Nhiều người cho rằng viêm xoang chỉ là bệnh nhẹ, không gây nguy hiểm cho cơ thể con người, đó là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu không phòng ngừa và điều trị kịp thời, bệnh viêm xoang có thể gây ra nhiều tác hại cho mắt, tai và đường hô hấp, đặc biệt là đối với người già và trẻ em.Người mắc bệnh viêm xoang mũi thường có những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi và đau nhức.Tuy nhiên, người bệnh thương hay chủ quan và tự điều trị tại nhà mặc cho bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu điều trị không đúng cáchBiến chứng về đường hô hấp.

Mũi là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng, khi mũi bị viêm thì hệ thống hô hấp phía sau cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. Những biểu hiện như nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một bên hoặc cả hai bên làm cho người bệnh phải thở bằng miệng. Không khí không đi qua mũi được nên không được làm ấm, làm sạch.Trường hợp khác do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng hay do không biết cách xì mũi (thường ở trẻ em) mà khịt mũi, hít mủ mũi xuống họng nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng. Các triệu chứng như giọng nói khàn, ho có đờm, mất tiếng, chóng bị mệt … người bệnh có thể bị viêm thanh quản mãn tính. Căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời có thể gây các bệnh về đường hô hấp.Biến chứng ở mắt.

Mắt có vị trí cấu trúc nằm gần các xoang nên những viêm nhiễm từ mũi xoang có thể gây hại cho mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí mắt. Khi có các triệu chứng sổ mũi, nhức đầu thì người bệnh dễ bị sưng mí mắt, lồi nhãn cầu, đau mắt…có thể dùng kháng sinh để chữa trị nhưng bệnh xoang vẫn tiếp diễn và dẫn đến các biến chứng khác như mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau, viêm túi lệ, sốt và nhức đầu nhiều hơn. Nếu để quá lâu thì mắt bệnh nhân có thể bị sưng lan lên vùng thái dương, ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác làm thị lực người bệnh đột ngột giảm sút, dễ để lại di chứng về sức nhìn.Biến chứng ở tai.

Khi bị viêm xoang mãn tính, mủ mũi chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn bị đọng lại ở lỗ vòi tai. Đối với trẻ em, ống vòi tai ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người trưởng thành nên mủ, dịch lại rất dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa xuất hiện ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây nên thủng màng nhĩ, điếc…Những biến chứng nguy hiểm trên đối với người bị viêm xoang có thể phòng ngừa được nếu biết cách điều trị sớm, hiểu đúng để biết cách phòng ngừa về căn bệnh viêm xoang, viêm mũi ứng. Với y học hiện đại như ngày nay, không khó để tìm kiếm được những loại thuốc có thể chữa trị căn bệnh này.