Results 1 to 1 of 1

Thread: Hướng dẫn viêm gan C của Tổ chức Y tế Thế giới

 1. #1
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Hướng dẫn viêm gan C của Tổ chức Y tế Thế giới

  Tuần này từ ngày 9-13 tháng 4 năm 2014, tại Luân Đôn (Anh Quốc) đã diễn ra Đại hội thường niên lần thứ 49 ("The International Liver Congress™ 2014”) của Hội nghiên cứu gan châu Âu (EASL). Nhân dịp này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt hướng dẫn đầu tiên của WHO về sàng lọc, chăm sóc và điều trị người nhiễm virus viêm gan C (WHO | Guidelines for the screening, care and treatment of persons with hepatitis C infection ). Mặc dù hướng dẫn đã được xây dựng hoàn chỉnh từ cuối năm 2013 nhưng việc lựa chọn sự kiện Đại hội Gan Quốc tế đắt đỏ này để trình làng bản hướng dẫn hơn 120 trang dành chủ yếu cho các nước thu nhập vừa và thấp có vẻ như là cách làm của giới Quan hệ công chúng chiều lòng khách hàng hơn. Chúng tôi xin giới thiệu nội dung cốt lõi (tóm tắt thực hiện - executive summary) của hướng dẫn mang nặng tính chương trình này.

  Cơ sở

  Theo ước tính gần đây, hơn 185 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm virus viêm gan C (HCV), trong đó 350.000 tử vong mỗi năm. Một phần ba trong số những người bị nhiễm mạn tính được dự đoán sẽ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan. Mặc dù tỷ lệ hiện mắc của bệnh cao, hầu hết mọi người bị nhiễm virus này không biết mình bị nhiễm. Đối với nhiều người đã được chẩn đoán thì điều trị vẫn không sẵn có. Điều trị thành công ở phần lớn những người được điều trị, và tỷ lệ điều trị thành công ở những bệnh nhân được điều trị ở các nước có thu nhập thấp và trung bình tương tự như ở các nước có thu nhập cao.

  Đây là hướng dẫn đầu tiên về điều trị viêm gan C của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nó bổ sung cho hướng dẫn hiện hành về phòng lây truyền các virus qua đường máu, trong đó có HCV. Hướng dẫn này được sử dụng cho các nhà hoạch định chính sách, các quan chức chính phủ và những người khác làm việc ở các nước có thu nhập thấp và trung bình đang xây dựng các chương trình sàng lọc, chăm sóc và điều trị những người nhiễm HCV. Hướng dẫn này đóng vai trò làm bộ khung có thể cho phép mở rộng các dịch vụ lâm sàng đến bệnh nhân nhiễm HCV khi cung cấp các khuyến cáo quan trọng trong các lĩnh vực này và thảo luận về những lưu ý khi triển khai. Hướng dẫn cũng dành cho các nhà cung cấp chăm sóc y tế, những người điều trị cho người nhiễm HCV ở các nước thu nhập thấp và trung bình và cung cấp cho họ hướng dẫn về xử trí bệnh nhân nhiễm HCV.

  Nhiễm viêm gan C khác với các nhiễm virus mạn tính khác, đặc biệt là nhiễm HIV, ở chỗ bệnh có thể điều trị khỏi. Hiện có một số loại thuốc để điều trị người nhiễm HCV, và tỷ lệ chữa khỏi ngày càng tăng với sự ra đời của các loại thuốc mới hơn. Lĩnh vực điều trị HCV đang phát triển nhanh chóng, và nhiều hợp chất đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Những hợp chất mới này có thể chữa khỏi hơn 90% số người nhiễm HCV và có hiệu quả với các kiểu gen mà trước đây khó điều trị. Các điều trị hiện đang được cấp phép cho nhiễm viêm gan C bao gồm interferon alpha (IFN) peg hóa và tiêu chuẩn, ribavirin (RBV), các thuốc ức chế protease boceprevir, telaprevir và simeprevir; và thuốc ức chế polymerase nucleotide NS5B là sofosbuvir. Dự kiến ​​trong vài năm tới sẽ có thêm nhiều hợp chất kháng virus được cấp phép. Hướng dẫn này đưa vào các khuyến cáo cho tất cả các loại thuốc đã được công nhận cho tới tháng 12 năm 2013, và sẽ cập nhật định kỳ khi các hợp chất mới sẵn sàng để sử dụng.

