Đông y dùng phân người làm vị thuốc đã từ hàng nghìn năm nay. Trong các vựng biên về dược liệu Việt Nam của Đỗ Tất Lợi hay Võ Văn Chi đều đề cập đến. Gần đây cũng thấy Tây y sử dụng phân người trong trị liệu chính thống. Chúng tôi xin giới thiệu một thử nghiệm lâm sàng về sử dụng phân người được đăng tải trên tạp chí The New England Journal of Medicine ngày 31/1/2013. (MMS: Error)
(Truyền tá tràng phân người cho để điều trị Clostridium difficile tái phát).

Bệnh nhân được chọn từ bệnh viện giảng dạy ở Amsterdam, Hà Lan, chia ngẫu nhiên làm 3 nhóm không mù: nhóm điều trị vancomycin lúc đầu (500 mg x 4 lần/ngày x 4 ngày), sau đó thụt rửa ruột rồi truyền dung dịch phân người cho qua sonde tá tràng; nhóm điều trị vancomycin chuẩn (500 mg x 4 lần/ngày x 14 ngày); và nhóm điều trị vancomycin chuẩn kèm theo thụt rửa ruột. Tiêu chí đánh giá đầu ra chính là hết tiêu chảy do Clostridium difficile mà không tái phát sau 10 tuần.
Dự kiến chọn vào 40 bệnh nhân mỗi nhóm, nhưng sau chưa đầy 2 năm nghiên cứu (1/2008-4/2010), với kết quả phân tích tạm thời trên 43 bệnh nhân (nhóm truyền phân: 17; nhóm vancomycin: 13; nhóm vancomycin và thụt rửa ruột: 13) cho thấy tỷ lệ tái phát rất cao ở cả hai nhóm chứng (69% và 77%) so với nhóm can thiệp truyền phân (chỉ 19% còn tái phát sau lần truyền thứ nhất, còn 6,25% sau lần truyền thứ hai). Trong nhóm truyền phân, hầu hết có tiêu chảy nhẹ sau truyền, một số có đau quặn bụng nhưng tất cả các triệu chứng hết sau truyền 3 giờ. Ban giám sát dữ liệu và tính an toàn (DSMB) đã khuyến cáo ngừng thử nghiệm và thử nghiệm đã được ngừng với kết luận khẳng định liệu pháp truyền phân người cho qua sonde tá tràng có hiệu quả hơn so với điều trị vancomycin đối với Clostridium difficile tái phát.

Theo thử nghiệm này thì cách chuẩn bị phân của người cho như sau:
- Người cho < 60 tuổi được sàng lọc yếu tố nguy cơ các bệnh truyền nhiễm qua bộ câu hỏi. Phân người cho được sàng lọc tìm ký sinh trùng, C. difficile, vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Máu được sàng lọc về HIV; HTLV 1 và 2; viêm gan A, B và C; cytomegalovirus; Epstein–Barr virus; Treponema pallidum (giang mai); Strongyloides stercoralis (giun lươn) và Entamoeba histolytica (a míp). Những người cho trong danh sách được định kỳ làm sàng lọc 4 tháng một lần.
- Phân lấy từ người cho vào ngày truyền và chuyển ngay đến bệnh viện. Phân được hoà loãng trong 500 ml nước muối sinh lý, khuấy và chắt gạn phần nước nổi vào chai vô khuẩn. Phần nước này được truyền qua sonde tá tràng trong vòng 6 giờ sau khi lấy phân, tốc độ 50 ml trong 2-3 phút.
- Sau khi truyền xong 30 phút thì rút sonde tá tràng và theo dõi tiếp trong 2 giờ.
Đây không phải là lần đầu tiên phân người được dùng để điều trị viêm đại tràng (từ năm 1958 đã có bài thông báo về thụt phân người điều trị viêm đại tràng giả mạc, có đáp ứng "ngay lập tức" và "ngoạn mục"), nhưng đây là lần đầu tiên vấn đề được xem xét một cách nghiêm túc qua thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng.