Chứng bệnh viêm họng hạt mãn tính, viêm mũi dị ứng, trào ngược dạ dày, viêm amidan, viêm xoang mũi là một vài chứng có liên quan trực tiếp đến nhau. Do đâu lại có mối liên quan như vậy, căn nguyên gây nên chứng bệnh viêm amidan và viêm họng của bạn là gì? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây sẽ hiểu rõ hơn :


Yếu tố gây ra căn bệnh viêm amidan


Thời tiết thay đổi, nắng mưa thất thường, khô hanh hay khí hậu lạnh cũng có thể khiến chúng ta bị mắc bệnh lý viêm mũi viêm xoang hay viêm họng... còn với một số người đã có tiền sử bị mắc chứng bệnh này thì sẽ khiến chứng bệnh viêm amidan trở nên nguy hiểm hơn, khó chịu vậy chúng ta sẽ làm gì cho cổ họng có cảm giác thoải mái hơn ?


Thường thì chúng ta đều có thói quen sử dụng các thuốc kháng sinh trong trường hợp bị mắc viêm họng, nếu hội chứng không có tiến triển hay tiến triển chậm thì chuyển sang dùng kháng sinh liều cao, và 1 số loại thuốc tây khác mà những quầy thuốc tây kê đơn, câu hỏi đặt ra là tại sao tôi uống mãi mà không khỏi? sao không khỏi hội chứng này (viêm họng, viêm amidan) mà lại có dấu hiệu mắc phải thêm căn bệnh khác như: đau dạ dày, viêm tai giữa, đau nhức xương khớp, trụy tim...lý bởi không có gì là khó trả lời khi bạn thực sự chú ý tới hiện trạng chứng của mình .


Cho dù chứng nghiêm trọng hay nhẹ thì cũng đều có tác nhân của nó, với gần như tất cả các bệnh nhân mắc viêm amidan hay viêm họng hạt đều bởi lẽ bệnh trào ngược dạ dày, viêm mũi dị ứng và chứng viêm xoang mũi nói chung là bởi lẽ rất nhiều bệnh lý cơ quan hô hấp dẫn tới. Họng và dạ dày thật ra có mối liên quan trực tiếp với nhau, chẳng hạn trường hợp bạn mắc phải bệnh lý trào ngược dạ dày mỗi nếu mà chúng ta bị mắc ợ hơi, ợ chua thì họng là phần buộc phải gánh chịu nhiều nhất. Còn cụ thể với bệnh lý viêm mũi viêm xoang thì dịch từ trên mũi ở các phần mắc viêm nhiễm lâu ngày không được trị liệu hay vệ sinh sẽ chảy xuống họng làm hình thành viêm họng và viêm amidan hốc mủ.


Vậy điều trị chứng viêm amidan và viêm họng như thế nào ?


Với tây y thì lúc mới bị mắc chứng bệnh viêm họng hay viêm amidan bạn có thể dùng những loại thuốc kháng sinh nhưng không nên quá lạm dụng, nếu mà bệnh lý tình không có chuyển biến thì buộc phải dùng phương pháp trị liệu khác cho hợp lý hơn, có thể dùng các mẹo chữa viêm họng tại nhà, bởi vì dùng kháng sinh lâu ngày rất dễ bị thêm các bệnh lý khác như viêm loét dạ dày, biến bệnh viêm tai giữa (tai có mủ chảy ra) ..hay nhờn thuốc điều trị.


Thật ra với một vài thầy thuốc đông y có kinh nghiệm thì việc chữa kết hợp 2 căn bệnh hay đúng hơn là chữa trị vào nguồn gốc, căn nguyên gây căn bệnh, hoàn toàn có khả năng sẽ trị liệu khỏi vĩnh viễn mà không tái phát trở lại, thường người bệnh viêm amidan có kèm theo chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc viêm họng hạt mãn tính có kèm theo viêm mũi xoang.. vì thế khi bạn muốn chữa viêm amidan hoặc viêm họng hạt triệt để thì việc cần thiết là cần chữa cùng lúc đau dạ dày hoặc viêm mũi xoang trong trường hợp có cả 2 chứng bệnh.