Viêm họng cấp tính là loại chứng khá phổ biến , thường xuất hiện ở với Các bệnh viêm VA, viêm amiđan. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc Các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) thường virus cúm, sởi… Nguy cơ dễ mắc đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt với trẻ em và người gia sức đề kháng kém.

Nghiên cứu chứng bệnh viêm họng cấp tính

Chứng hay khởi phát đột ngột, bệnh nhân sốt cao 39-40 độ C, nuốt đau, rát họng. Lúc đầu, người bệnh thấy khô nóng trong họng, dần dần thành cảm giác đau rát, tăng lên khi nuốt, khi ho và khi nói. bệnh nhân thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt. Các triệu chứng đi kèm là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhày, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Hai amiđan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhày trong, có khi có bựa trắng giống như nước cháo phủ trên bề mặt, hạch cổ bị sưng.Chứng thường diễn biến trong 3-4 ngày, nếu sức đề kháng tốt, chứng sẽ lui dần, Các triệu bệnh trên sẽ mất đi rất nhanh. Nếu có bội nhiễm có thể, người bệnh có thể gặp Những biến chứng như viêm tai, viêm mũi, viêm phế quản…

Do vậy, khi bị viêm họng cần đi khám ngay, tốt đặc biệt là khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc phòng khám đa khoa để nhanh chóng xác định chứng và chữa ngay từ Những ngày đầu, không nên để chứng xảy ra vài ba ngày mới đi khám chứng.

Phương pháp phòng chứng hiệu quả

Nhiều người lầm tưởng rằng, viêm họng là chứng không lây. Song Trên thực tế , nó là bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu ai đó xung quanh bạn đang bị viêm họng thì Biện pháp tốt nhất là tránh tiếp xúc với họ và rửa tay hay xuyên.

Nếu bị viêm họng, bạn cũng nên rửa tay hay xuyên nhằm hạn chế sự lây lan của vi khuẩn khi bạn sử dụng tay che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Để phòng chống viêm họng cấp, chúng ta cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em.

Nên tắm bằng nước ấm đặc biệt là với Các người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Khi tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào. Cũng không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hoà lạnh sau khi tắm xong.

Công dụng của hoa tam thất đã được ông cha ta dùng và đúc kết qua nhiều thế hệ

1. Theo sách y học cổ , hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (giáng áp ) và an thần, trấn tĩnh, thường được sử dụng để chữa Những chứng và bệnh giống áp huyết cao , huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính…

2. Với y học hiện đại, hoa tam thất có các thành phần chính của hoa tam thất là hoạt chất của nhân sâm Rb1, Rb2, có vị ngọt, mát và có công dụng làm giảm bớt cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giúp gia tăng tuần hoàn máu.

3. Đặc biệt hoa tam thất có tác dụng tuyệt vời chấm dứt bệnh mất ngủ chỉ sau 6 ngày dùng , bằng Phương pháp hãm uống giống trà hay ngày.

Sử dụng hoa tam thất phòng viêm họng cấp tínhSử dụng mỗi ngày 2 - 3g, pha vào nước sôi uống giống như trà đến khi hết vị ngọt đắng mới thôi. Có thể dùng hoa tam thất dạng bột và hoa khô.