Results 1 to 4 of 4

Thread: Có nên học bác sỹ Y học cổ truyền

 1. #1
  dhaolhp2004's Avatar
  dhaolhp2004 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-9577
  Cấp phép ngày
  Sep 2014
  Bệnh nhân
  6
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  0

  Lightbulb Có nên học bác sỹ Y học cổ truyền

  Xin chào các bậc phụ huynh và các em.

  Tôi xin tự giới thiệu, tôi từng học chuyên ngành Bác sỹ y học cổ truyền - trường Đại học Y Hà Nội. Tôi viết bài này với hy vọng có thể gửi 1 chút kinh nghiệm đã qua của chính cá nhân tôi về lĩnh vực lựa chọn ngành học của con em các bạn sau khi đã học hết chương trình phổ thông.

  Nhiều em học sinh, thậm chí cả các bậc phụ huynh có con tốt nghiệp phổ thông, chuẩn bị ngưỡng cửa vào đại học. Trước mắt các em là cả 1 tương lai, vậy phải chọn ngành nào và học ngành nào để sau này các em có thể làm việc với nghề mình đã học.

  Nhiều người tự thắc mắc có nên cho con em học bác sỹ y học cổ truyền không? Tôi xin đưa ra đây 1 vài thông tin để cho bạn tự lựa chọn cho chính mình:

  1. Trước hết, y học cổ truyền đào tạo bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng ... y học cổ truyền, khám chữa bệnh bằng những phương pháp YHCT (Thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp....)

  Theo quy định mới nhất của bộ y tế ban hành và có hiệu lực năm 2016: sau khi bạn học và tốt nghiệp bác sỹ y học cổ truyền, bạn chỉ được khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, không được khám chữa bệnh trong lĩnh vực khác. (Thông tư 41/2015 sửa đổi - phần phụ lục đính kèm) và các trường đại học y dược cũng không nhận đào tạo sau đại học chuyên ngành khác cho bằng bằng bác sỹ y học cổ truyền (mà chỉ đào tạo sau đại học y học cổ truyền).

  Cũng theo quy định này, sau khi bạn tốt nghiệp, bạn phải công tác trong 1 cơ sở khám chữa bệnh có giường bệnh nội trú, thời gian công tác đủ 18 tháng, bạn mới được cấp giấy phép hành nghề, lúc đó chữ kí của bạn vào bệnh án mới có giá trị pháp lý, và có quyền khám chữa bệnh trên bệnh nhân. Vấn đề ở chỗ, sau khi ra trường, bạn có xin vào được làm hợp đồng ở 1 cơ sở khám chữa bệnh như vậy không?

  Cũng theo thông tư này, bạn tốt nghiệp bác sỹ y học cổ truyền hệ chính quy học 6 năm, sau khi tốt nghiệp, vai trò sẽ tương tự như 1 bạn y sỹ y học cổ truyền học 3 năm, chỉ hơn các bạn đó 2 chữ bác sỹ, và kiến thức y khoa về mặt bệnh học.

  Thực trạng hiện nay: Hiện trạng hiện nay, trên toàn quốc có nhiều trường đại học y chính quy, đào tạo bác sỹ y học cổ truyền, hàng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp bác sỹ y học cổ truyền rất nhiều.

  Tôi xin đơn cử tại Hà Nội, Trường học viện Y học cổ truyền Việt Nam, 1 khóa học tốt nghiệp bác sỹ chính quy khoảng 800 sinh viên (bằng cả 1 khóa tốt nghiệp bác sỹ tại Đại học Y Hà Nội (gồm Y đa khoa, Y cổ truyền, RHM, YHDP).


  Chưa kể, số lượng y sỹ y học cổ truyền, lương y, bác sỹ y học cổ truyền học bên Trung Quốc, 1 năm số lượng sinh viên đó tốt nghiệp sẽ tồn dư.


  Nhu cầu thực tế cần tuyển bác sỹ y học cổ truyền tại các bệnh viện y học cổ truyền, hoặc khoa y học cổ truyền của bệnh viện đa khoa rất thấp. Đơn cử, tại sở y tế Nam Định năm 2016: tuyển dụng viên chức ngạch bác sỹ ngành Y tế năm 2016, có 111 chỉ tiêu, trong đó không có 1 chỉ tiêu nào dành cho bác sỹ y học cổ truyền. Ngay cả nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng không có nhiều.

