Một tách trà thảo dược ấm có khả năng khiến cho giảm cơn đau họng. nhiều loại trà có lá màu đen, xanh hay trắng chứa chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng miễn dịch và phòng viêm.


Cổ họng đau rát có thể sẽ là dấu hiệu trước tiên của cảm lạnh. Đó có thể là ảnh hưởng của biểu hiện căng dây thanh quản, hoặc một vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm họng.


Jeffrey Linder, bác sĩ nội khoa của bệnh viện Brigham và bệnh viện Phụ nữ ở Boston, chia sẻ: bất kỳ nguyên nhân là gì, mối quan tâm trước mắt lúc bạn gặp phải những cơn đau rát cổ họng là làm thế nào để nhanh chóng thấy dễ chịu hơn. Bạn rất có thể tới bác sĩ, nhưng một trong các cách trị tức thời tốt nhất là chữa tại nhà mà không phải có toa thuốc.


Dưới đây là vài cách bác sĩ Linder giới thiệu trên trang Health giúp ngăn ngừa trạng thái ngứa rát, khàn cổ, đau họng:


1. Thuốc kháng viêm


Một trong nhiều phương pháp chữa đau họng tốt nhất là các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như Advil hoặc Aleve.


Tiến sĩ Linder cho biết: “Những thuốc này là những thuốc giảm đau kết hợp với khả năng chống viêm, chính vì thế sẽ có thể làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn và cũng giúp giảm nhiều biểu hiện sưng to khi đau họng. Loại thuốc này đồng thời có khả năng hạ sốt”.


2. Súc miệng với nước muối


nhiều nghiên cứu cho thấy súc miệng vài lần trong ngày với nước muối ấm có tác dụng làm cho giảm sưng cổ họng và kích thích tiết thêm chất nhầy, giúp loại thải chất gây ra kích ứng hay vi khuẩn.


các bác sĩ thường khuyên bạn cần phải hòa tan nửa muỗng cà phê muối vào một cốc nước. Nhưng khi vị mặn khiến cho bạn thấy khó chịu, hãy thử cho thêm một lượng nhỏ mật ong để hỗn hợp có vị dịu hơn. Nên nhớ phải nhổ đi sau khi súc miệng.


3. Viên ngậm điều trị đau họng và thuốc xịt


Ngậm thuốc ho kích thích cơ chế tiết nước bọt, giúp giữ ẩm cho cổ họng. Tuy nhiên, bác sĩ Linder cho biết một số loại thuốc ho không có hiệu quả bằng viên ngậm cứng. Để bổ sung thêm tác dụng phụ tích cực, hãy chọn rất nhiều loại viên ngậm có thành phần làm cho mát hoặc khiến cho tê, như tinh dầu bạc hà.


những loại thuốc xịt không cần phải kê đơn như Chloraseptic cũng có tác dụng tương tự như viên ngậm. Chúng không chữa được chứng viêm họng hay giúp bạn chống lại cơn cảm cúm đang tiềm ẩn, nhưng có thể sẽ giúp giảm đau tạm thời. Bác sĩ Linder cho biết Phenol, thành phần hoạt tính có trong Chloraseptic, là một chất khử trùng và đồng thời có tính kháng khuẩn.


4. Siro ho


Ngay cả khi bạn không mắc phải ho (hay chưa bị), siro ho giúp giảm sự đau rát. Giống như thuốc nhỏ và thuốc xịt, siro chảy qua cổ họng giúp giảm đau tạm thời.


khi đang cần phải làm cho việc, hãy chắc rằng bạn chọn loại siro không gây buồn ngủ. trường hợp bạn bị mắc phải khó ngủ vì đau họng, một loại siro cho ban đêm như Nyquil (chứa thuốc giảm đau và thuốc chữa trị dị ứng) hoặc Robitussin AC (có chứa guaifenesin giúp long đờm và codeine giúp giảm đau) sẽ làm cho giảm đau và giúp bạn ngủ ngon hơn.


