Results 1 to 3 of 3

Thread: Điều trị các bệnh động mạch chủ ngực bằng stent graft

 1. #1
  CuongCDHA's Avatar
  CuongCDHA is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-107
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  16
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  6/5
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default Điều trị các bệnh động mạch chủ ngực bằng stent graft

  Đặt stent động mạch chủ ngực điều trị các bệnh lý động mạch chủ ngực là một phương pháp hiệu quả, an toàn và ít xâm lấn cho bệnh nhân. Phương pháp này được áp dụng ở các nước Âu, Mỹ từ đầu những năm 2000 và bắt đầu áp dụng ở nước ta từ năm 2011; Hiện nay ở Việt Nam (theo tôi được biết) có hai trung tâm làm thường quy kỹ thuật này là TTTM bệnh viện đại học Y Ha Noi và Viện Tim mạch, BV Bạch Mai. Trong một số trường hợp khó, việc kết hợp mổ bắc cầu nối (hybrid) và đặt stent graft là một chỉ định hợp lý để giảm thiểu một cuộc đại phẫu cho bệnh nhân mà giai đoạn hậu phẫu hết sức nặng nề.

  1. Giải phẫu động mạch chủ ngực

  Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể đưa máu từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể. Động mạch chủ ngực là toàn bộ động mạch chủ phần nằm ở ngực, phía trước cột sống. Kích thước bình thường của động mạch chủ ngực tăng dần cùng với tuổi bệnh nhân và nằm trong khoảng từ 2 đến 3,5 cm.

  Động mạch chủ ngực cho các nhánh quan trọng đi nuôi tim, não, đầu cổ và cột sống (hình 1).

  Hình 1. Các nhánh chính của động mạch chủ ngực

  2. Những bệnh lý động mạch chủ ngực

  Bệnh lý động mạch chủ ngực thường gặp ở người cao tuổi. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến sự toàn vẹn và đàn hồi của thành động mạch chủ ngực bao gồm: tuổi tác, xơ vữa thành mạch, tăng huyết áp mạn tính, chấn thương ngực và một số bất thường về di truyền. Theo đó, thành mạch mất độ vững chắc và có thể gây rò hoặc nặng hơn là vỡ thành mạch do áp lực lớn của dòng máu. Những bệnh lý chính của động mạch chủ ngực bao gồm phình động mạch, bóc tách, chấn thương mạch, loét thành mạch, tụ máu trong thành mạch và rò động tĩnh mạch.

  Phình động mạch chủ ngực là hiện tượng tăng kích thước khu trú động mạch chủ ngực hình túi (phình hình túi) hoặc hình thuôn dài (phình hình thoi) gây ra do một điểm yếu trên thành mạch (hình 2).

  Tách thành mạch là hiện tượng bóc tách bất thường các lớp của thành động mạch. Tách thành mạch xảy ra khi có dòng chảy qua một vết rách nhỏ của thành mạch để tạo thành một dòng chảy mới nằm giữa lớp trong và lớp ngoài của thành động mạch chủ (hình 3).

  Hình 2. Phình động mạch chủ ngực


  Hình 3. Tách động mạch chủ ngực  3. Stent graft động mạch chủ ngực là gì?

  Stent graft là một giá đỡ bằng kim loại được phủ bởi màng sợi tổng hợp (hình 4).

  Stent graft được thiết kế để loại trừ đoạn động mạch bệnh lý của động mạch chủ và tạo nên độ vững chắc cho thành mạch. Nó giúp giảm nguy cơ vỡ đoạn mạch bệnh lý và điều chỉnh dòng chảy trong lòng mạch đúng với sinh lý.

  Stent graft đi trong lòng của một ống dẫn, đây là một ống dài chứa stent bên trong và giải phóng ra stent khi đã đặt vào đúng vị trí. Ngay khi mở stent vào đúng vị trí, ống dẫn trên được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

  Hình 4. Stent graft


  4. Một ca đặt stent graft tiến hành thế nào?

  Bệnh nhân có thể được gây tê tại chỗ, gây tê tuỷ sống hoặc gây mê toàn thân, thông thường một ca đặt stent graft, bệnh nhân chỉ cần được gây tê tuỷ sống. Trước thủ thuật, bệnh nhân được làm các xét nghiệm đánh giá tổn thương động mạch và các bệnh lý kèm theo. Một vết rạch nhỏ ở bẹn để tạo đường vào cho stent. Sử dụng sự trợ giúp của máy chụp mạch, hệ thống dẫn và stent được đưa vào đúng vị trí tổn thương mạch máu. Khi stent được đặt đúng vị trí, stent graft được mở theo đúng kích thước thực của nó. Tuỳ thuộc vào hình thái và kích thước tổn thương có thể đặt một, 2 hoặc 3 stent graft. Thời gian tiến hành thủ thuật khoảng 1 đến 3 tiếng. Sau can thiệp, bệnh nhân nằm viện 1 đên 3 ngày ở bệnh phòng, không cần phải nằm ở khoa hồi sức tích cực.

  5. Theo dõi bệnh nhân sau đặt stent graft

  Sau thủ thuật, bệnh nhân được tái khám 2 – 3 lần trong năm đầu tiên, sau đó ít nhất 1 lần một năm trong những năm sau. Mỗi lần đến tái khám, bệnh nhân được chụp CT hoặc các phương pháp thăm khám chẩn đoán hình ảnh khác. Mục đích của thăm khám là để chắc chắn stent vẫn ở đúng vị trí trong động mạch chủ và không phát sinh thêm tổn thương mới.

  Ngày 17/08/2012 chúng tôi, ekip can thiệp mạch BV đại học Y tiến hành ca bệnh nhân đặt stent động mạch chủ ngực tại phòng mổ bệnh viện Việt Đức. Bệnh nhân nam, 75 tuổi bị phồng động mạch chủ ngực hình thoi ngay sau động mạch dưới đòn trái. Chỗ phình lớn nhất 58 mm, huyết khối bám thành; bệnh nhân có chỉ định điều trị phình mạch. Bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử tăng huyết áp nên chỉ định đặt stent graft được đặt ra. Vấn đề khó ở bệnh nhân này là phình mạch nằm sát lỗ động mạch dưới đòn trái nên trước khi đặt stent phải phẫu thuật bắc cầu nối động mạch cánh tay đầu phải và động mạch cảnh gốc trái. Dự kiến stent sẽ phủ qua động mạch cảnh gốc trái và dưới đòn trái. Ca phẫu thuật bắc cầu nối được thực hiện tại phòng mổ bệnh viện Việt Đức bởi PGS Ước trong vòng gần 1 tiếng, ngay sau đó chúng tôi tiến hành đặt stent như kế hoạch phủ qua động mạch cảnh gốc trái. Tổng thời gian mổ và can thiệp không đến 2 tiếng đồng hồ, kết quả bệnh nhân hồi phục tốt, không có dấu hiệu thần kinh khu trú. Động mạch dưới đòn trái bị bít tắc không có triệu chứng đau cách hồi tay trái. Bệnh nhân ra viện sau 3 ngày (không phải nằm ICU).


  H5. Hình ảnh phình động mạch chủ ngực  Hình 6. Cầu nối động mạch cánh tay đầu phải - cảnh chung trái
  Hình 7. Trong phòng mổ


  Hình 8. Phim chụp mạch trước đặt stent
  Hình 9. Stent chưa mở  Hình 10. Sau khi mở stent
  Last edited by CuongCDHA; 10-09-12 at 23:06.

 2. #2
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Can thiệp phình mạch chủ ngực bằng stent graft

  Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội vừa can thiệp thành công một trường hợp phình động mạch chủ (ĐMC) ngực rất lớn bằng dụng cụ stent graft. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật đặt stent graft được ứng dụng tại BV Đại học Y Hà Nội.

  Một bệnh nhân phình ĐMC kỷ lục

  Bệnh nhân (BN) Nguyễn Văn C., 55 tuổi (Hà Nội), phát hiện chứng viêm tắc động mạch từ năm 1988. Bệnh tiến triển làm anh hoại tử, rụng mất 2 đốt ngón chân trái. Năm 1996, anh mổ cấp cứu phình ĐMC bụng tại BV Việt Đức, được cắt đi đoạn phình và thay bằng đoạn mạch khác. May mắn được cứu sống nhưng anh vẫn biết mình không thể như một người bình thường, đi một đoạn ngắn là đã mệt, hụt hơi, chân mỏi rã rời không bước nổi. Mọi sinh hoạt đều rất nhẹ nhàng, từ tốn. Trước Tết Nhâm Thìn, anh lại thấy đau vùng bụng như người đau dạ dày, ăn vào là khó chịu, không ăn uống được nhiều. Anh đến Bệnh viện Bưu điện khám dạ dày, kết quả không phải anh mắc bệnh dạ dày. Các bác sĩ siêu âm tim và mạch máu phát hiện thấy ĐMC phình 2 chỗ, chỗ dưới phình 5,5cm; chỗ trên 8,6cm. Anh được các bác sĩ BV Bưu điện gửi ngay đến BV Việt Đức để mổ cấp cứu. Tại BV Việt Đức, sau khi hội chẩn, các bác sĩ khuyên anh nên đến Trung tâm Tim mạch để được can thiệp kịp thời. “Các bác sĩ giải thích cho tôi vì lần trước mổ ở Việt Đức là bị tắc ĐMC bụng, phẫu thuật dễ dàng hơn; hiện tại, bị phình ĐMC ngực, nếu phẫu thuật sẽ khó và lâu hơn, vậy là tôi được chuyển đến đây và chỉ sau tiếng rưỡi đồng hồ tôi đã được cứu sống” - BN C. cười và nói với tôi như vậy sau những giây phút các bác sĩ đã giành giật với tử thần để đưa anh trở lại cuộc sống.


  Bệnh nhân Nguyễn Văn C. ngay sau khi được can thiệp đặt stent graft.

  Rút ngắn 1/8 thời gian cứu sống bệnh nhân TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BV Đại học Y Hà Nội, người trực tiếp can thiệp cho BN C. cho biết: BN C. bị phình ĐMC do bệnh lý thành mạch. ĐMC là động mạch lớn nhất, đưa máu từ tim đi nuôi hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Thông thường, đường kính của ĐMC bụng khoảng 2cm. BN C. có chỗ phình to nhất chiếm kỷ lục xấp xỉ 10cm, nguy cơ tử vong rất cao vì ĐMC có thể vỡ bất cứ lúc nào.

  Trước đây, giải pháp điều trị phình ĐMC là phẫu thuật (thay đoạn mạch bị phình tách bằng một mạch nhân tạo). Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong khi áp dụng phương pháp này còn khá cao và có thể có khá nhiều biến chứng như chảy máu, nhiễm khuẩn, tổn thương thận và ruột… Với kỹ thuật đặt stent graft (một giá đỡ được làm bằng kim loại đặc biệt có phủ màng bọc) vào ĐMC, các bác sĩ đã tạo cơ hội sống cho những bệnh nhân bị phình tách thành ĐMC mà khó tiến hành phẫu thuật. ThS.BS. Lê Văn Tú - Trung tâm Tim mạch, BV Đại học Y, người cùng tham gia kíp phẫu thuật cho biết: Đây là một thủ thuật được phối hợp chặt chẽ của các ê-kíp ngoại khoa, nội khoa và gây mê hồi sức. Sau khi chụp ĐMC xác định kích thước chỗ phình cụ thể, ThS.BS. Vũ Ngọc Tú - Khoa phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành bộc lộ động mạch đùi trái sau đó đưa stent graft ĐMC qua vết rạch động mạch đùi trái lên ĐMC ngực, đặt ở vị trí trên động mạch thân tạng. Thả stent graft, chụp kiểm tra lại, động mạch thân tạng không bị chèn ép, rút toàn bộ hệ thống, hoàn tất quá trình đặt stent graft. “Lúc này, dụng cụ sẽ có tác dụng như một hàng rào vững chắc bảo vệ thành ĐMC, giảm nguy cơ bị vỡ ĐMC” - TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu giải thích thêm.

  Một điều đặc biệt nữa là ca can thiệp lần này, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp gây tê đám rối thần kinh đùi do PGS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Trưởng khoa Gây mê, BV Đại học Y trực tiếp thực hiện thay cho phương pháp gây mê nội khí quản trước kia, BN tránh được các nguy cơ về hô hấp trước, trong và sau khi can thiệp.

  3 ngày sau can thiệp, bệnh nhân cảm thấy bình thường, không đau bụng, đau ngực, vết mở động mạch đùi cũng rất tốt. Bệnh nhân chụp lại CT scan ĐMC bụng sau đó và ra viện.

  Giảm hơn 3 lần chi phí

  So với phương pháp mổ truyền thống, kỹ thuật đặt stent graft vào ĐMC sẽ giúp giảm biến chứng và bệnh nhân chỉ phải nằm viện trong thời gian ngắn, đồng thời, kỹ thuật này cũng mở ra triển vọng mới để điều trị cho các BN bị phình tách ĐMC ngay ở trong nước với chi phí thấp hơn nhiều lần so với nước ngoài (chỉ bằng 1/3 kinh phí điều trị).

  BV Đại học Y Hà Nội là đơn vị thứ 2 sau Viện Tim mạch Quốc gia hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật can thiệp phình ĐMC ngực do các bác sĩ Việt Nam thực hiện. Thành công này đã góp thêm một địa chỉ tin cậy cho các BN mắc các bệnh lý mạch nguy hiểm; khẳng định bước tiến mới trong lĩnh vực can thiệp tim mạch của các bác sĩ Việt Nam...

  PS:
  Phình ĐMC là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong rất cao (80%). Ở Việt Nam, số bệnh nhân phình bóc tách ĐMC được phát hiện ngày càng nhiều. Bệnh hay gặp ở những người có thói quen hút thuốc lá, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, do bất thường về gen, do nhiễm khuẩn hoặc do chấn thương…


  Nguy hiểm của bệnh là gây thiếu máu cho toàn bộ cơ thể khiến các cơ quan bị suy yếu, gây thiếu máu não, tủy, vàng da do vỡ hồng cầu, huyết khối. Tuy nhiên, phần lớn ca bệnh gần như không có triệu chứng. Bệnh nhân chỉ được phát hiện tình cờ qua chụp phim tim phổi.

  Mai Linh
  Nguồn: suckhoedoisong.vn

  @CuongCĐHA:
  Bác tham khảo thread này về cách post ảnh nhé:
  http://bacsinoitru.vn/g%C3%93p-%C3%9...C4%90h/111.htm
  Last edited by thanhtam; 02-09-12 at 10:30.
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 3. #3
  thanhtam's Avatar
  thanhtam is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-32
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  157
  Cám ơn
  22
  Được cám ơn
  190/82
  Kinh nghiệm khám
  28

  Default

  Làm được thủ thuật này để cứu bệnh nhân quả là đáng khâm phục. Tuy nhiên, có bạn nào có thông tin về biến chứng của thủ thuật này không ạ? Ngoài những ca thành công thì những ca thất bại thường là do đâu ạ? Cái stent đó về lâu về dài vẫn ổn hay có bao giờ hỏng hóc gì không?
  Last edited by thanhtam; 30-08-12 at 23:08.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 2
  Last Post: 16-07-13, 16:33
 2. [Kinh nghiệm] Chẩn đoán và điều trị phình động mạch não bằng đường nội mạch
  By drchinh in forum CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
  Bệnh nhân: 11
  Last Post: 08-11-12, 00:32
 3. [Tổng quan] Điều trị hẹp động mạch nội sọ bằng nong và đặt stent
  By drchinh in forum CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 01-08-12, 13:12

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •