Ù tai đang là một bệnh lý khá điển hình mà một bộ phận người dân Việt Nam đang gặp phải. Dù đây không phải là một bệnh lí gây ra nguy hiểm trực tiếp cho tính mạng nhưng nếu không được phát hiện kịp lúc và điều trị đúng cách thì chúng có khả năng gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề dành cho bệnh nhân. Vậy nguyên nhân nào gây ra chứng bệnh quái ác này mời các bạn hãy đọc những chia sẻ của những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nhé:
Bệnh ù tai là gì ?


Lúc bạn cảm thấy có một số biểu hiện như:tai nghe không rõ, lúc nghe được lúc lại không thể nghe được hay là xuất hiện những âm thanh giống như tiếng gió thổi vi vu, tiếng ve kêu thì có nghĩa là có nguy cơ các đang bị căn bệnh ù tai. Căn bệnh này là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau, cảnh báo tai của các bạn đang bị tổn thương nào đó trên con đường dẫn truyền của bộ phận thính giác


Tác nhân gây ù tai thường hay gặp trong cuộc sống


1.Tiếng ồn
Việc mọi người luôn phải tiếp xúc thường xuyên trong môi trường có tiếng ồn lớn, đột ngột hay trong một thời gian liên tục chính là tác nhân điển hình nhất dẫn tới chứng bệnh ù tai. Các đối tượng thường gặp phải nhất là công nhân, nông dân, những người hoạt động trong môi trường ồn ào như là nhân viên quán bar, phòng hát.
Tìm hiểu thêm về benh u tai


2.Suy giảm thính lực vì tuổi tác
Đa số các người mắc bệnh lí này là người già trên 60 tuổi. Dựa trên khảo sát của các cơ quan y tế thì có tới 60 % người lớn tuổi trên 65 tuổi bị sụt giảm thính giác, lúc này thính giác của họ sẽ không còn nhạy bén bởi vậy đối với họ việc nghe là một việc vô cùng khó khăn. Y học gọi hội chứng ở người lớn tuổi này là presbicusis và biến chứng điển hình của chứng bệnh này chính là ù tai.


3.Bệnh lý hệ thống tai mũi họng
Với một số người đã mắc các căn bệnh như viêm họng, viêm xoang mũi, trào ngược dạ dày là những đối tượng dễ bị ù tai


4.Uống thuốc không đúng quy định
Thuốc chính là một thứ cực kì cần thiết trong điều trị bệnh dù vậy ở một số chủng thuốc lại chứa các tác dụng phụ không mong muốn khiến người bệnh có nguy cơ bị ù tai hoặc nặng thêm. Cùng với đó vấn đề sử dụng thuốc tự do, tự ý mua thuốc không theo chỉ định của các bác sĩ cũng có khả năng gây ảnh hưởng cho thính giác. Chính vì vậy nên thận trọng những khi dùng một số nhóm thuốc đặc biệt là nhóm thuốc về bệnh lí xương khớp, thấp khớp, một số chủng kháng sinh chống trầm cảm, các loại thuốc có thể gây hại hại cho tai một khi dùng quá liều như là: aspirin, gentamicin, streptomycin…
Tìm hiểu thêm về cách chữa ù tai


5.Nguyên nhân do ráy tai tắc nghẽn
Ráy tai có một công dụng rất lớn trong việc bảo vệ bộ phận thính giác, ráy tai ngăn chặn bụi bẩn đi vào phía trong tai và sự hình thành của các vi khuẩn. Tuy vậy nếu không được vệ sinh thường xuyên đúng cách hay do mắc một số căn bệnh mủ tai, thối tai làm cho chất bẩn trong ráy tai bị tích tụ lại chúng sẽ làm tai bạn không có khả năng tự làm sạch được nữa. Việc này dẫn tới khả năng nghe kém đi, kích ứng màng nhĩ là tác nhân gây ù tai, căn bệnh viêm tai giữa.


6.Thay đổi cấu tạo xương tai
Các trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, nguyên nhân là do sự phát triển bất thường của xương tai giữa ( otosclerossis ) vấn đề này có khả năng bởi di truyền hoặc vì môi trường sống.


Lời khuyên: Trên đây chỉ là các lí do phổ biến gây ra căn bệnh ù tai, để có thể phát hiện nguyên nhân chính xác cho căn bệnh ù tai đang gặp phải tốt nhất mọi người cần tới các bệnh viện tai mũi họng để được khám và có cách điều trị ù tai đúng cách