5. Nước uống


Duy trì lượng nước phải thiết trong cơ thể là điều rất quan trọng, đặc biệt là trường hợp bạn đang mắc phải hội chứng và cổ họng bị mắc phải kích thích hoặc viêm. Bạn phải uống đủ nước để nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc trong. Việc này giúp giữ ẩm cho một vài màng nhầy để tăng cường khả năng chống vi khuẩn và những chất kích thích như chất gây dị ứng, giúp cơ thể chiến đấu chống lại những tình trạng cảm lạnh khác


Bác sĩ Linder cho biết thêm, bạn uống gì tùy thuộc vào bạn, nước luôn mang lại hiệu quả tốt (đá cũng vậy). Nhưng bạn cũng có khả năng thay thế bằng một số loại nước uống có vị ngọt, như nước ép trái cây, hoặc nước uống có vị mặn như nước luộc gà.


6. Trà


Bạn mệt mỏi với việc uống nước? Một tách trà thảo dược ấm rất có thể lập tức khiến dịu cơn đau họng. ngoài ra, rất nhiều loại trà khác với lá màu đen, xanh hoặc trắng, dù không cần là thảo dược cũng chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tránh nhiễm trùng.


Để tăng cường hiệu quả, hãy thêm vào một thìa cà phê mật ong. Bạn sẽ dễ uống hơn và đồng thời tính chất kháng khuẩn của mật ong giúp đẩy nhanh quá trình trị liệu lành.


7. Súp gà


Là một liệu pháp truyền thống để trị cảm lạnh, súp gà cũng giúp làm dịu căn bệnh đau họng. Bác sĩ Linder cho biết: “Natri trong nước súp có đặc tính kháng viêm, và đem lại cảm giác dễ chịu nếu như đi vào cổ họng”. vì thế, hãy nhấm nháp một chút nước súp đầy dưỡng để đảm bảo bổ sung được những chất dinh dưỡng nên thiết giúp chống nhiễm trùng.


8. Kẹo dẻo


Mặc dù không có bằng hội chứng rõ ràng, song theo kinh nghiệm, nhựa của cây marshmallow đã được sử dụng hàng trăm năm nay, thường là ở trong trà để trị liệu ho, cảm lạnh và viêm họng. Cả kẹo dẻo marshmallow và loại kẹo dẻo được nướng trên lửa đều có đặc tính chống đau họng.


Theo dân gian, kẹo dẻo ngày nay có khả năng giúp làm giảm đau họng nhờ nhiều lớp gelatin phủ lên làm dịu cơn đau. Bác sĩ Linder nói: “Đó không cần phải là điều kỳ lạ nhất trên thế giới. khi cổ họng của bạn thực sự bị mắc sưng và đau nếu như nuốt bất cứ thứ gì, có thể hình dung được một loại đồ ăn mềm và ngọt ngào như kẹo dẻo sẽ xoa dịu cơn đau họng hiệu quả”.


9. Nghỉ ngơi


Bác sĩ Linder nhận định, nghỉ ngơi có khả năng không cần là giải pháp nhanh nhất, nhưng có lẽ là điều tốt nhất bạn có thể khiến để chống lại sự nhiễm trùng dẫ tới đau họng. Ông cho biết: “Phần lớn rất nhiều căn bệnh viêm họng là bởi vì virus cảm lạnh dẫn đến, và chúng ta biết là không thể khiến gì một vài trong việc chữa trị cảm lạnh. Hãy chắc chắn rằng cơ thể bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, ít nhất việc đó sẽ giúp cơ thể chống lại virus để bạn sớm phục hồi”.


10. Thuốc kháng sinh


Khoảng 10% ở người lớn bị đau họng là bởi lẽ nhiễm trùng bởi rất nhiều loại vi khuẩn như Streptococcus pyogenes. Chỉ nếu bạn mắc bệnh lý đau họng cấp tính hoặc một số nếu nhiễm trùng khác, bác sĩ mới cần phải kê toa thuốc kháng sinh. Hãy tuân thủ liều lượng uống thuốc đầy đủ, ngay cả nếu mà bạn cảm thấy khá hơn sau một số ngày.