạnh từ yếu tố ngoại lực bên ngoài gây chấn thương hoặc nhiễm trùng thì sẽ xuất hiện các cơn đau và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến đau thần kinh tọa.

- Do u cột sống: Đây là nguyên nhân hiếm gặp những vẫn có thể xảy ra. Nếu có khối u cột sống nằm ở vị trí gần với dây thần kinh tọa, thì khi khối u lớn dần có thể gây chèn ép dây thần kinh và khiến bệnh nhân đau nhức.


4. Điều trị đau thần kinh tọa:
Tùy theo nguyên nhân và tiến triển của bệnh mà bác sĩ sẽ vạch ra một pháp đồ điều trị cho bệnh nhân. Có 2 phương pháp chính điều trị đau thần kinh tọa đó là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Trong đó:

- Điều trị nội khoa: Là sự kết hợp của việc dùng thuốc với vật lý trị liệu, các thủ thuật xâm lấn tối thiếu (sử dụng sóng cao tần tạo hình nhân đĩa đệm) và chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

- Điều trị ngoại khoa: Được sử dụng khi điều trị nội khoa thất bại và các trường hợp thần kinh tọa bị “chèn ép” nặng. Điều trị ngoại khoa gồm 2 phương pháp phẫu thuật là phẫu thuật cắt bản sống và phẫu thuật lấy nhân đệm.

5. Phòng ngừa đau thần kinh tọa
Các phương pháp phòng ngừa đau thần kinh tọa bao gồm:

- Tránh khuân vác sai tư thế, khuân vác vật nặng thường xuyên

- Giữ cho cột sống thắng khi ngồi lâu hoặc lái xe

- Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và đúng cách, đặt biệt là các môn như bơi lội, yoga, bóng chuyền.


Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn 【Tư vấn trực tuyến】 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 66 88 55 33 để được giải đáp. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia tư vấn để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.