Ung thư amidan và bệnh viêm amidan: vì đặc điểm cấu trúc giải phẫu của amidan có nhiều khe kẽ, hốc, ngách là nơi cư trú, ẩn nấu và phát triển của vi khuẩn. hơn nữa amidan nằm trên ngã tư hệ thống ăn và bộ máy thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào. bệnh ung thư amidan là một bệnh nghiêm trọng, nếu mà không được phát hiện chữa chứng bệnh kịp thời thì có khả năng hội chứng sẽ gây đe dọa tới tính mạng của người bị bệnh….


Ung thư amidan và bệnh viêm amidan


Một vài trạng thái của hội chứng ra bên ngoài thường dễ mắc nhầm lẫn với rất nhiều chứng bệnh khác, vì thế cần nếu bạn thấy mình xuất hiện một hoặc những trong một vài tình trạng dưới đây thì bạn cũng buộc phải tới gặp một vài bác sĩ để được chuẩn đoán sức khỏe một cách chính xác nhất nhé.
Triệu chứng đầu tiên là bệnh nhân sẽ mắc đau mỗi khi ăn, nhai hoặc nuốt sẽ xuất hiện sớm, một số cơn đau sẽ tăng dần theo thời gian. Cơn đau có thể sẽ lan tới tai. và một số vùng lân cận mà không rõ tác nhân bởi vì sao.
Chảy máu: bệnh nhân hơi khạc nhẹ hoặc ho ra máu nhưng sau đó tự cầm. Khạc ra máu thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của ung thư.


Khó nói: Cơn đau có thể sẽ làm bạn trở nên khó khăn hơn trong nếu mà nói chuyện. Muộn không chỉ thế người bệnh bị xuất huyết hoặc xuất huyết ồ ạt hoặc khối u lớn lan xuống dưới bịt hệ thống thở gây khó thở… lúc bạn cảm thấy đau mỏi miệng, lười nói vì đau đó có khả năng sẽ là biểu hiện của hội chứng ung thư amidan mà bạn phải chú ý.


Khó nuốt: người bị bệnh lúc nuốt hoặc ăn uống có cảm giác như có cái gì đó vướng vướng bên trong họng. trạng thái này thường có ở giai đoạn sớm nếu bướu còn nhỏ. nếu mà bướu lớn hơn người bệnh thường có tình trạng nuốt đau, cảm giác nuốt đau giống như là nuốt như bị xương cá. Nuốt đau có khả năng đau 1 bên và lan sang tai cùng bên.


Sưng hạch bạch huyết ở cổ: các hạch bạch huyết ở ngay dưới hàm sẽ xuất hiện một vài cơn đau rất có thể người bị bệnh nhận thấy khối hạch kích thước bằng ngón tay cái, rất có thể di động qua lại bên cổ. nếu như ung thư amidan đã di căn ngoài những tình trạng trên bệnh nhân có khả năng mắc ho kéo dài, đau lưng, đau xương hoặc đau nhức toàn thân…


Tác nhân gây bệnh ung thư amidan:


Thuốc lá: Thuốc lá không chỉ được biết đến là gây ung thư phổi mà sử dụng thuốc lá hoặc những hình thức khác liên quan tới thuốc lá như ngửi phải khói thuốc, nhai thuốc lá… đều có nguy cơ gây ra ung thư amidan. không chỉ có thế thuốc lá còn làm phát sinh một vài những căn bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư vòm cổ họng…


Rượu, bia và nhiều thức uống có cồn:


Tương tự như thuốc lá, sử dụng rượu thường xuyên làm cho tăng nguy cơ ung thư amidan . Đặc biệt trường hợp kết hợp rượu và sử dụng thuốc lá sẽ khiến cho tăng nguy cơ ung thư amidan gấp 2 lần so với việc sử dụng một trong 2 thứ trên. nếu chúng ta sử dụng nó sẽ ảnh hưởng vào một số niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc và lâu dài thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan.


Virut HPV – loại virut mà gây bệnh lý u nhú ở người, thường là nhiều loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 là ba tuýp gây ung thư amidan , thường gặp nhất là tuýp 16.


Trị ung thư amidan:


Hiện nay, để trị ung thư amidan có 3 phương pháp chính thường được áp dụng: phẫu thuật, xạ trị và hoá chữa trị. Tùy theo từng ca chứng bệnh cụ thể mà bác sĩ cân nhắc dùng biện pháp nào hay có khả năng phối hợp rất nhiều biện pháp để chữa trị phù hợp.