Đi tìm phương pháp xử trí viêm xoang hiệu quả tại trẻ em là vấn đề mà nhiều các bà mẹ đang mong muốn một khi con mình bị nhiễm tình trạng này. Bệnh viêm xoang có thể gặp cả trên trẻ em cùng với trẻ sơ sinh, tuy nhiên tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc chứng bệnh này tương đối hiếm chỉ có chừng khoảng 0,1 % phần lớn là bị viêm hệ thống xoang sàng.
Viêm xoang ở trẻ em khác với viêm xoang trên người trưởng thành thế nào


Viêm xoang trẻ em rất khác biệt so với người lớn, do trong lứa tuổi này cơ quan xoang mới chỉ đang được hình thành cùng với phát triển. Vào tuần thứ tư của thời kì thai nhi cơ quan xoang bắt đầu hình thành bắt đầu từ một tế bào sàng. Tế bào sàng này lớn lên và từ xâm lấn lên bề mặt của các xương để hình thành các khoang xoang khác nhau. Chính vì vậy nên giữa những xoang có mối quan hệ rất khăng khít nên chỉ cần một xoang mắc phải viêm một vài xoang khác cũng có thể bị lây nhiễm. Kích thước các xoang ở trẻ rất là nhỏ nhiều khi chỉ nhìn thấy như một rãnh hằn trên bề mặt xương vì vậy cực kì khó đối với việc trẩn đoán và điều trị
Tìm hiểu thêm về cách chữa viêm xoang sàng sau


Đối tượng trẻ em nào dễ bị viêm xoang


Trong một số năm trở lại đây tình trạng gặp phải những bệnh về mũi tại trẻ em đang ngày càng tăng lên nhất là với các trẻ có cơ địa yếu ớt dễ dàng bị dị ứng hoặc do sống tại mội trường đang bị ô nhiễm, hít phải khói thuốc, khói bụi từ những khu vực công nghiệp. Tỉ lệ bị viêm xoang ở trẻ em chiếm đến 1,7% số người mắc bệnh tai mũi họng ( theo số liệu mới nhất ở bệnh viện tai mũi họng trung ương Hà Nội )
Qua khám có thể thấy là tình trạng niêm mạc xoang mũi bị phù nề, có chứa lượng lớn nhầy mủ màu vàng xanh. Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị viêm xoang lâu ngày dẫn đến polip mũi. Quan sát thấy miệng cùng họng trẻ có chứa mủ xanh bám trên thành họng hay xuống tận dưới cuống họng. Màng tai trẻ bị viêm xoang hay dày đục cùng với lõm, một số trường hợp khác còn nhìn thấy có ứ đọng dịch mủ trong hòm tai nguyên nhân do sự thông khí yếu ớt ở giữa xoang tai và mũi.
Cách xử trí viêm xoang công hiệu dành cho trẻ nhỏ


Đối với trẻ mắc phải viêm xoang thì đa phần là điều trị nội khoa, sử dụng nhóm kháng sinh toàn thân b lac tam hay là nhóm macrolid phối hợp cùng những thuốc ngăn ngừa sưng nề tiêu trừ viêm, chống dị ứng cho trẻ em ( thời gian xử trí thường từ 4 đến 6 tuần lễ )
Điều trị ngay tại chỗ cho trẻ nhỏ từ một số nhóm thuốc nhỏ mũi có công dụng co mạch, phòng ngừa viêm nhiễm, giảm xuất tiết để giúp cho khai thông lỗ xoang.
Tìm hiểu thêm về cách chữa viêm xoang mũi hiệu quả


Hiện nay có nhiều bệnh viện tai mũi họng uy tín nên các bà mẹ cứ yên tâm hiện tượng viêm xoang tại con mình hoàn toàn có khả năng chữa trị tận gốc.