Mùa thu có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nếu không đề phòng cẩn thận rất dễ bị viêm họng. Để điều trị, bạn không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, hãy sử dụng một số mẹo chữa viêm họng tại nhà rất nhanh và hiệu quả.Mùa thu, thời tiết thay đổi thất thường tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cơ thể đặc biệt là cổ họng. Đây là thời điểm hệ thống miễn dịch của cơ thể rất kém, sức đề kháng của cơ thể không cao rất dễ mắc các bệnh như viêm họng hay một số bệnh về đường hô hấp.

Súc miệng bằng nước muối


Súc miệng bằng nước muối loãng thường xuyên. Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong tủ bếp của gia đình người Việt, nó còn là dược liệu có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, sát khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả. Hàng ngày bạn nên súc miệng bằng nước muối pha loãng, bạn sẽ thấy cổ họng mình bớt đau, rát đi rất nhiều. Theo nghiên cứu của Tạp chí Y tế dự phòng cho thấy 40% người ốm nếu súc miệng nước muối ba lần một ngày sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như các bệnh về hô hấp. Mỗi ngày, bạn nên súc miệng bằng nước ấm pha muối trong khoảng thời gian 30s, bạn sẽ thấy hiệu quả mà nó đem lại nhanh như thế nào.

Uống mật ong chanh


Mật ong được biết đến là một loại thuốc quý chứa nhiều vitamin giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tiêu diệt vi khuẩn rất tốt. Nước cốt chanh là hợp chất làm se chất nhầy ở cổ họng giúp cải thiện tình trạng đau rát cổ họng. Khi kết hợp mật ong và chanh với nhau, bạn sẽ thấy viêm họng sẽ thuyên giảm ngay tức thì. Bạn chỉ cẩn pha một thìa cà phê mật ong, nửa quả chanh với nước ấm, sử dụng hỗn hợp này mỗi ngày hai lần.

Ăn súp gà giúp cải thiện tình trạng viêm họng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, trong súp gà có chứa một loại axit amin có tác dụng làm tan chất nhầy ở cổ họng, giúp cải thiện tình trạng viêm họng. Ngoài ra, một nghiên cứu khoa học của trường Đại học Nebraska Medical Center đã chỉ ra rằng, trong súp gà có hợp chất chống viêm. Bạn có thể nấu súp gà với một số loại rau (tùy khẩu vị của từng người) ăn hàng ngày. Bạn sẽ thấy bớt đau họng hơn rất nhiều.

Thêm tỏi làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày

Tỏi được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong tủ bếp của mỗi gia đình. Ngoài ra, trong tỏi có chứa allicin, một loại kháng sinh cực mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn. Mỗi ngày bạn có thể ăn một vài tép tỏi tươi (ngậm hoặc ăn cùng cơm) bạn sẽ thấy tình trạng viêm họng cải thiện rõ rệt.

Thời tiết ngày càng biến đổi phức tạp và khó lường, chính vì vậy mỗi người nên ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Khi bị viêm họng, bạn nên điều trị ngay, tránh để lâu khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng và khó điều trị.

Xem thêm: ungthuamidan.com