Triệu chứng hay gặp của thoái hóa cột sống thường xuyên bị đau lưng, lưng bị vẹo vọ hoặc bị còng xuống, dáng đi không bình thường cảm giác khó chịu gây bức bối trong cơ thể, nhiều khi đau cả sang vùng khác như vai, thần kinh tọa, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại được.


Những nguyên nhân chứng thoái hóa cột sống

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh thoái hóa cột sống. Thông thường thoái hóa cột sống xuất hiện ở Những người từ 35, 40 tuổi trở lên.

Nguyên nhân khách quan:

- Tuổi càng cao cột sống bị lão hóa dần: Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.
- Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị dòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm.
- Những dây chằng thoái hóa cũng bị dòn, cứng, giảm bớt độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào Các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào Những đầu dây thần kinh có ngay trong Các dây chằng gây nên bệnh đau.

Nguyên nhân chủ quan:

- Do điều kiện sống khó khăn, chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất.
- Do chế độ làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm.
- Mang vác, gồng gánh nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.
- Phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.
- Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo Các vật nặng không đúng tư thế.
- Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng Những động tác uốn, cong sai qui Phương pháp hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là Các nguyên nhân gây nên thoái hóa cột sống.
- Nặng cân khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp.


Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống:

- Triệu bệnh rõ nhất của chứng thoái hóa cột sống là Các cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên, âm ỉ ngày này qua ngày khác, đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ gáy.
- Cảm giác khó chịu kèm theo mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.
- Đôi khi có Các cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang Các vùng khác giống như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi tới mức không thể đi lại lâu được.
- Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng đến tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
- Khám chỉ thấy Các cử động ở cổ bị kiềm chế (nặng), có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào Các gai xương và Những mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có Những gai xương.
- Với bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở cao, người bệnh còn có triệu bệnh nấc, ngáp, chóng mặt.

Một vài trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không điều trị có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.