Thời tiết nóng lạnh thất thường là điều kiện thuận lợi cho áp xe amidan phát triển. Tỷ lệ bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện tăng lên rõ rệt, thời tiết chuyển mùa khiến cho vi khuẩn, virus tấn công dễ dàng hơn gây ra viêm amidan cấp tính trong 5-7 ngày dẫn đến áp xe amidan.

Nguyên nhân dẫn đến áp xe amidan

Áp xe amidan là một trong những bệnh xuất hiện phổ biến khi chuyển mùa, là tình trạng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan (giữa amidan và thành bên họng).


Áp xe amidan là do viêm amidan cấp mủ không được điều trị

Nguyên nhân dẫn đến áp xe amidan là do viêm amidan cấp mủ nhưng không được điều trị. Cũng có thể là do độc tố vi khuẩn cao hoặc do vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh mà người bệnh sử dụng. Một số loại vi khuẩn gây áp xe amidan khi lấy mủ của khối áp xe đi nuôi cấy như: tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, vi khuẩn kị khí và ái khí, trong đó có liên cầu bêta tan huyết nhóm A.

Triệu chứng của áp xe amidan

Sau khi mắc viêm amidan cấp khoảng 5-7 ngày sẽ dẫn đến áp xe amidan. Bệnh có một số triệu chứng rõ rệt:

Thứ nhất, bạn vẫn cảm thấy đau họng trong quá trình sử dụng kháng sinh để điều trị, hai ngày đầu họng của bạn sẽ bớt đau, những ngày sau đó bệnh ngày một nặng hơn. Đồng thời bạn sẽ có cảm giác những cơn đau lan lên tai khi bạn nuốt, vùng góc hàm có cảm giác đau nhức. Bệnh nhân sốt 39 – 40ºC, gai rét, cơ thể mệt mỏi, môi khô, lưỡi dày có nhiều giả mạc trắng đục trên bề mặt. Bệnh nhân bắt đầu cảm thấy nuốt khó, nước bọt chảy nhiều, bẩn, hơi thở có mùi hôi khó chịu, khản tiếng. Ở giai đoạn nặng hơn khối áp-xe lan ra vùng cơ cắn sẽ gây ra hiện tượng khít hàm. Có thể bệnh nhân sẽ khó thở khi khối áp-xe lấp kín họng miệng rồi lan dần xuống họng thanh quản.


Đau họng kéo dài là một trong những triệu chứng của áp xe amidan

Thứ hai, khi khám sẽ thấy amidan của bệnh nhân có một bên sưng to, đỏ, trên bề mặt amidan có mủ trắng nhưng dễ lấy bỏ. Phần trước của amidan căng phồng, niêm mạc bị phù nề. Amidan bị đẩy lệch vào trong và ra sau hoặc ra trước tùy theo thể áp-xe amidan. Lưỡi gà của bệnh nhân mọng nước, di động kém. Hạch cùng bên áp xe amidan cũng sưng to, ấn đau do phản ứng viêm lan tới hạch. Khi xét nghiệm máu sẽ thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao. Để phòng tránh áp xe amidan, cách tốt nhất bạn nên điều trị viêm amidan mãn tính, viêm amidan cấp đúng cách, không nên tự ý mua thuốc mà không có đơn thuốc hoặc chưa đến cơ sở y tế khám. Bạn nên vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ và đặc biệt giữ ấm khi trời chuyển lạnh.

http://ungthuamidan.com/