Chứng bệnh ù tai thường xảy ra khi một trong hai tai của bạn nghe thấy một số âm thanh như là: tiếng gió, tiếng ve kêu hay tiếng máy xay… Vậy dấu hiệ ù tai là gì ? Sự nghiêm trọng của chúng thế nào sẽ được những bác sĩ chuyên ngành tai mũi họng giải đáp qua bài viết dưới đây:
Triệu chứng của ù tai


Nghe không rõ nét hoặc nói to hơn so với bình thường: những khi bị chứng bệnh ù tai các bạn sẽ luôn nghe thấy các âm thanh, tiếng động lạ vang bên trong tai. Chính vì điều này đã khiến việc nghe các âm thanh phía bên ngoài trở nên khó khăn, không rõ nét. Những lúc này họ sẽ khó nghe được người khác nói gì hay nghĩ là người khác nói quá nhỏ dẫn đến bệnh nhân hay nói to hơn bình thường lúc trò chuyện. Người ngoài có thể nhận ra người bị ù tai lúc nhận thấy họ luôn muốn bật ti vi lớn hơn bình thường hay bảo nói lớn hơn. Nhiều người bệnh hay có thói quen để tay vào sau tai để có khả năng nghe rõ ràng hơn.


Chóng mặt: đây chính là một trong các triệu chứng xuất hiện một khi căn bệnh đã vào giai đoạn nặng nề. Thời điểm này nguy cơ người bệnh bị điếc tai vĩnh viễn là rất cao.
Một số nguy hại do ù tai gây ra
Tìm hiểu thêm về bị ù tai trái


Mất tinh thần, lo lắng: Lúc gặp phải chứng ù tai bệnh nhân bị đè nặng tâm lí do không nghe rõ nét, áp lực từ cuộc sống cùng với công việc chính vì vậy họ luôn cho rằng đây là chứng bệnh vô cùng nghiêm trọng. Điều này dẫn đến xuống tinh thần, người bệnh không ăn, thiếu ngủ. Người bị bệnh cảm nhận chứng ù tai rõ rệt nhất vào ban đêm khi không gian yên tĩnh.


Giấc ngủ rơi vào vòng tuần hoàn ác tính: Căn bệnh ù tai làm cho các bạn luôn lo lắng buồn phiền ảnh hưởng tới thời gian cùng chất lượng giấc ngủ. Tâm lí bất an làm căn bệnh này càng nặng hơn làm bệnh nhân rơi vào vòng tuần hoàn ác tính.


Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống: Người trưởng thành bị ù tai không thể nào nghe rõ những khi trao đổi công việc khiến chất lượng công việc bị giảm sút. Trẻ nhỏ mắc chứng ù tai không nghe rõ được cha mẹ mình nói gì, không nghe được lời giảng của giáo viên gây ảnh hưởng tới sự hình thành thể chất và tinh thần.
Tìm hiểu thêm về cách chữa ù tai hiệu quả


Vậy ngăn ngừa ù tai như thế nào ?


Để phòng ngừa chứng bệnh ù tai những bác sĩ khuyên người bệnh hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu, cà phê và những chất kích thích. Do trong các chất kích thích này chứa rất nhiều chất nicotine làm cho tốc độ di chuyển của máu bên trong tĩnh mạch cùng động mạch tăng cao, mạch máu bị thắt lại. Hạn chế tiếp xúc nhiều với các khu ồn ào, có âm thành cường độ mạnh kéo dài. Nâng cao những bài tập thể dục thể thao, lao động ngủ nghỉ phù hợp. Cần phải bổ sung thêm một vài thực phẩm chứa nhiều vitamin E, vi tamin D, Magie, B12. Bên cạnh đó một vấn đề quan trọng nhất là bạn cần tránh làm việc và học tập qúa căng thẳng để loại trừ ù tai xuất hiện và nghiêm trọng lên. Khi có nghi ngờ là mình đang bị bệnh ù tai bạn nên tới những phòng khám và bệnh viện uy tín để được khám và có phương pháp điều trị ù tai kịp thời.