  Hướng dẫn này được xây dựng theo quy trình tiêu chuẩn để xây dựng hướng dẫn của WHO như đã mô tả trong Cẩm nang Xây dựng Hướng dẫn của WHO năm 2012. Quá trình xây dựng tuân theo phương pháp Chấm điểm Rà soát, Xây dựng và Lượng giá khuyến cáo (GRADE). Phương pháp này đưa ra hướng dẫn và các công cụ để xác định câu hỏi nghiên cứu, phát triển một khung phân tích, tiến hành rà soát hệ thống, đánh giá chất lượng tổng thể của các bằng chứng, và xác định hướng và sức mạnh của các khuyến cáo. Quá trình này liên quan đến nhiều bước bao gồm việc thành lập một Nhóm Xây dựng Hướng dẫn, và việc phát triển của một loạt các câu hỏi trong khuôn khổ sàng lọc, chăm sóc và điều trị được cấu trúc theo định dạng PICO (Quần thể, Can thiệp, So sánh, Kết quả; Phụ lục 1). Rà soát hệ thống các bằng chứng tốt nhất hiện có đã được tiến hành và kết quả được đánh giá về chất lượng và trình bày trong hồ sơ bằng chứng GRADE (Phụ lục 2-4). Hướng dẫn quốc gia và quốc tế hiện có cũng đã được đánh giá và khi cần thiết thì có rà soát toàn diện và báo cáo kỹ thuật (Phụ lục 5). Các khuyến cáo cuối cùng đã được nhất trí đồng thuận trong một cuộc họp của Nhóm Xây dựng Hướng dẫn vào tháng Sáu năm 2013.

  Vào thời gian của cuộc họp tháng 6 năm 2013, rõ ràng là hai loại thuốc bổ sung, simeprevir và sofosbuvir, có thể sẽ được công nhận ở ít nhất một nước (Hoa Kỳ) trước khi ban hành hướng dẫn này. Do vậy, hướng dẫn đã quyết định đưa vào các khuyến cáo đối với việc sử dụng những thuốc này. Sử dụng cùng một cách tiếp cận cho tất cả các khuyến cáo trong hướng dẫn này, các rà soát hệ thống bổ sung đã được thực hiện và hồ sơ chứng cứ và bảng ra quyết định đã được chuẩn bị. Tất cả đã được Nhóm Xây dựng Hướng dẫn xem lại trong một cuộc họp qua mạng diễn ra vào tháng 12 năm 2013 và các khuyến cáo cho việc sử dụng simeprevir và sofosbuvir đã được xây dựng. Phiên bản cuối cùng của tài liệu đã được Ủy ban Rà soát Hướng dẫn của WHO phê duyệt.

  Tóm tắt các khuyến cáo

  Khuyến cáo về sàng lọc nhiễm HCV

  1. Sàng lọc để xác định những người nhiễm HCV: có khuyến cáo đề nghị xét nghiệm huyết thanh HCV cho những người thuộc quần thể có tỷ lệ hiện mắc HCV cao hoặc những người có tiền sử tiếp xúc/có hành vi nguy cơ với HCV. (Khuyến cáo mạnh, chất lượng bằng chứng trung bình)

  2. Khi nào khẳng định chẩn đoán nhiễm HCV mạn tính: có gợi ý rằng xét nghiệm axit nucleic (NAT) để phát hiện ribonucleic acid (RNA) của HCV được thực hiện ngay sau khi xét nghiệm huyết thanh HCV dương tính để xác lập chẩn đoán nhiễm HCV mạn tính, bên cạnh việc xét nghiệm NAT tìm HCV RNA nằm trong đánh giá để bắt đầu điều trị nhiễm HCV. (Khuyến cáo có điều kiện, chất lượng bằng chứng rất thấp)

  Khuyến cáo về chăm sóc người nhiễm HCV

  3. Sàng lọc sử dụng rượu và tư vấn để giảm mức độ uống rượu trung bình và cao: Đánh giá mức độ uống rượu được khuyến cáo cho tất cả những người nhiễm HCV, sau đó đề nghị một can thiệp giảm hành vi uống rượu đối với người uống rượu mức độ trung bình đến cao. (Khuyến cáo mạnh, chất lượng bằng chứng trung bình)

  4. Đánh giá mức độ xơ hóa gan và xơ gan: Trong nguồn lực hạn chế, có gợi ý dùng chỉ số tỷ số aminotransferase/tiểu cầu (APRI) hoặc xét nghiệm FIB4 để đánh giá xơ hóa gan hơn là các xét nghiệm không xâm lấn khác đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn như đo độ đàn hồi hoặc Fibrotest. (Khuyến cáo có điều kiện, chất lượng bằng chứng thấp)

  Khuyến cáo về điều trị bệnh viêm gan C

  5. Đánh giá để điều trị HCV: Tất cả người lớn và trẻ em bị nhiễm HCV mạn tính, bao gồm những người tiêm chích ma túy, cần được đánh giá để điều trị kháng virus. (Khuyến cáo mạnh, chất lượng bằng chứng trung bình)

  6. Điều trị bằng interferon peg hóa và ribavirin: Interferon peg hóa kết hợp với ribavirin được khuyến cáo để điều trị nhiễm HCV mạn tính hơn là interferon tiêu chuẩn không peg hóa với ribavirin. (Khuyến cáo mạnh, chất lượng bằng chứng trung binh)

  7. Điều trị bằng telaprevir hoặc boceprevir: Điều trị bằng các thuốc kháng virus tác động trực tiếp telaprevir hoặc boceprevir, dùng kết hợp với interferon peg hóa và ribavirin, được gợi ý cho nhiễm HCV mạn tính kiểu gen 1 hơn là interferon peg hóa và ribavirin đơn thuần. (Khuyến cáo có điều kiện, chất lượng bằng chứng trung bình)

  8. Điều trị bằng sofosbuvir: Sofosbuvir dùng kết hợp với ribavirin có hoặc không có interferon peg hóa (tùy thuộc vào kiểu gen HCV), được khuyến cáo trong nhiễm HCV kiểu gen 1, 2, 3 và 4 hơn là interferon peg hóa và ribavirin đơn thuần (hoặc không điều trị cho những người không thể dung nạp được interferon). (Khuyến cáo mạnh, chất lượng của bằng chứng cao)

  9. Điều trị bằng simeprevir: Simeprevir dùng kết hợp với interferon peg hóa và ribavirin, được khuyến cáo cho những người nhiễm HCV kiểu gen 1b và cho những người nhiễm HCV kiểu gen 1a mà không có sự đa hình Q80K hơn là interferon peg hóa và ribavirin đơn thuần. (Khuyến cáo mạnh, chất lượng bằng chứng cao)

  Lưu ý: Khuyến cáo 8 và 9 đã được đưa ra mà không tính đến việc sử dụng nguồn lực, khi chưa có thông tin về giá ở bất cứ nước nào khác ngoài Hoa Kỳ vào thời điểm xây dựng những khuyến cáo này.

 2. The Following User Says Thank You to drthai For This Useful Post:

  drhoanghai (14-04-14)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 07-11-14, 22:26
 2. [Cafe] Ba nhà khoa học Việt vào top có ảnh hưởng nhất thế giới
  By Nguyen Vu in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 26-06-14, 20:23

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •