Hiện nay khí hậu có sự thay đổi liên tục, nhiệt độ đang dần bị giảm xuống, chúng ta rất dễ mắc cảm cúm, đặc biệt là bé. Nếu khi phòng chống không đúng biện pháp, bị mắc căn bệnh viêm amidan, có khả năng gây nên trạng thái sốt cao, họng đau nhức, khó nuốt, không thể ăn uống một cách dễ dàng,...Có thể nói viêm amidan có tác hại rất lớn với sức khỏe của bạn!


Tìm hiểu về những nguy cơ của chứng viêm amidan


1. Phát triển thành amidan phì đại: Bệnh lý amidan phì đại gây nên hiện trạng gặp khó khăn lúc hô hấp trong khi ngủ, nếu như đồng thời mắc cả bệnh amidan phì đại, sẽ xuất hiện tình trạng ngủ ngáy. Nặng hơn có khả năng gây hiện trạng thiếu khí, ngủ không yên giấc. Nếu mà bé ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến việc sản sinh nội tiết tố, gây nên hiện trạng chậm lớn, não thiếu oxy sẽ ảnh hưởng tới việc giảm trí nhớ, hiếu động, tính cách nóng nảy, khả năng tập trung không tốt.
2. Biến chứng cục bộ: Bệnh viêm amidan có thể lan rộng ra xung quanh, thường thấy nhất là chứng viêm của chứng bệnh viêm amidan sẽ sưng tấy ra khu vực xung quanh; hướng lên trên có khả năng gây nên các bệnh lý như viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang; hướng xuống dưới có khả năng gây biểu hiện viêm thanh quản cấp, viêm phế quản, viêm phổi...
3. Một vài ổ bệnh viêm nhiễm: Các vi khuẩn bên trong ổ amidan và những chất độc do nó sinh ra cùng virus của VA xâm nhập vào dịch thể, sinh ra kháng thể, làm cho cơ thể có biểu hiện dị ứng, sau này nếu như tiếp xúc với kháng nguyên, có thể dẫn đến tình trạng dị ứng, và có thể dẫn đến một vài hội chứng ở nhiều cơ quan khác, như những căn bệnh phong thấp nhiệt, viêm cơ tim do thấp, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm cầu thận cấp tính. Căn bệnh viêm amidan cấp tính trong trường hợp không điều trị thích hợp, những vi khuẩn có thể xâm nhập vào các bộ phận và gây các căn bệnh như: viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn huyết, viêm tuyến giáp, viêm ruột thừa, viêm túi mật và viêm màng não cấp tính...
4. Thoát vị đốt sống cổ: Bệnh lý viêm amidan cấp có thể lan sang vùng cơ trước đốt sống cổ, co cơ khiến những khớp đốt sống và cột sống bị thoát vị, vùng cổ bị cứng, nếu di chuyển vùng đầu có cảm giác rất đau. Cần phải cố định vùng đầu, khi ngủ đầu cần được cố định bằng hai chiếc gối ở hai bên, khi ngủ dậy nên dùng dụng cụ cố định đầu, càn phải uống kháng sinh nhằm khống chế tình trạng viêm, các khớp có thể dần dần được phục hồi.
5. Sưng tấy những vùng gần amidan: Bệnh viêm amidan tái phát nhiều lần có thể dẫn đến sưng tấy xung quanh vùng amidan tương đối nghiêm trọng, khi tình trạng sưng tấy nặng hơn là gây ngạt đường hô hấp và gây khó khăn khi thở, viêm nhiễm cũng có thể lan rộng tới vị trí cổ và vùng ngực, từ đó có thể gây tử vong.


Lưu ý: Bệnh lý viêm amidan đối với bé mà nói cũng là một chứng bệnh tương đối nghiêm trọng, trong trường hợp điều trị lâu không khỏi, tình trạng sẽ ngày càng nặng hơn, hoặc là khi căn bệnh viêm amidan bị tái phát nhiều lần, sẽ có nguy cơ rất lớn, có thể cân nhắc đến việc cắt amidan và tiến hành điều trị bệnh. Dù vậy amidan là cơ quan miễn dịch của cơ thể, khả năng miễn dịch của bộ phận này có vai trò tương đối quan trọng với trẻ nhỏ, nếu không cần thiết thì không nên chỉ định cắt amidan.


Sức khỏe cơ thể là vốn quý của con người, trường hợp bị mắc chứng viêm amidan, không những cần điều trị một cách kịp thời, đồng thời người bệnh cũng cần duy trì trạng thái tâm lý tốt nhất, tích cực lạc quan đối diện với bệnh tật.