khi người bệnh đi xét nghiệm gặp gỡ phải tác dụng HbsAg dương tính thì thường hoang mang không biết điều ấy liệu có nguy hiểm gì không? Vậy xét nghiệm HbsAg dương tính có nghĩa là gì? Các bạn hãy cùng phòng khám bệnh đa khoa Kim Mã tìm hiểu về xét nghiệm này qua bài viết sau.
1. Xét nghiệm HbsAg là gì
HbsAg là từ viết tắt của “Hepatitis B surface antigen”, Có nghĩa là kháng nguyên mặt phẳng của virus B. HbsAg là một trong chất chỉ điểm chính của virus viêm gan B.

Virus viêm gan B (HBV) là một trong virus nhỏ, có vỏ bọc và bên phía trong chứa chuỗi đôi ADN. Để chẩn đoán nhiễm HBV & định vị trạng thái HBV diễn tiến trong khung hình, những người có bệnh thường xuyên phải triển khai từ những xét nghiệm máu, & khi xét nghiệm máu thấy chỉ số HbsAg dương tính thì chứng minh người bị bệnh đã bị nhiễm virus viêm gan B.
lúc một những người lạ nhiễm HBV sẽ sở hữu được sự đấu tranh giữa bộ miễn dịch của khung người với virus. Nếu bộ miễn dịch chiến thắng, người đó sẽ thôi bệnh và HbsAg mất tích sau 4 - 6 tháng, còn nếu hệ miễn dịch khung người không lấn át trọn vẹn đc virus thì HbsAg tiếp tục đc phát hiện sau 6 tháng & trạng thái này đc gọi là nhiễm HBV mãn tính.
2. Chân thành và ý nghĩa của xét nghiệm HbsAg
Chỉ số xét nghiệm HbsAg không đánh giá được sự lây lan & hoạt động của virus viêm gan B, mà HbsAg chỉ thậm chí cho ta thấy đc khung hình có bị nhiễm virus hay là không chứ không hề đánh giá đúng chuẩn được trạng thái buổi giao lưu của virus ra sao.

để biết đc đúng đắn tình trạng bệnh của tớ ra sao thì người mắc bệnh rất cần phải làm thêm các xét nghiệm khác như kiểm tra định lượng 5 hạng mục viêm gan B, check HBV - DNA, kiểm tra tác dụng gan,... Để đánh giá tình trạng buổi giao lưu của virus cũng như kĩ năng tổn thương gan của tôi ra sao.
nếu như có bất kì câu hỏi nào về xét nghiệm hoặc vấn đề tình trạng sức khỏe cần giải đáp, chat trực tuyến ngay với chúng tôi hoặc điền form tư vấn dưới nội dung bài viết để được Bác Sỹ trình độ tư vấn trọn vẹn miễn phí.
3. HbsAg dương tính tức là gì?
Nếu hiệu quả xét nghiệm HbsAg dương tính thì có nghĩa là cơ thể người bệnh đang bị nhiễm siêu vi B. Kháng nguyên này sẽ tăng cường trong khoảng 10 tuần lễ đầu sau khoản thời gian nhiễm bệnh, trong tình huống khung hình mạnh bạo, sức đề kháng xuất sắc thì HbsAg sẽ dần dần giảm dần & bặt tăm hoàn toàn trong tầm 4 - 6 tháng sau đó, khung hình hoàn toàn hết bệnh and có miễn nhiễm suốt thời gian sống với viêm gan B. Nếu chất HbsAg không bị mất đi mà tiếp tục hiện diện bên trên 6 tháng thì chính là trường hợp bệnh nhân mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính. Theo nghiên cứu cho thấy thêm, chỉ có khoảng chừng 10 - 15% số những người có HbsAg dương tính rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mạn tính, còn nhiều phần viêm gan B tự khỏi mà không cần khám chữa gì đáng kể.

trong những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính cũng có thể có một số trong những trường hợp chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hay K gan, điều ấy rất nguy hiểm vì như thế nếu như bạn có công dụng xét nghiệm HbsAg dương tính và một vài triệu chứng không bình thường thì bạn cần làm lại xét nghiệm này sau 6 tháng để định hình xem mình có nguy hại tiến triển thành bệnh viêm gan mãn tính hay không.
do vậy, nếu một người có tác dụng xét nghiệm HbsAg dương tính, thì cần được thử máu xem HBV – DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu để hiểu đúng mực mức độ nguy hiểm của bệnh lý trong khung người. Từ đó mà thậm chí áp dụng liệu pháp chữa bệnh bệnh thích nghi cho những người có bệnh để có công dụng tốt nhất có thể.