Những hành vi cá nhân như hút thuốc lá, uống cà phê nhiều, thay đổi múi giờ khi đi xa, làm việc ca đêm, ăn quá nhiều quá no trong đêm; hoặc Các chứng lý thực thể đều có thể gây mất ngủ.


Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, có thể chỉ là Các lo âu hay căng thẳng nào đó trong đời sống hàng ngày chưa được giải quyết ổn thỏa; Những hành vi cá nhân giống như hút thuốc lá, uống cà phê nhiều, thay đổi múi giờ khi đi xa, làm việc ca đêm, ăn quá nhiều quá no trong đêm; hoặc Những bệnh lý thực thể đều có thể gây mất ngủ.

Có thể phân ra 2 nhóm nguyên nhân gây mất ngủ giống sau

1. Mất ngủ do sinh hoạt

- Do hút thuốc lá, uống nhiều cà phê, do ăn nhiều nặng bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích...
- Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất hay , làm việc theo ca không hay xuyên, do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến Các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.
- Do căng thẳng lo âu nhiều trong học tập, làm việc, trong cuộc sống hàng ngày.
- Do phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều.

Ngoài ra, theo sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người, chu kỳ thức ngủ sẽ thay đổi dần theo tuổi tác. Ở người cao tuổi , thời gian ngủ sẽ ít dần, có khuynh hướng ngủ muộn hơn và thức dậy sớm hơn. Thế nhưng , vấn đề quan trọng nhất là chất lượng của giấc ngủ, sau khi ngủ dậy phải cảm thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn, thích làm việc.

2. Mất ngủ do nguyên nhân thực thể

- Do sử dụng thuốc để điều trị chứng : như Những thuốc trị đau đầu có chứa cafein, thuốc chống viêm giống corticoide, thuốc lợi tiểu v.v...
- Do bệnh lý: Các bệnh lý gây benh mat ngu giống đau đầu do viêm xoang, do cao huyết áp , đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do Zona, đau do kích thích thần kinh, đau trong bệnh khớp xương v.v... Việc điều trị phải Chú ý vào nguyên nhân gây chứng .
- Do loạn tâm thần chức năng hoặc thực thể, hoặc do trầm cảm.

Theo Cách phân loại bệnh lý thì nguyên nhân mất ngủ chia thành:

1. Nguyên nhân mất ngủ thoáng qua(mất ngủ dưới 1 tuần)

- Stress (34% nữ và 22% nam, Mỹ - 1999).
- Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường , làm việc theo ca không hay xuyên(53% công nhân ca đêm ngủ gật ít nhất 1 lần trong tuần), do thay đổi múi giờ chênh lệch giống như khi đi du lịch đến Những vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.
- Dùng Các chất kích thích não: cà phê, trà, thuốc lá, rượu, Các loại thuốc có tính kích thích. Do ăn nhiều nặng bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích...
- Thói quen của người ngủ cùng: thí dụ tương tự như ngáy (42% nam và 31% nữ ngáy vài đêm trong tuần, Mỹ - 2002).
- Các yếu tố môi trường: ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, thoáng khí ...


2. Nguyên nhân mất ngủ mạn tính (Mất ngủ/ Rối loạn giấc ngủ kéo dài trên 1 tháng): Nhóm nguyên nhân này chủ yếu gặp ở Các người bệnh có chứng lý cơ thể hoặc chứng lý tâm thần.\

- Chứng lý đa khoa: dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, áp huyết cao , hen phế quản...
- Ngoài ra, ước tính có khoảng 35 - 50% trường hợp mất ngủ mãn tính có thể liên quan đến chứng lý tâm thần (qua một nghiên cứu về Mất ngủ năm 2005 ở TP.HCM nhận thấy trong số Các trường hợp mất ngủ có 14,5% bị bệnh tâm thần).

3. Những loại bệnh tâm thần có thể gây mất ngủ:

- Trầm cảm.
- Hưng cảm.
- Rối loạn lo âu lan toả.
- Rối loạn stress sau chấn thương(PTSD).
- Nghiện( rượu và Các chất dạng thuốc phiện).
- Tâm thần phân liệt.
- Bệnh sa sút trí tuệ.
- Các chứng lý liên quan tới giấc ngủ như : bệnh ngưng thở khi ngủ, ác mộng, mộng du, chứng hoảng sợ trong giấc ngủ ...
- Ngoài ra còn 1 số tình trạng sinh lý cũng có thể dẫn đến mất ngủ tương tự như : Mãn kinh, kinh nguyệt, có thai, sốt, đau ...

Tiết lộ biện pháp điều trị mất ngủ: http://anduoc.com/chua-benh-mat-ngu-bang-hoa-tam.html