Một quy trình chuẩn trong việc điều trị cấy ghép implant sẽ tăng mức độ thành công cũng như tăng tốc độ lành thương sau khi cấy ghép. Để lập kế hoạch điều trị chuẩn xác, bác sĩ điều trị cần phải xác định được mong muốn của bệnh nhân đối với sức khỏe răng miệng sau khi hoàn thành việc điều trị.

Một quy trình chuẩn bao gồm các bước sau:

1. Khám, tư vấn
Bước đầu khám để kiểm tra sức khỏe răng miệng và đánh giá sức khỏe toàn thân của bệnh nhân. Bác sĩ nha khoa sẽ hỏi về sức khoẻ tổng quát của bạn: bạn có mắc một trong các bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường hay không? Bạn có hút thuốc lá hay uống rượu không? Bạn hãy chuẩn bị trước các thắc mắc của bạn về cấy ghép implant, để có thể hỏi bác sĩ trong thời gian này.

2. Chụp CT 3D kiểm tra
Hệ thống CT 3D mới nhất sẽ cho phép bác sĩ kiểm tra, đánh giá chi tiết tình trạng mất răng, các bệnh lý tiềm ẩn từ đó bác sĩ sẽ có hướng giải quyết và đưa ra phương án điều trị tốt nhất
Sau khi thảo luận và đồng ý về kế hoạch điều trị Implant với bác sĩ, bệnh nhân sẽ được lên lịch hẹn để cấy ghép implant, hoặc cũng có thể tiến hành ngay nếu không có trở ngại nào từ phía bệnh nhân.

3. Chuẩn bị dụng cụ và các điều kiện cần thiết.
Giai đoạn này khá quan trọng và cũng có tính chất quyết định đến kết quả cấy ghép implant. Mọi thứ phải được đảm bảo tiệt trùng hoàn toàn.
Bệnh nhân được hướng dẫn một số thông tin cần thiết trong quá trình phẫu thuật và được gây tê cục bộ tại vùng cấy ghép răng.
4. Cấy ghép Implant:
Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cấy trụ implant vào xương hàm. Thời gian hoàn thành 1 trụ khoảng 10 – 12 phút tương đương thời gian nhổ 1 chiếc răng thường.
Sau khi ghép Implant, bạn vẫn có thể làm việc bình thường, hoặc chỉ cần 1 ngày nghỉ. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải làm nhiều thủ thuật, như nhổ răng đồng thời cấy ghép Implant cho nhiều răng, hay phải ghép xương tự thân, nâng xoang hở, thì bạn sẽ cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, khoảng 3-7 ngày tùy trường hợp.

5. Kiểm tra lành thương và gắn khớp nối
Thường sau 7 ngày bệnh nhân sẽ quay trở lại trung tâm nha khoa cấy ghép implant để tiến hành cắt chỉ và kiểm tra.
Tùy theo loại implant sử dụng và cơ địa của mỗi người mà thời gian lành thương khác nhau. Khi xác định implant đã tích hợp hoàn toàn vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn ốc lành thương tiếp sau đó là gắn khớp nối và lấy dấy hàm để chế tạo răng sứ

6. Lắp răng sứ và hoàn thành điều trị
Đây là bước cuối cùng trong quy trình cấy ghép implant. Bệnh nhân được lắp răng sứ để ăn nhai, thời gian đầu có thể chưa quen nhưng cảm giác sẽ hết sau 1 – 2 tuần. Lưu ý nếu bệnh nhân sử dụng răng sứ thường thì không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc dai vì có thể dẫn đến bế sứ.

7. Tái khám
Sau một thời gian sử dụng ( 1 hoặc 2 tháng), bệnh nhân nên quay lại nha khoa để tái khám kiểm tra mức độ tích hợp và tình trạng răng implant một lần nữa để đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo.