Viêm amidan là một trong các hội chứng hay gặp nhất ở trẻ em. Bởi thế, để bảo vệ sức khỏe và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ tốt nhất bố mẹ nên có các hiểu biết nhất định về hội chứng viêm amidan cấp để có thể xử trí kịp thời và biết cách chăm sóc trẻ em lúc bị mắc bệnh lý viêm amidan thế nào cho an toàn và hiệu quả cho trẻ.

Viêm amidan cấp là gì?


Viêm amidan cấp dùng để chỉ trạng thái tổn thương, sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ bên trong tuyến amidan khẩu cái. hội chứng viêm amidan thường vì virus hay vi khuẩn làm hình thành. nếu như vì virus gây bệnh viêm amidan thì thường là không nghiêm trọng; trái lại nếu bởi lẽ vi khuẩn thì hội chứng viêm amidan thuộc thể nguy hiểm, nhất là vì liên cầu tan huyết β nhóm A thì càng nghiêm trọng. chứng viêm amidan cấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ và thiếu niên.


Trạng thái của bệnh lý viêm amidan cấp


– Có cảm giác lạnh và gai rét rồi sốt 38 – 39 độ C; người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, nước tiểu đỏ.


– con nhỏ nuốt đau, nuốt vướng vì thê thường hay khóc thét, chán ăn, biếng ăn.


– Có cảm giác khô rát và nóng bên trong họng, ở vị trí amidan; đau họng, đau nhói lên tai, trạng thái đau tăng lên nếu mà nuốt và ho.


– Khó thở, thở khò khè, ngáy to.


– Ho từng cơn có đờm nhầy, khản tiếng và tức ngực.


– Môi khô, lưỡi trắng bẩn.


– Niêm mạc họng tấy đỏ và xuất tiết trong, amidan sưng phù, một vài tổ chức bạch huyết thành sau họng sưng đau và đỏ.


– Chảy mũi, ho, khàn tiếng, viêm kết mạc. Hạch dưới góc hàm không sưng đau.


– Viêm amidan bởi lẽ vi khuẩn thì amidan sưng đau và đỏ, trên bề mặt có những chấm mủ trắng hay mảng bựa trắng. Hạch dưới góc hàm sưng tấy.


Cách chữa trị bệnh viêm amidan cấp


Nhiều bác sĩ chuyên khoa tại nhiều bệnh viện tai mũi họng trung ương khuyến cáo bệnh nhân cần phải dùng kháng sinh có hoạt phổ rộng, nhưng tốt nhất theo kháng sinh đồ của bác sĩ trực tiếp thăm khám.


Dùng nước muối sinh lý 9% để nhỏ mũi, súc họng, hay sử dụng một vài dung dịch sát khuẩn, buộc phải cho trẻ nằm nghỉ, ăn món ăn dễ tiêu, dễ nuốt, giàu dinh dưỡng, uống nước đầy đủ.


Liệu pháp phòng hội chứng viêm amidan cấp


– Tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh bằng việc quàng khăn, mặc ấm; không uống nước đá, ăn kem nếu trời lạnh hay cơ thể đang yếu sẽ dễ mắc chứng bệnh viêm amidan cấp.


– Giữ vệ sinh răng miệng mỗi ngày sạch sẽ bằng việc đánh răng, súc miệng bằng nước muối sinh lý để diệt khuẩn, tránh những chứng viêm nhiễm.


– Đeo khẩu trang nếu tới nơi công cộng, tiếp xúc với khói bụi để phòng hít phải khói, bụi, mầm chứng bệnh dẫn đến căn bệnh viêm họng, amidan.


– Khám và chữa một vài chứng tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt.


– Tập luyện, dinh dưỡng thích hợp để nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể.