Results 1 to 2 of 2

Thread: Bệnh nhân mắc gút nên không được sử dụng thực phẩm như nào

  1. #1
    sumhevidat's Avatar
    sumhevidat is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-17450
    Cấp phép ngày
    Oct 2016
    Bệnh nhân
    13
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn
    0/0
    Kinh nghiệm khám
    2

    Default Bệnh nhân mắc gút nên không được sử dụng thực phẩm như nào

    Bệnh gout là chứng bệnh của xáo trộn chuyển hóa chất đạm bởi vậy bắt buộc hạn chế các đồ ăn giàu đạm dưới đây:
    Thịt bò và bia rượu

    - Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa nhiều purin như:
    • Thực phẩm biển: tôm, cua, ốc, sò, hến...
    • Thịt gia súc gia cầm : thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…
    • Nội tạng động vật : lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…

    Bài viết xem thêm:
    Nguyên nhân của bệnh gout là gì


    các loại trứng gia cầm nói chung, đặc biệt là những trứng đang phát triển thành con cụ thể hột vịt lộn, …
    Hạn chế tuyệt đối tối đa một vài cholesterrol quá trình phát triển nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà vì có thể gia tăng tốc độ tích lũy a xít uric trong cơ thể người bệnh.
    Ko ăn quá khuya để giảm thiểu hoạt động của gan (gan là bộ phận chuyển hóa đạm, bài tiết acid uric).
    - Ngăn ngừa một số lipid giàu dưỡng chất không bình thường trong bữa ăn như:

    >>> Bài viết liên quan:
    Bệnh gout ăn trái cây gì

    Đạm của gia súc gia cầm nói chung như: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…, Hải sản: lươn, cua, ốc, ếch…
    Đạm thực vật: đậu hạt nói chung, đặc biệt là các loại đỗ ăn cả hạt như : đậu Hà lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…

    Các chế phẩm từ đậu nành như : đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…
    Kiêng những lipid giàu chất béo như : mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, lipid chế biến với các chất béo no như: mì tôm, đồ ăn nhanh
    Chứng bệnh gút cần hạn chế thực phẩm giàu đạm
    - Về đồ uống:
    tốt nhất không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : rượu, bia, cơm rượu,…
    Hạn chế đồ uống có ga, nước uống ngọt rộng rãi đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng trầm trọng chứng bệnh gút.
    Tuyệt đối kiêng một vài đồ uống có vị chua như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm gia tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường bài tiết acid uric), biến chứng sỏi thận.
    Dưới đây là một số món ăn, đồ uống có ích cho bệnh nhân gút:

    - Thực phẩm có lợi:

    Các thức ăn giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm công đoạn thu nhận đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng cần giảm sự hình thành acid uric.


    – Đồ uống có lợi:

    1 điều ý nghĩa nhất là cần uống đa dạng nước (tối thiểu 2,5 qua 3 lít nước mỗi ngày). ko uống nướcbuổi tối để hạn chế đi tiểu đêm, hệ lụy thể lực.



    Bắt buộc uống nước khoáng ko gaz có độ kiềm cao giúp cho tăng tiết acid uric và hạn chế sự kết tủa urat tại ống thận, giảm thiểu nguy cơ sỏi thận.
    Gan và thận là 2 bộ phận có Tầm quan trọng đặc thù vai trò trong bệnh gút. Thận có quan trọng đào thải acit uric máu. Gan có quan trọng cân bằng lại chuyển hóa đạm, đường mỡ và cân đối lại vấn đề hình thành acit uric. sinh hoạt của gan lại chịu tác động tiêu cực của chi tiết tâm lý. vì vậy người bệnh gút cũng buộc phải giữ tinh thần luôn tha hồ, giảm thiểu thức khuya.
    Nguồn: hoangtiendan.com.vn

  2. #2
    sumhevidat's Avatar
    sumhevidat is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-17450
    Cấp phép ngày
    Oct 2016
    Bệnh nhân
    13
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn
    0/0
    Kinh nghiệm khám
    2

    Default

    Bệnh gút cũng như bất kể bệnh nào khác, khi mới bị mắc bệnh đều có những dấu hiệu báo động của nó. Dựa vào các dấu hiệu báo động của bệnh ta có thể phần nào nhận biết được mình có bị mắc bệnh đó hay không.

    Dấu hiệu báo động của bệnh gút

    Chỉ nói riêng về bệnh gút, quả thật đáng tiếc vì biện pháp tầm soát lại không quá phức tạp nếu đừng quên thỉnh thoảng theo dõi 7 tiêu chí dưới đây:

    Bệnh nào cũng có dấu hiệu báo động

    – Đừng đợi đến đau điếng ở khớp ngón tay, ngón chân, vì acid uric lúc đầu không tập trung ngay vào khớp xương. Người có lượng acid uric mới tăng thường đau ở gáy, bắp đùi, bắp chuối, gót chân. Cũng rất thường khi không đau mà chỉ bị vọp bẻ dù không vận động trước đó.

    – Da có tính cảm ứng rất cao với acid uric. Nhiều trường hợp ngứa ngáy, nổi mẩn tưởng là do dị ứng, trên thực tế lại là hậu quả của acid uric. Càng đáng nghi hơn nữa nếu phát hiện vài nốt cứng trên loa tai hay mí mắt.

    – Độ cồn bao giờ cũng là bạn đồng hành thân thiết của acid uric. Thống kê thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới cho thấy người quen uống mỗi ngày hơn một ly bia hay rượu mạnh khó tránh không tăng acid uric. Ai thuộc nhóm này nên thử máu định kỳ. Hiện nay đã có phương tiện chẩn đoán nhanh để chỉ trong vài giây biết ngay đã gút hay chưa.

    – Hoạt động thể dục thể thao gián tiếp thúc đẩy tiến trình bài tiết acid uric qua đường tiểu. Người ít chơi thể thao vì thế dễ là miếng mồi ngon của acid uric. Ngược lại, thể dục thể thao thái quá cũng là lý do làm tăng acid uric trong máu một cách oan uổng vì phản ứng thoái biến chất đạm bội tăng theo thao tác cường điệu.

    – Béo phì bao giờ cũng là nguồn cung ứng acid uric. Nếu trị số BMI (trọng lượng cơ thể/bình phương chiều cao) cao hơn 25 thì không cần xét nghiệm cũng đoán được là lượng acid uric trong máu khó mà không ngấp nghé ngưỡng bệnh lý.

    – Chế độ dinh dưỡng quá nặng chất đạm gốc động vật đương nhiên dẫn đến tích lũy phế phẩm acid uric.

    – Yếu tố di truyền là nhân tố không thể bỏ qua trong các bệnh do tăng acid uric. Người có thân nhân trực hệ đã là nạn nhân của bệnh gút hay sạn thận nên kiểm soát lượng acid uric một cách định kỳ cho dù không nhậu nhẹt.

    Bệnh nào phát hiện sớm cũng dễ chữa

    Với người mỗi ngày có thói quen dùng thịt, cá, gia cầm, thực phẩm công nghệ…, đặc biệt là các món thịt mỡ xông khói, nếu lại thêm khẩu phần thiếu trầm trọng chất xơ từ rau cải, trái cây, thì tình trạng tăng acid uric chỉ sớm hay trễ hơn một chút, muộn thì không!

    Chỉ cần vớ được một điểm đã đủ để bạn lưu ý cải thiện tập quán sinh hoạt và dinh dưỡng. Nếu kết quả nhích lên đến 3 điểm thì đã đến lúc phải dứt khoát tiến hành xét nghiệm để xác minh tình trạng tăng acid uric.

    Bên cạnh biện pháp chủ động kiêng khem thịt mỡ, rượu bia…, bạn nên hội ý với thầy thuốc để biết cách ứng dụng các loại dược thảo có tác dụng hạ acid uric. Trong trường hợp khéo thế nào mà gom góp được đến 5 điểm thì bệnh gút rõ ràng đang chiếm ưu thế.

    Không còn chọn lựa nào khác hơn là nhanh chân tìm đến thầy thuốc. Đừng quên, mức độ tác hại của acid uric bao giờ cũng tỷ lệ thuận với thời gian chần chừ của bạn.
    Last edited by sumhevidat; 25-01-18 at 11:51.
    Hoàng Tiên Đan - Tiêu tan nỗi lo bệnh gout

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

  1. [Tổng quan] 6 thực phẩm vàng cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn COPD
    By giophuondong in forum HÔ HẤP
    Bệnh nhân: 0
    Last Post: 23-06-14, 16:41

Bookmarks

Quyền viết bài

  • Bác không được phép tạo bài mới
  • Bác không được phép trả lời bài
  • Bác không được đính kèm file vào bài viết
  • Bác không được sửa lại bài mình viết
  •