Results 1 to 2 of 2

Thread: Biểu hiện lâm sàng của nhiễm nấm do tiêm Methylprednisolone

 1. #1
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Biểu hiện lâm sàng của nhiễm nấm do tiêm Methylprednisolone

  Biểu hiện lâm sàng của nhiễm nấm do tiêm Methylprednisolone
  Clinical Findings for Fungal Infections Caused by Methylprednisolone Injections

  Trên số tạp chí The New England Journal of Medicine ra ngày 24/10/2013 có bài, xin trân trọng giới thiệu với các bạn: https://drive.google.com/file/d/0B7n...it?usp=sharing

  Từ ngày 18/9/2012, nhân viên y tế công cộng đã điều tra một vụ dịch lớn bao gồm viêm màng não nấm và các nhiễm trùng khác ở những bệnh nhân được tiêm ngoài màng cứng, tiêm cạnh sống, tiêm khớp các lô methylprednisolone acetate bị nhiễm bẩn. Mầm bệnh chủ yếu của vụ dịch này là Exserohilum rostratum, các nhiễm trùng gây ra bởi mầm bệnh này còn chưa được biết rõ. Trong bài báo này, các tác giả mô tả diễn biến lâm sàng lúc ban đầu của những nhiễm trùng trong vụ dịch này.

  Thông tin thu thập từ bệnh án các trường hợp bệnh trong vụ dịch được báo cáo về Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho đến ngày 19/11/2012, từ 6 bang có nhiều trường hợp bệnh được báo cáo nhất (Florida, Indiana, Michigan, New Jersey, Tennessee và Virginia).Các kỹ thuật phản ứng chuỗi polymerase và xét nghiệm hóa mô miễn dịch thực hiện trên các chủng phân lập lâm sàng và mẫu bệnh phẩm mô để định danh mầm bệnh.

  Trong số 328 bệnh nhân không có nhiễm trùng khớp ngoại vi được đưa vào nghiên cứu này, 265 (81%) có nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương (TKTW) và 63 (19%) chỉ có các nhiễm trùng ngoài hệ TKTW. Bằng chứng xét nghiệm của E. rostratum thấy ở 98 trong số 268 bệnh nhân (36%) lấy được mẫu. Trong số những bệnh nhân có nhiễm trùng TKTW, đột quỵ có liên quan đến sự gia tăng mức độ nặng của các bất thường trong dịch não tủy (p < 0,001). Các nhiễm trùng ngoài hệ TKTW hay gặp hơn vào thời gian cuối của vụ dịch (trung vị thời gian từ lần tiêm cuối đến khi chẩn đoán là 39 ngày với áp xe ngoài màng cứng và 21 ngày với đột quỵ; p < 0,001) và những nhiễm trùng này xuất hiện ở cả bệnh nhân có và không có viêm màng não.

  Các tác giả kết luận rằng các biểu hiện lâm sàng của vụ dịch này gợi ý rằng nhiễm nấm do tiêm ngoài màng cứng và tiêm cạnh sống sản phẩm glucocorticoid nhiễm bẩn có thể gây một phổ rộng các bệnh lý lâm sàng, phản ánh khả năng đa dạng về cơ chế gây bệnh cũng như các yếu tố nguy cơ từ vật chủ và các yếu tố nguy cơ phơi nhiễm.

 2. #2
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Nhiễm nấm liên quan tiêm Methylprednisolone nhiễm bẩn

  Cũng trong số tạp chí The New England Journal of Medicine ngày 24/10/2013 còn có bài “Fungal Infections Associated with Contaminated Methylprednisolone Injections” (Nhiễm nấm liên quan tiêm Methylprednisolone nhiễm bẩn) cho thấy toàn cảnh vụ dịch nhiễm nấm tại Hoa Kỳ cuối năm 2012 vừa qua. Xin giới thiệu các bác bài báo này. https://drive.google.com/file/d/0B7n...it?usp=sharing

  Nhiễm nấm là biến chứng hiếm gặp của tiêm điều trị đau mạn tính. Vào tháng 9/2012, các tác giả bắt đầu điều tra những trường hợp nhiễm nấm liên quan đến tiêm methylprednisolone acetate không có chất bảo quản được mua từ một cơ sở pha chế dược duy nhất.

  Ba lô methylprednisolone acetate đã được cơ sở dược đó thu hồi; sau đó khám nghiệm những lọ chưa mở phát hiện thấy nấm. Nhân viên y tế công cộng liên bang, tiểu bang và địa phương cùng với nhân viên của các cơ sở lâm sàng cho dùng thuốc này đã thực hiện việc thông báo cho tất cả những người có nguy cơ phơi nhiễm với methylprednisolone acetate có vấn đề này. Các tác giả đã thu thập dữ liệu lâm sàng theo mẫu báo cáo trường hợp bệnh chuẩn hóa và xét nghiệm phát hiện sự có mặt của nấm trong các mẫu bệnh phẩm qua nuôi cấy, kỹ thuật phản ứng chuỗi polymerase và xét nghiệm hóa mô miễn dịch.

  Cho đến 19/10/2012 đã liên hệ được trên 99% của 13.534 người có nguy cơ phơi nhiễm. Cho đến 1/7/2013 đã có 749 trường hợp nhiễm được báo cáo ở 20 bang với 61 tử vong (8%). Bằng chứng xét nghiệm của Exserohilum rostratum thấy ở các mẫu bệnh phẩm của 153 trường hợp bệnh nhân (20%). Có dữ liệu bổ sung của 728 trường hợp bệnh nhân (97%); 229 trong số những bệnh nhân này (31%) có viêm màng não mà không có bằng chứng nhiễm trùng nào khác. Các trường hợp bệnh nhân được tiêm trung vị là 1 mũi (dao động 1 đến 6 mũi) methylprednisolone acetate có vấn đề. Tuổi trung vị của bệnh nhân là 64 (dao động từ 15 đến 97) và trung vị thời gian ủ bệnh (số ngày từ lần tiêm cuối đến ngày có chẩn đoán đầu tiên) là 47 ngày (dao động từ 0 đến 249); 40 bệnh nhân (5%) có đột quỵ.

  Kết luận là phân tích dữ liệu từ vụ dịch nhiễm nấm lớn, trên nhiều bang cho thấy tỷ lệ bệnh tật và tử vong đáng kể. Nhiễm trùng liên quan đến tiêm thuốc glucocorticoid nhiễm bẩn từ một cơ sở pha chế dược duy nhất. Những hành động nhanh về y tế công cộng bao gồm thu hồi ngay sản phẩm có vấn đề, thông báo cho người phơi nhiễm và sớm tiếp cận với nhân viên y tế.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Bài dịch] Biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư tụy
  By quangcanhqthl in forum UNG THƯ
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 28-08-15, 09:45
 2. Bệnh nhân: 2
  Last Post: 21-02-15, 08:43
 3. [Bài dịch] Bệnh virus Ebola ở Tây Phi – Biểu hiện lâm sàng và xử trí
  By drthai in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 09-11-14, 13:59
 4. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 01-06-14, 01:16

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •