Sẽ là khác biệt trong việc áp dụng thuốc chữa trị với những thể loại viêm mũi xoang cấp, tái phát, mạn tính. Thuốc chỉ có khả năng tác dụng tốt đối với thể lại cấp, tạm dịu lại cơn tái phát, và vô cùng ít công dụng trong viêm mũi xoang mạn.

Các chủng thuốc chính hay được áp dụng xử trí viêm mũi xoang cấp cùng viêm mũi xoang tái phát là kháng sinh diệt vi khuẩn gây ra bệnh đường hô hấp, thuốc làm loãng một số chất nhầy ở trong xoang, thuốc chống viêm Corticoid cùng kháng Histamine tổng hợp áp dụng đối với bệnh nhân viêm mũi xoang dị ứng nhiễm khuẩn. Với hội chứng viêm mũi xoang nhiễm nấm cần chữa trị phối hợp kháng sinh chống nấm.


.


Vi khuẩn: Những loại vi khuẩn hay xuất hiện nhất trong viêm mũi xoang cấp cùng với tái phát gồm: Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis. Tuy vậy vai trò vi khuẩn hình thành bệnh lí trong viêm mũi xoang mạn thì vẫn chưa được xem là rõ nét: Thực nghiệm đã cho thấy kết luận nuôi cấy vi khuẩn không hề có sự khác nhau rõ ràng giữa nhóm bệnh nhân viêm mũi xoang mạn cùng với ở nhóm đối tượng chưa bị bệnh. Chủng loại vi khuẩn thường hay bắt gặp người ta cô lập được lại là S.aereus, Staphylococcus va pneumoniae.
Trong viêm mũi xoang mạn xuất hiện tình trạng vi khuẩn chứa lớp màng bao trùm cực kì ít đáp ứng lại kháng sinh, nó hay gặp là vi khuẩn gram âm như Pseudomonas.
Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm xoang mũi


Thường bắt gặp nhiều khối nấm ẩn trong xoang trên cơ địa bệnh nhân dị ứng cùng miễn dịch yếu.


Sử dụng kháng sinh uống


Kháng sinh hữu hiệu là một số nhóm sau dành cho viêm mũi xoang cấp: Kháng sinh uống: Amoxillin, hoặc Amoxillin-clavulanate đối với người bệnh không có dấu hiệu dị ứng lại penixillin. Với người bệnh dị ứng cùng penixillin cần phải sử dụng thuốc năm trong nhóm Cephalosporine.


Với viêm mũi xoang mạn hiệu quả của thuốc kháng sinh đường uống vẫn chưa được chứng nhận, cũng chưa xác minh được khả năng hấp thụ ở kháng sinh điều trị tại chỗ.
Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm xoang bằng cây ngũ sắc


Áp dụng kháng sinh uống trong thời gian dài

Đối với viêm phổi cùng viêm xoang mạn: Nhóm kháng sinh đã có tác dụng đến cơ chế ngăn ngừa viêm; Erythromycin, clarithromycin cùng roxithromycin điều trị trong khoảng 3 tháng đã có sự hồi phục ở các hội chứng tắc mũi và chảy nước mũi. Người ta còn đưa ra rằng các kháng sinh này cũng có công dụng giảm sự tạo thành biofilm.

Kháng sinh tiêm tĩnh mạch
Thí nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng tiêm kháng sinh bằng đường tĩnh mạch có thể cải thiện rõ ràng, giảm thiểu dấu hiệu viêm mũi xoang tại một vài người bệnh, tuy là chưa có kết luận nghiên cứu chứng minh.
Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm xoang cho bà bầu


Kháng sinh điều trị tại chỗ

Đây là phương pháp đẩy kháng sinh trực tiếp vào bên trong mũi xoang, kháng sinh tói được ổ viêm với đậm độ cao. Không hề có sự đóng góp của cơ chế thẩm thấu, là ưu điểm tại vì trực tiếp đi vào ổ nhiễm trùng, ngăn ngừa được sự quen nhờn thuốc với cơ thể. Dù vậy, sự ưu việt nhất tại giải pháp này chưa hề được khẳng định trên vi mô