Mùa đông – xuân với thời tiết lạnh và ẩm, sức đề kháng của cơ thể suy giảm, nhất là ở người cao tuổi và con nhỏ, người lao động ngoài trời mưa rét phải nhiều loại chứng bệnh dễ bùng phát, đặc biệt là căn bệnh bộ máy hô hấp.


Các hội chứng vè phổi dễ trở vên nghiêm trọng về mùa lạnh dễ mắc phải là:


Hen phế quản: một vài người có cơ địa dị ứng rất dễ bị mắc hen bởi phế quản của họ rất nhạy cảm với các kích thích gây nên bệnh như phấn hoa, bụi sinh vật, nấm, mốc, vi khuẩn, hóa chất, bụi vô cơ… hay các thay đổi của môi trường bên trong cơ thể bởi ảnh hưởng của không khí lạnh, ẩm. Hen phế quản có những thể chứng nặng như: thể khó thở kịch phát phổ biến ở trẻ em; thể khó thở liên tục xuất hiện ngay từ khi phát chứng, thấy ở người mắc bệnh có tiền sử hen mạn tính; thể hen có tràn khí màng phổi dễ phát sinh ở người bệnh phế nang đã bị giãn; thể hen ác tính, hen bởi vì dùng thuốc aspirin; thể hen có cơn tăng huyết áp.


Mặc ấm để giảm thiểu căn bệnh mùa lạnh.


Để hạn chế bệnh lý hen chủ yếu là phải loại bỏ được một số yếu tố gây ra chứng như: phòng tránh bị lạnh bằng cách mặc quần áo ấm, giữ ấm vùng cổ, ngực; giảm thiểu bụi bặm, vi sinh vật, nấm mốc, phấn hoa… bằng cách dùng khẩu trang che mũi, miệng khi đi ra ngoài. lúc mắc tình trạng hen suyễn phải đưa bệnh nhân đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời, hiệu quả, cắt được cơn hen trong thời gian ngắn nhất, không để cho cơn hen phát triển thành ác tính.


Viêm phế quản cấp: mầm căn bệnh làm xuất hiện chứng viêm phế quản mùa đông – xuân thường là virut cúm influenza A và B, một vài virut parainfluenza, virut hợp bào hô hấp, virut hạch, virut hệ thống mũi và một vài loại khác. phòng tránh bệnh lý viêm phế quản chủ yếu là giữ ấm cơ thể cả trong trường hợp thức cũng như ngủ, người cao tuổi và trẻ em cần hạn chế ra ngoài lúc trời lạng và gió rét; ăn uống đủ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.


Đợt cấp của tâm phế mạn: Tâm phế mạn là căn bệnh tim bởi lẽ một vài chứng bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản, giãn phế nang, lao phổi… làm hình thành. Diễn biến thông thường là bệnh lý tim đột ngột trở nặng nếu mà gặp thời tiết giá lạnh. người bệnh khó thở, sau vài đợt cấp dễ ảnh hưởng đến tính mạng. chính vì thế việc tránh đợt cấp của tâm phế mạn mùa lạnh là vấn đề sống còn, người mắc bệnh cần được biết rõ và tự bảo vệ mình bằng cách giữ ấm, ăn uống đầy đủ, phòng tránh ăn thức ăn lạnh, không tắm nước lạnh, kiêng ra gió và hạn chế bị mưa ướt… Đặc biệt phải chuẩn bị thuốc dự phòng để uống nếu mà chứng chuyển nặng theo chỉ định của bác sĩ.


Giãn phế quản ướt: (giãn phế quản xuất tiết): có tỷ lệ căn bệnh cao nhất, người mắc bệnh ho khạc có kèm đờm, tác nhân gây bệnh thường bởi nhiễm khuẩn. Lạnh là tác nhân kích thích phế quản xuất tiết nhiều niêm dịch, vì niêm dịch ứ đọng trong một vài phế quản tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. giảm thiểu chứng này phải chú ý chống lạnh, chống nhiễm khuẩn, ăn uống đầy đủ để nâng cao thể trạng.


Áp – xe phổi: nếu những bệnh viêm phổi, giãn phế quản bội nhiễm mùa lạnh không được điều trị tích cực sẽ biến chứng bệnh thành áp xe phổi. Vi khuẩn gây căn bệnh thường gặp là: S. pneumoniae, H.influenzae. Ở trẻ, áp – xe phổi thường bởi tụ cầu. Với biến chứng áp – xe phổi, trị nội khoa tích cực mà không kết quả, buộc phải kết hợp giải quyết bằng phẫu thuật. giảm thiểu chứng cần phải mặc ấm, giữ kín cổ; nhà ở cần phải kín cửa, rất có thể xông hơi bằng hương liệu hoặc đốt quả bồ kết, vỏ bưởi khô cho không khí thơm, nhẹ, ấm áp; khi ra khỏi nhà cần phải đeo khẩu trang giảm thiểu không khí lạnh vào mũi, miệng.


Lao phổi: thường nặng hơn trong mùa lạnh trường hợp không được chăm sóc, trị liệu tốt. Tổn thương lao thường lan rộng, phá hủy nhu mô phổi nhiều, lao làm thể tạng người bị bệnh gầy yếu, suy kiệt. Ngoài chứng bệnh lao sẵn có, mùa lạnh bệnh nhân còn có thể bị bội nhiễm vi khuẩn S.pneumoniae, H.influenzae. Mùa đông – xuân thường có tỷ lệ tràn dịch màng phổi cao, chủ yếu bởi bị lao. lúc tràn dịch rất nhiều có hiện trạng ép phổi và một vài tạng trong lồng ngực, người mắc bệnh buộc phải được trị tại bệnh viện, khẩn trương chọc tháo dịch để phòng tai biến ép tạng, suy hô hấp, dày dính màng phổi, đóng vôi màng phổi. bởi vậy, cách phòng tránh hội chứng tốt nhất là tích cực điều trị lao theo phác đồ đang sử dụng đối với từng người mắc bệnh, ăn uống đầy đủ, mặc ấm, phòng tránh mắc phải nhiễm lạnh.


Căn bệnh cúm gia tăng về mùa lạnh


Mùa đông – xuân lạnh và ẩm là điều kiện thuận lợi cho bệnh lý cúm hoành hành. căn bệnh lây qua bộ máy hô hấp cần phải dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, nhất là trong điều kiện tập trung đông người như hội họp, trường học, chợ, siêu thị. Tiêm vaccin có tác dụng hạn chế rất nhiều hội chứng cúm; góp phần tránh chống cúm H5N1 ở người. Một người đã tiêm giảm thiểu chứng bệnh cúm phổ biến, trường hợp mắc phải thêm cúm H5N1 sẽ không quá lo ngại do có khả năng sẽ chữa khỏi lúc được phát hiện sớm.