Về bản chất, vi-rút ngăn chặn tất cả những gì đáp ứng tức thời với nhiễm trùng, làm tê liệt toàn bộ hệ miễn dịch của cơ thể, phát hiện đột phá này có thể dẫn đường cho sự phát triển các phương pháp điều trị mới.

Số người tử vong vì Ebola ở Châu phi đã lên tới con số 1013 trong đầu tuần này với 1848 trường hợp được báo cáo mắc bệnh. Tổ chức Y tế thế giới vừa công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, đã đồng ý chấp nhận điều trị các bệnh nhân bằng ZMapp loại thuốc chưa được thử nghiệm. Với tất cả các hoạt động trên lãnh thổ Châu phi – chưa kể đến sự phổ biến thông tin của truyền thông – có một điều đáng ngạc nhiên là cách Ebola gây tử vong chỉ mới được phát hiện gần đây.

Về bản chất, vi-rút ngăn chặn tất cả những gì đáp ứng tức thời với nhiễm trùng, làm tê liệt toàn bộ hệ miễn dịch của cơ thể. Gaya Amarashinghe từ trường Y Washington ở St Louis, Missouri, và các cộng sự nói rằng bước đột phá này có thể dẫn đường cho sự phát triển các phương pháp điều trị mới.

Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh Ebola và thậm chí hiện tại ZMapp mới chỉ được thử nghiệm trên khỉ. Bình thường, cơ thể đáp ứng với nhiễm trùng bằng cách sản sinh ra một chất gọi là interferon, chất này hoạt động như một chất truyền tin nhanh chóng tới các tế bào bạch cầu, để bạch cầu huy động các gen và protein. Nhóm nghiên cứu của Amarashinge nhận thấy rằng vi-rút Ebola sản sinh ra một chất gọi là VP24 có tác dụng ngăn chặn các kênh mà interferon đi qua, gây tê liệt hệ miễn dịch.


Model of eVP24 Inhibition of KPNA-Mediated STAT1 Signaling

Với cơ chế bảo vệ vốn có bị loại bỏ, khi đó tế bào mất khả năng chống lại vi-rút. Amarasinghe nói rằng các thuốc nhắm đích tới VP24 có thể cung cấp các biện pháp khác để chống lại vi-rút. Các nhà vi-rút học khác cho biết việc trung hòa VP24 đơn thuần có thể là chưa đủ bởi vì giống như nhiều vi-rút khác, Ebola có nhiều cách khác nhau để ngăn chặn các tín hiệu từ interferon. "Các phần còn lại của virus có thể vẫn còn hoạt động và sao chép khi không có VP24” Ben Neuman (Đại học Reading, Vương quốc Anh) nói.

Không hề rẻ, không dễ dàng

Neuman nói rằng việc tìm ra các thuốc nhắm đích chọn lọc VP24 mà không gây ra các tác dụng phụ có thể rất khó thực hiện. Nhưng ông cũng cho rằng có một số loại thuốc gần đây nhắm đích tới một phân tử tương tự ở vi-rút viêm gan C, gọi là NS5A, mà không gây tổn thương đến các tế bào lành. “Chúng hiệu quả một cách đáng ngạc nhiên, ông nói. “Vì vậy về mặt lý thuyết điều này cũng có thể đúng với VP24 nhưng nó sẽ không hề rẻ và dễ dàng.”

Lựa chọn phương pháp điều trị là vấn đề cần thiết hiện nay. Liberia tuần này đã nhận được một lượng nhỏ ZMapp, một hỗn hợp của ba kháng thể đơn dòng, nhưng cũng chỉ đủ để điều trị cho hai người. Công ty sản xuất loại thuốc này, công ty sinh dược phẩm Mapp (Mapp Biopharmaceutical) ở San Diego, California, nói rằng chỉ cung cấp một lượng rất hạn chế thuốc ZMapp hiện có. Cho đến nay nó đã được sử dụng trên hai nhân viên cứu trợ người Mỹ bị nhiễm bệnh, cả hai đều cho thấy các dấu hiệu hồi phục. Nhưng ngày hôm qua, thông tin được công bố cho biết thuốc đã không có tác dụng trong việc cứu chữa linh mục người Tây Ban Nha, Miguel Pajares, người đã bị nhiễm bệnh ở Liberia.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố "Mối quan ngại về tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng quốc tế" khi sự bùng phát vượt ra khỏi biên giới và đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng. Điều này cũng giống như hai tuyên bố trước đó: cúm lợn năm 2009 và sự nổi lên của bệnh dại ở Parkinson vào đầu năm nay. Tuyên bố về Ebola khẳng định “một phản ứng quốc tế được phối hợp” là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan bởi “hệ thống y tế yếu kém ở các quốc gia có nguy cơ cao nhất".

Nguyễn Thế Hưng[1]
Theo: New Scientist

[1] Câu lạc bộ tiếng Anh, Đại học Y Hà Nội