BÀI TẬP THƯ GIÃN MẮT

Dành cho những người đọc sách, may, nấu ăn hoặc làm việc trước máy tính hàng giờ đồng hồ (thường xuyên phải nhìn ở khoảng cách gần khoảng 20 cm) để giảm stress và thư giãn mắt. Có thể thực hiện ở bất kỳ nơi nào, lúc nào.


Bài tập thư giãn

- Ngồi, đặt hai cùi trỏ lên bàn, dùng gan lòng bàn tay úp nhẹ lên hai mắt đang nhắm, tạo ra một khoảng tối đen, đồng thời đỡ lấy đầu. Hãy thả lỏng, hít thở sâu. Giữ như vậy trong vài giây để thả lỏng các cơ làm nhiệm vụ điều tiết, đồng thời từ từ hướng mắt đi các phía, ngước mắt lên trên.

- Từ từ hạ thấp đầu đến khi cằm chạm xương ức và giữ như vậy trong vòng 3 giây, sau đó từ từ nâng ngửa đầu ra phía sau. Vài giây sau lặp lại động tác này từ 5 – 10 lần. Sau đó quay đầu từ từ sang trái, nhẹ nhàng. Giữ nguyên vị trí 3 giây, sau đó quay đầu sang phải... Sau đó nghiêng đầu sang trái, rồi sang phải...Cuối cùng cúi đầu về phía trước, và xoay đầu phía trái, rồi đằng sau, sang phải, rồi cúi xuống phía trước... Xoay ngược lại sau 3 – 5 vòng quay: Bài tập này giúp cho giảm sức căng của gáy, chống khô mắt.

- Cứ mỗi giờ, nhìn vô định ra ngoài cửa sổ để thả lỏng sự điều tiết của mắt, tìm lại nhịp mắt bình thường và thay đổi tư thế ngồi, và mỗi ngày một lần, đi ra ngoài trời, nhìn ngắm màu xanh của cỏ cây, màu dịu nhất cho mắt.

Bài tập căng cơ có chủ động.

Nhìn chăm chú vào một vật cách xa 30 cm, sau đó một lúc, nhìn ra ngoài xa ngoài cửa sổ và thư giãn mắt vào đồ vật và lại nhìn ra xa. Bài tập này nhằm thay đổi tiêu cự, giúp các cơ mắt khỏe hơn.

Không ngoái đầu lại và không thay đổi đột ngột cử động, nhìn hết cỡ về bên trái đến mức có thể, rồi ngay lập tức nhìn sang phải không dừng ánh mắt lại vào điểm nào ở giữa hai phía. Sau đó lặp lại một lần nữa. Làm tương tự như vậy nhưng đổi hướng nhìn lên trên và xuống dưới, sang trái. Lặp lại vòng nhìn này nhiều lần và thay đổi hướng nhìn. Cuối cùng nhìn xuống dưới và đảo mắt thành một vòng tròn to. Kết thúc bằng bài tập thư giãn mắt phía trên.

Giơ bút chì ra xa ngang tầm cánh tay. Từ từ đưa bút về phía đầu mũi và đồng thời hướng mắt nhìn theo bút. Để như vậy vài giây sau đó đưa bút ra xa. Đây là cách làm tăng độ hội tụ của mắt.

(Theo KH và ĐS)