Results 1 to 1 of 1

Thread: Kinh nghiệm điều trị uốn ván ở Philippines

 1. #1
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Kinh nghiệm điều trị uốn ván ở Philippines

  Nhân dịp đến học tập tại bệnh viện San Lazaro ở Manila, thủ đô Philippines, chúng tôi đã có cơ hội trao đổi kinh nghiệm về điều trị uốn ván với các bác sĩ tại đây.

  Ở bệnh viện này, mỗi năm có khoảng 250 trường hợp uốn ván nhập viện. Vết thương đường vào uốn ván rất đa dạng, nhưng hàng đầu vẫn là liên quan đến tai nạn giao thông, từ vết thương trợt cho đến các chấn thương nặng hơn như gãy xương hở. Xử trí vết thương ban đầu của các phòng khám cũng vẫn là tiêm kháng huyết thanh (ATS, SAT) chứ ít bác sĩ cho tiêm vắc xin uốn ván.


  Ảnh minh họa. Nguồn: Elsevier

  Chẩn đoán uốn ván ở đây tất cả đều dùng nghiệm pháp đè lưỡi (spatula test). Nghiệm pháp này được thực hiện bằng cách dùng cái đè lưỡi khám họng bệnh nhân. Bình thường thì bệnh nhân sẽ có phản xạ ọe, nhưng nếu là bệnh nhân uốn ván thì sẽ có phản xạ cắn chặt hai hàm răng lại. Mặc dù trong những tài liệu về uốn ván trước đây (download: Bệnh uốn ván 2008) chúng tôi cũng đã đề cập đến nghiệm pháp này nhưng thực sự nó vẫn còn ít được sử dụng ở Việt Nam. Nghiệm pháp đè lưỡi đã được giới thiệu và đánh giá từ năm 1995 tại Ấn Độ với độ đặc hiệu 100% và độ nhạy 94% (Short report: the spatula test: a simple b... [Am J Trop Med Hyg. 1995] - PubMed - NCBI).

  Bệnh cảnh lâm sàng và diễn biến uốn vản ở đây không có gì đặc biệt, ngoại trừ việc các bác sĩ rất ít gặp uốn ván thể đầu. Trong nhiều năm họ gặp duy nhất một trường hợp uốn ván thể đầu của Rose (chỉ liệt mặt, không liệt vận nhãn) toàn thể hóa.

  Sau khi bệnh nhân uốn ván nhập viện, tình trạng bệnh được phân độ I, II hay III. Trong các chỉ tiêu phân độ có đánh giá mức độ khó nuốt. Điều này lí giải việc có những bệnh nhân uốn ván độ I vẫn được cho ăn qua miệng chứ không phải tất cả bệnh nhân đều phải nuôi dưỡng qua sonde. Những bệnh nhân độ I thậm chí còn được cho đi lại (đi 10 mét ra nhà vệ sinh) và ngồi ghế tựa cạnh giường. Một câu hỏi đặt ra là có gì đặc biệt trong điều trị khiến cho bệnh cảnh lâm sàng có vẻ nhẹ hơn và xử trí có vẻ dễ dàng hơn như vậy? Khi đi sâu vào các chi tiết điều trị, chúng tôi thấy ở đây cũng áp dụng nguyên tắc điều trị tương tự như ở Việt Nam. Metronidazole để tiêu diệt vi khuẩn uốn ván. Khống chế co cứng cơ-co giật bằng diazepam. Kháng huyết thanh để trung hòa độc tố uốn ván lưu hành trong máu. Tuy vậy vẫn có những điểm đặc biệt chúng ta cần xem xét:

  - Liều của kháng huyết thanh là 40.000 IU, tức là gấp nhiều lần so với liều ở nhiều bệnh viện Việt Nam hiện nay đang sử dụng. Một nửa liều (20.000 IU) được tiêm tĩnh mạch, nửa còn lại tiêm bắp. Cũng test trước tiêm, và theo các bác sĩ báo cáo thì hầu như không có biến cố bất lợi do kháng huyết thanh ở liều này. Căn cứ để sử dụng liều này là theo một thực nghiệm định lượng nồng độ độc tố uốn ván lưu hành trong máu sau dùng kháng huyết thanh, và phải tới liều 40.000 IU này thì mới trung hòa được hết độc tố uốn ván lưu hành trong máu.

  - Diazepam cũng sử dụng với trần (liều tối đa) 240 mg/ngày. Tuy nhiên họ không tiêm cách quãng 2 giờ như cách truyền thống ở nhiều bệnh viện Việt Nam mà pha truyền tĩnh mạch liên tục trong 4-6 giờ mỗi lần, sau đó đánh giá lại để chỉnh liều cho phù hợp.

  Theo báo cáo chính thức của bệnh viện San Lazaro thì tỷ lệ tử vong khoảng 20%. Đối với những trường hợp uốn ván độ III (nặng nhất) phải mở khí quản thì có đến 60-70% không đồng ý thực hiện thủ thuật này bởi nhiều lý do từ niềm tin cho đến chi phí điều trị. Hy vọng những kinh nghiệm này có thể giúp ích được cho các bác đồng nghiệp khi xử trí bệnh nhân uốn ván tại bệnh viện của mình.

  ThS. BS. Nguyễn Quốc Thái
  Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai
  Last edited by drthai; 09-03-14 at 11:43. Reason: chính tả

 2. The Following User Says Thank You to drthai For This Useful Post:

  Hieuvu (12-04-14)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Kinh nghiệm] Kinh nghiệm điều trị viêm xoang mũi
  By benhxuongkhoptak in forum SỨC KHỎE TÂM THẦN
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 31-08-17, 09:17
 2. [Kinh nghiệm] Kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh nhân SARS
  By drthai in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 3
  Last Post: 05-07-13, 06:01

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •