Nhiều khi dù đã phát hiện và tìm mọi biện pháp xử trí nhưng bệnh lí viêm xoang đang hoành hành bạn cũng không suy giảm làm bệnh nhân phải vò đầu bứt tai tại vì không hiểu nguyên nhân tại sao lại như thế. Vậy hãy tham khảo bài viết sau đây để làm rõ các nguyên nhân có nguy cơ khiến hiện tượng viêm xoang của bạn trở nên nặng nề hơn.
1. Xoang mũi có tác dụng sàng lọc không khí đi từ phía bên ngoài vào, điều hòa ô xi cùng làm ẩm các luồng không khí trước khi đi vào trong phổi. Chính vì thế cơ quan này cũng chính là nơi tiếp xúc cùng với chất bẩn và những loại vi khuẩn có hại từ môi trường bên ngoài. Tuy là vậy nhưng lớp niêm mạc bao phủ bề mặt xoang mũi lại được nuôi dưỡng vô cùng kém chỉ bằng hệ thống mao mạch mỏng manh dễ dàng bị xơ teo, xơ hóa, dị sản, quá sản dạng nhú, polyp… Đặc biệt là sau khi mắc viêm xoang lớp niêm mạc bị thương tổn khó có thể hồi phục.
Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm xoang mũi


Bên cạnh đó những lỗ thông tại xoang còn thông với rất nhiều bộ phận khác trên cơ thể con người là tai mắt, miệng là những vị trí vô cùng dễ để cho vi rút gây hại ngay cả trong điều kiện bình thường. Vì vậy người đã bị viêm đường thở hay bị mắc lại viêm xoang, viêm họng.


2. Trên thị trường hiện nay các sản phẩm chữa viêm xoang thông dụng gồm có thuốc nhỏ mũi, thuốc xịt mũi, thuốc gia truyền thường áp dụng trên cơ chế thiên về chữa triệu chứng có nghĩa là khai thông các lỗ xoang bị tắc nghẽn, làm sạch mủ xoang, tiêu trừ vi khuẩn, vi rút… từ đó có thể biến đổi tình trạng tắc, nghẹt mũi, nhức đầu. Dù vậy các sản phẩm này lại không có khả năng phòng trừ viêm xoang mắc lại cùng với phục hồi cấu trúc lớp niêm mạc bảo vệ nên không có tác dụng ngăn ngừa viêm xoang tái phát.


4 Nguyên tắc đối với việc điều trị viêm xoang


– Nguyên tắc thứ nhất: áp dụng một vài chủng thuốc kháng sinh diệt khuẩn, diệt vi rút, thuốc giảm sưng đau, thuốc tiêu viêm để làm thông thoáng xoang. Biện pháp này có khả năng giúp cho các bạn khắc phục được một số biểu hiện gây khó chịu ở viêm xoang gồm có: tắc, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu.
Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm xoang bằng cây ngũ sắc


– Nguyên tắc thứ hai: vệ sinh xoang mũi đều đặn bằng nước muối sinh lí tự pha hoặc đóng chai giúp làm sạch bề mặtj niêm mạc xoang mũi. Bên cạnh đó người bệnh phải uống thêm thật nhiều nước để có khả năng làm loãng dịch nhầy ở xoang, làm cho dịch nhầy có khả năng dễ dàng đi ra phía bên ngoài bằng các đường khác nhau.
– Nguyên tắc thứ ba: Cần hồi phục niêm mạc xoang mũi và bổ sung khả năng miễn dịch tại cơ thể từ biện pháp ăn thêm một số thức ăn có chứa nhiều omega-3 gồm cá hồi, dứa, lá hẹ…. Đây là phương thức phục hồi lại chức năng sẵn có trong cơ thể đối với vấn đề ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào trong, từ đó bệnh viêm xoang sẽ không thể tái phát.


– Nguyên tắc thứ tư: Cần phải tự giúp bản thân bằng biện pháp hạn chế tiếp xúc với nhiều tác nhân gây dị ứng như là khói bụi, hoa cỏ, lông động vật, những lúc thời tiết biến đổi cần phải giữ cho mũi cùng với cơ thể luôn luôn ấm.
Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm xoang cho bà bầu


Tuy nhiên thực tế rất ít bệnh có thể tuân theo bốn nguyên tắc trên chính vì thế hiện trạng bệnh viêm xoang tái phát vô cùng thông dụng. Chính vì vậy ngay từ lúc cảm thấy có nguy cơ bị mắc lại bệnh lí viêm xoang bạn hãy tới ngay các phòng khám tai mũi họng uy tín để được điều trị triệt để.