Viêm xoang là bệnh lý khó điều trị dứt điểm, do đó ngay khi phát hiện mình có những triệu chứng của viêm xoang, người bệnh cần thăm khám và điều trị kịp thời, để không bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh hoàn toàn.


1.Biểu hiện chúng tỏ bạn đang mắc chứng bệnh viêm xoang


Tình trạng viêm xoang được chia làm 2 loại là:


+ Nhóm bệnh chứng viêm xoang cấp tính
+ Nhóm căn bệnh viêm xoang mãn tính


Cả 2 nhóm hội chứng đều xuất hiện những dấu hiệu tương tự như : giai đoạn đầu khi mới bị mắc bệnh lý là : nhức đầu , sốt … hiện trạng này có thể dai dẳng suốt ngày và đêm. Tuy nhiên, rất hay nặng nhất khi ban đêm và sáng sớm, hay có thể người mắc bệnh bị đau nhức chỗ hốc mắt , thái dương cũng chính là một vài dấu hiệu thường gặp của hội chứng viêm xoang.


Người bệnh bị chứng viêm xoang thường xuyên bị nghẹt mũi , chảy nước mũi và có khả năng hắt hơi thường xuyên ở ngày , nhất là là vào khi buổi sáng , dịch nhầy xuất ra từ xoang có khả năng chảy đến họng làm cho người bị mắc bệnh cảm thấy khó chịu và có thể dẫn tới tình trạng ngứa họng . bệnh nhân còn xuất hiện hiện tượng giảm khứu giác , hay mất khứu giác tạm thời , bệnh chứng viêm xoang có thể xảy ra vì sâu răng hay khi các xoang bị nhiễm trùng do vi rút dẫn tới thương tổn tới niêm mạc xoang , tạo mủ ở xoang và mủ xuất hiện 2 con hệ để đi ra ngoài là mũi và họng , có tình trạng hơi thở của người bệnh có mùi hôi , gây khó chịu cho cả người mắc bệnh và người đối diện.


2.Chứng bệnh viêm xoang vì lí do nào gây


Về tác nhân gây nên bệnh lý viêm xoang mũi được chia thành 2 loại đó là :


+ Hội chứng viêm xoang vì mắc nhiễm khuẩn
+ Bệnh lý viêm xoang do mắc dị ứng


Với bệnh viêm xoang vi nhiễm trùng , do khoang xoang bị mắc viêm làm cho sự lưu thông không khí giữa các xoang bị mắc ứ trệ , dịch nhầy xuất ra ở trong mô xoang mắc trì trệ ứ đã tạo điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn có hại phát triển . có một vài chủng vi khuẩn thì thông thường đã sống kí sinh ở trong xoang và không gây nên bệnh lý gì , nhưng trong khi xuất hiện cơ hội thuận lợi thì chúng lại trở nên mầm bệnh ( ví dụ như vì niêm mạc xoang mắc trì trệ , dẫn tới nhiễm trùng do vi khuẩn …) những loại vi khuẩn này hay được gọi là vi trùng gây bệnh cơ hội.


Căn bệnh viêm xoang vì dị ứng : có một số bệnh nhân do tiếp xúc với một số chất gây dị ứng như : hóa chất , phấn hoa hoặc đang mắc một vài chứng dị ứng như : chàm , tổ đỉa , mày đay , viễm mũi dị ứng dai dẳng … làm cho tế bào một số xoang sẽ bị sưng dẫn tới hiện trạng tắc nghẽn ở trong xoang tạo điều kiện cho vi sinh vật tiến triển và dẫn đến chứng.


Đối với bệnh viêm xoang do dị ứng thì những vi khuẩn, thường gặp gây ra hiện tượng viêm mũi xoang như S. pneumoniae, H.influenzae, S. pyogenes, P.aeruginosa hoặc thậm chí là Staphylococcus.


Bên cạnh đó còn các yếu tố khác gây bệnh viêm xoang mũi như : một số người bị bệnh sâu răng , viêm lợi , đặc biệt viêm ở hàm trên , người có thể chất kém như : người có tuổi , trẻ em suy dinh dưỡng , một số bệnh nhân bị bệnh chứng về đường hít thở mạn tính kéo dài ( bệnh lý viêm phế quản mãn tính , chứng bệnh hen phế quản ….) các người dùng thuốc kháng sinh không thích hợp cũng dễ dẫn tới hội chứng viêm xoang . không những thế , có thể chúng ta thay đổi chỗ sinh sống , hoặc sống ở nơi không sạch , khói bụi , khói bếp , khói thuốc nhiều cũng là một vài nguồn gốc thuận lợi để gây ra bệnh viêm xoang.