Động kinh là một chứng bệnh thần kinh mà trong đó bệnh nhân thường xuyên xuất hiện các cơn co giật có kèm theo sùi bọt mép, cắn lưỡi, mắt trợn ngược, mất kiểm soát…​
1/ Động kinh là gì?


Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do sự xáo trộn lặp đi lặp lại nhiều lần của các nơ ron thần kinh. Bệnh động kinh ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống của bệnh nhân, đặc biệt nguy hiểm trong trường hợp bệnh nhân ở 1 mình, đang đi xe…Bệnh động kinh được chia làm 2 nhóm là:

- Động kinh cục bộ: Chỉ các cơn động kinh chỉ liên quan tới 1 phần của não bộ

- Động kinh toàn phần: Chỉ các cơn động kinh liên quan tới hầu hết não bộ

2/ Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây động kinh
2.1 Nguyên nhân gây động kinh
Cho đến nay hơn một nữa bệnh nhân bị động kinh không rõ nguyên nhân, còn số còn lại có thể là do 1 trong các nguyên nhân dưới đây:

- Do di truyền: Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có người thân có tiền sử mắt bệnh động kinh thì khả năng mắc bệnh này là rất cao. Ước tính có đến 500 gen gắn liền với tình trạng này.

- Chấn thương đầu: Những tai nạn gây chấn thương phần đầu cũng có thể là nguyên dân dẫn đến bệnh động kinh. Vì khi đó các nơ ron thần kinh bị tác động mạnh gây ra các rối loạn liên quan đến các cơn co giật của cơ thể.

- Do ảnh hưởng của một số bệnh khác: Có rất nhiều bệnh liên quan trực tiếp đến bệnh động kinh. Một trong số là đột quỵ, viêm màng não, AIDS, điên, tự kỷ và Down …Theo một số thống kê thì đột quỵ và điên là nguyên nhân gây động kinh phổ biến ở những người trên 65 tuổi.

- Bị chẩn thương khi ở bụng mẹ: Khoảng 20% các cơ động kinh ở trẻ em có liên quan đến các tổn thương não khi nằm trong bụng mẹ. Vì thai nhi rất dễ bị tổn thương não do nhiễm trùng, hoặc hiếm khí.​

2.2 Các yếu tố nguy cơ
Đây không được xem là những nguyên nhân gây bệnh động kinh, nhưng những yếu tố này được xem là nguy cơ gia tăng khả năng mắc bệnh. Chúng bao gồm các yếu tố là:

- Tuổi: 2 giai đoạn bệnh động kinh dễ xảy ra nhất là lúc dưới 18 tuổi và trên 65 tuổi

- Giới tính: Ở nam giới khả năng mắc bệnh động kinh cao hơn nữ giới

- Các cơn co giật kéo dài: Sốt cao kèm theo co giật kéo dài ở trẻ em, có thể khiến bé bị động kinh sau đó. Điều này càng dễ xảy ra ở những bé có người thân có tiểu sử mắc bệnh động kinh.​

3/ Điều trị bệnh động kinh
Hiện nay có 4 phương pháp được sử dụng để điều trị động kinh bao gồm:

- Sử dụng thuốc: Đa số bệnh nhân bị động kinh đều được điều trị bằng phương pháp này, hoặc là điều trị kết hợp giữa thuốc với các phương pháp khác. Loại thuốc được sử dụng sẽ khác nhau giữa các bệnh nhân, thường là bác sĩ sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm ra loại thuốc thích hợp nhất với bệnh nhân. Sử dụng thuốc điều trị động kinh có thể có 1 số tác dụng phụ như: phát ban, chóng mặt, giảm cân, trầm cảm…

- Phẫu thuật: Được sử dụng khi bác sĩ xác định được khu vực não bị ảnh hưởng, và khu vực này không có liên quan mật thiết tới các khu về ngôn ngữ, cử động. Phẫu thuật có thể là cắt bỏ khu vực gây động kinh, hoặc rạch nhiều vết cắt trên não để ngăn chặn những cơn động kinh.

- Dây thần kinh phế vị kích thích: Phương pháp này sử dụng 1 thiết bị gọi là kích thích thần kinh phế vị cấy dưới da ngực như máy tạo nhịp tim. Thiết bị này có tác dụng giảm cơn động kinh. Đây chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị chứ không có tác dụng điều trị hoàn toàn bệnh động kinh.

- Ketogenic chế độ ăn uống: là phương pháp duy trì chế độ ăn uống ít chất béo và carbohydrate. Phương pháp này làm giảm cơn con giật rất hiệu quả, đặc biệt là ở trẻ em.​


Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn 【Tư vấn trực tuyến】 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 08. 66 88 55 33 để được giải đáp. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia tư vấn để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.