  2. Nhưng nếu bạn học Bác sỹ đa khoa, sau tốt nghiệp bạn có quyền được học tất cả các chuyên ngành nếu muốn ( nội, ngoại, sản, nhi, mắt, da liễu, nội tiết, huyết học, y học cổ truyền, y học dự phòng, sinh hóa, chẩn đoán hình ảnh, .... ) có nghĩa là sau khi bạn học Bác sỹ đa khoa, thì bạn có quyền học định hướng bất kỳ ngành nào mà bạn muốn.

  Hiện tại, một số trường ngành bác sỹ y học cổ truyền điểm trúng tuyển cũng khá cao, ngang ngửa với bác sỹ đa khoa, nên bạn có thể cho con bạn học trường điểm không cao nhưng là ngành đa khoa con bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn

  Tất nhiên, nếu bạn có cơ hội cho con bạn làm trong lĩnh vực y học cổ truyền (gia đình bạn gia truyền, có mối quan hệ xin việc...) thì bạn cũng có thể cân nhắc học ngay từ đầu.

  3.Thực trạng điều trị y học cổ truyền:

  + Điều trị bằng thuốc đông y:

  - Nếu con bạn không trong gia đình truyền thống, thì việc phát triển và kinh nghiệm điều trị thuốc y học cổ truyền sẽ mất thời gian, vì con bạn sẽ phải tự đúc rút...

  - Thuốc y học cổ truyền hiện nay khá nhiều trôi nổi, nếu bạn từng qua khoa Chống độc - Bệnh Viện Bạch Mai, bạn sẽ thấy ở đây bệnh nhân ngộ độc thuốc đông y khá nhiều (do nguồn thuốc không rõ ràng, do bảo quản....)
  Tất nhiên, không ai dám phủ nhận hiệu quả điều trị thực sự của thuốc đông y, trước đây các cụ chỉ cần 3-5 thang, nhưng giờ 10 thang có khi bệnh nhân cũng chưa đáp ứng gì.

  + Điều trị không dùng thuốc (châm cứu, xoa bóp...)
  - Nếu bạn học tốt, bạn có thể điều trị bệnh nhân ngay khi bạn còn là sinh viên.

  Lời khuyên:

  Theo tôi, bạn muốn con bạn học bác sỹ y học cổ truyền, xin hãy cân nhắc nhiều khía cạnh, nếu gia đình bạn có truyền thống, hoặc có mối quan hệ, có cơ hội cho con bạn phát triển trong lĩnh vực y học cổ truyền, thì việc học xong con bạn không phải quá lăn tăn.

  Nhưng nếu con bạn không thuộc các diện trên, tôi khuyên bạn hãy cho con bạn học bác sỹ đa khoa, bác sỹ răng hàm mặt thì cơ hội ra trường xin việc của con bạn sẽ nhiều hơn nhiều. Thậm chí sau khi đã tốt nghiệp, bạn muốn con bạn làm YHCT, bạn có thể cho con bạn học thêm 1 năm định hướng YHCT, con bạn vừa vũng kiến thức tây y, vừa làm được đông y.

  Mong bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

 2. #2
  tanhongquang26's Avatar
  tanhongquang26 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-16637
  Cấp phép ngày
  Jul 2016
  Bệnh nhân
  5
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  mình thấy những lời khuyên của bạn rất đúng giờ linh vực y học cổ truyền khó xin việc quá

 3. The Following User Says Thank You to tanhongquang26 For This Useful Post:

  dhaolhp2004 (21-07-16)

 4. #3
  dhaolhp2004's Avatar
  dhaolhp2004 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-9577
  Cấp phép ngày
  Sep 2014
  Bệnh nhân
  6
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Thông báo mới nhất của cục quản lý khám chữa bệnh nhé. Các bác đọc và hiểu cho
  soyte.baria-vungtau.gov.vn/documents/10180/363011/2152.pdf

 5. #4
  lxbon's Avatar
  lxbon is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-16313
  Cấp phép ngày
  Jun 2016
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Y học cổ truyền điểm thấp hơn y đa khoa mà các bác. Cân nhắc lượng sức thoy

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Vì sao một học sinh chuyên ngữ nên trở thành bác sĩ
  By Street Singer in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 10-02-14, 20:53
 2. [Kinh nghiệm] Văn phong cho một bài viết khoa học
  By Trần Thế Viện in forum PHƯƠNG PHÁP NCKH
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 04-09-13, 23:13

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •