Các mẹ có biết khi mang bầu thì mình nên tiến hành những xét nghiệm nào không? Việc xét nghiệm này không chỉ đơn giản là kiểm tra sức khỏe của các mẹ mà còn giúp các bác sĩ chuẩn đoán đũng như nhận diện những biến chứng, những bất thường của thai nhi, từ đó loại bỏ khả năng dị tật cũng như có phương án bảo vệ cho cả hai mẹ con được khỏe mạnh.
Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ tại phòng khám đa khoa Yecxanh:

  1. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể được thực hiện tại nhà hoặc phòng khám. Nhiều người thì thích lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vì đơn giản là nó tiện lợi, tạo nên sự an toàn cũng như tâm lý thoải mái cho các mẹ, không căng thẳng.
Thực hiện chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ cho kết quả chính xác nhất. Sau khi thử nghiệm, bạn có thể xác nhận kết quả bằng cách nhìn thấy bác sĩ, những người có thể thực hiện các xét nghiệm thai thậm chí còn nhạy cảm hơn.


  1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám nhưng được sử dụng ít thường xuyên hơn so với xét nghiệm nước tiểu. Những xét nghiệm này có thể phát hiện thai sớm hơn một thử thai tại nhà, hoặc khoảng sáu đến tám ngày sau khi rụng trứng . Nhưng với những thử nghiệm này, phải mất nhiều thời gian để có được kết quả hơn với một thử thai tại nhà.
Một xét nghiệm hCG tính chỉ đơn giản là kiểm tra để xem nếu hCG hiện diện. Nó đưa ra một "có" hoặc "không" câu trả lời cho câu hỏi: "Bạn có mang thai không?" Các bác sĩ thường yêu cầu các xét nghiệm để xác nhận mang thai càng sớm 10 ngày sau một thời gian bỏ lỡ . Tuy nhiên, một số các xét nghiệm này có thể phát hiện hCG sớm hơn nhiều.
Một xét nghiệm hCG định lượng (beta hCG) đo lượng chính xác của hCG trong máu của bạn. Nó có thể tìm thấy ngay cả ở mức rất thấp hCG. Bởi vì các xét nghiệm thai kỳ có thể đo nồng độ hCG, họ có thể hữu ích trong việc theo dõi bất kỳ vấn đề trong quá trình mang thai. Họ cũng có thể (kết hợp với các xét nghiệm khác) được sử dụng để loại trừ một ống dẫn trứng (lạc chỗ) mang thai hoặc để giám sát một người phụ nữ sau khi sẩy thai khi nồng độ hCG giảm nhanh chóng.