Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 10 of 13

Thread: Bệnh Sodoku

 1. #1
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Bệnh Sodoku

  Trong y khoa thường có những tên bệnh kèm theo danh từ viếthoa. Bệnh Sodoku là một ví dụ như vậy. Nhân có một đồng nghiệp trao đổi về bệnhnày, chúng tôi mạo muội bổ sung những gì đã được nói đến trong y văn. Về phầnchẩn đoán và điều trị, chúng ta có thể tham khảo nhiều tài liệu giáo khoa trongvà ngoài nước.
  UpToDate Rat bite fever.pdf


  Thoạt đầu nghe chữ Sodoku, nhiều người trong chúng ta lầm tưởngđây là tên của một nhà khoa học tầm cỡ đã có đóng góp cho bệnh học của căn bệnhnày. Thế nhưng Sodoku chỉ đơn giản là một cụm từ tiếng Nhật, So nghĩa là chuột,còn doku nghĩa là nhiễm độc. Do bệnh được các tác giả người Nhật mô tả một cáchriêng rẽ, đặc biệt là Miyake vào đầu thế kỷ XX, nên tên gọi gốc Nhật trở nên phổbiến thời kỳ đó, đặc biệt là trong các tài liệu giáo khoa tiếng Pháp, và tên bệnhnày dùng phổ biến ở Việt Nam khi nó được đưa vào sách giáo khoa của Giáo sư TrịnhNgọc Phan.

  Ở các nước nói tiếng Anh, người ta nhất loạt dùng chữ ratbite fever (sốt chuột cắn), trong đó bao hàm hai loại mầm bệnh từ chuột với đặcđiểm vi sinh và bệnh lý có khác nhau. Đó là StreptobacillusmoniliformisSpirillum minus.Bệnh Sodoku hay được mô tả ở châu Á là do Spirillumminus, còn Streptobacillusmoniliformis gây ra bệnh cảnh tương tự, được gọi là sốt Haverhill bắt nguồntừ vụ bùng phát năm 1926 ở Haverhill, Massachusetts (Hoa Kỳ).

  Thực ra gọi tên sốt chuột cắn không thực sự chính xác, vìnhiều trường hợp bệnh không liên quan đến chuột cắn, mà liên quan đến chất thảicủa chuột. Ví dụ như vụ bùng phát năm 1926 ở Haverhill là từ sữa chưa tiệttrùng bị nhiễm. Hoặc gần đây hơn là vụ bùng phát năm 1983 ở Chelmsford, England(Hoa Kỳ) là do nước bị nhiễm chất thải của chuột.

  Việc chẩn đoán bệnh khá dễ dàng nếu như có liên quan đến chuộtcắn, nhưng lại khó khăn khi phơi nhiễm đường tiêu hóa. Chìa khóa để nghĩ đến bệnhlà tình trạng sốt, sung huyết mạnh, có thể có phát ban kèm theo, nổi hạch,nhưng cũng đã có thông báo trường hợp bệnh không sốt. Thuốc điều trị đặc hiệu cảhai mầm bệnh này khá đơn giản. Penicillin hoặc Doxycyclin rẻ và dễ dùng. Nhữngtrường hợp đặc biệt có thể cân nhắc sử dụng các thuốc khác như Ammoxicillin+Acid clavulanic (Sanford Guide), Azithromycin.


 2. The Following 2 Users Say Thank You to drthai For This Useful Post:

  drbao (13-09-12),Vũ Đức Lợi (15-07-17)

 3. #2
  huyennguyen.dr's Avatar
  huyennguyen.dr is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-435
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  24
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn
  4/3
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Em vẫn luôn thắc mắc từ Sodoku lấy từ đâu??? Hóa ra là vậy. Cảm ơn bác.
  Sinh viên đi qua viện Nhiệt đới gặp bệnh này thì thường nhớ là " Solgoku"

 4. #3
  drbao's Avatar
  drbao is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-468
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  7
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Vừa hôm trước ở khoa em có bệnh nhân Sodoku, chộp được hình ảnh vết cắn của chuột, hôm nay vừa vào diễn đàn thấy ngay topic này nên chia sẻ với các bác


  IMG_0825 của drquocbao, trên Flickr


  IMG_0823 của drquocbao, trên Flickr


  Đây là của 1 bệnh nhân , hai bức ảnh cách nhau khoang 12 tiếng


  Không có tựa của drquocbao, trên Flickr
  Còn đây là bàn tay bệnh nhân sau điều trị 4 ngày
  Last edited by drbao; 16-09-12 at 21:15.

 5. #4
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Chà, bác drbao có ngay người thật việc thật, nhưng bác khoảnh thế, chia sẻ thêm chút nữa với mọi người đi. Chẳng hạn như về hiệu quả điều trị azithromycin, rồi bệnh lý nền tim mạch thế nào... Chẳng mấy khi có cơ hội chụp ảnh, bác đừng để phí bức ảnh này

 6. #5
  drbao's Avatar
  drbao is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-468
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  7
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Em không có nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh này, bệnh nhân ở khoa em điều trị bằng doxycylin liều 100mgx2lần/ngày thấy bệnh nhân đáp ứng rất tốt.
  Dưới đây là tài liệu em ngồi dịch từ tài liệu tìm được trên mạng, mạn phép post lên đây có các bác cùng tham khảo
  Đây là link tài liệu
  http://protmed.uoradea.ro/facultate/...Mirela%202.pdf


  Bệnh sốt chuột cắn: Bệnh Sodoku và bệnh sốt Haverhill

  I. Tổng quan:
  Sốt do chuột cắn là một bệnh khá hiếm gặp, được biết đến bởi sự xuất hiện đặc trưng tùy theo từng vùng trên thế giới. Mặc dù hầu hết các bệnh nhân đều có biểu hiện các triệu chứng nhẹ và đáp ứng tốt với các kháng sinh thông thường, nhưng nó có thể dẫn đến những biến chứng nặng với tỉ lệ tử vong cao tới 13% nếu không được điều trị. Nhiều trường hợp có bệnh sử không liên quan đến chuột cắn và được biểu hiện bằng các triệu chứng sốt, nổi ban và đau khớp thường khó chẩn đoán và nhầm lẫn với những bệnh khác. Việc nhấn mạnh các tiêu chuẩn về dịch tễ học và các biểu hiện lâm sàng giúp hỗ trợ cho chẩn đoán và điều trị bệnh.
  II. Lâm sàng và dịch tễ
  Sốt chuột cắn là bệnh do động vật truyền, lây sang người thông qua các vết cắn hoặc vết cào của động vật thuộc bộ gặm nhấm đặc biệt là chuột, hoặc một số loài thú nuôi ( như chó, mèo…). Theo căn nguyên gây bệnh và lâm sàng chúng ta phân biệt:
  1. Bệnh Sodoku, được mô tả bởi các tác giả người Nhật, gây nên bởi Spirillum minus
  2. Bệnh sốt Haverhill, được mô tả bởi tác giả người Mỹ, gây nên bởi Streptobacillus moniliformis

  A. Bệnh sodoku ( bệnh sốt chuột cắn do Spirillum)

  Sodoku là từ ghép tiếng Nhật của hai từ So là chuột, doku là nhiễm độc. Từ máu những bệnh nhân mắc bệnh người ta đã phân lập được xoắn khuẩn, được đặt tên là Spirillum minus vào năm 1924. Vi khuẩn là xoắn khuẩn Gram âm ngắn với 2 hoặc 3 vòng xoắn và không mọc được trong môi trường nuôi cấy nhân tạo.
  1. Dịch tễ :
  Spirillum minus thường gây bệnh sốt chuột cắn ở châu Á và một số ca bệnh rải rác được báo cáo ở châu Phi, châu Úc, châu Âu và châu Mỹ. Spirillum minus được tìm thấy ở cơ lưỡi của chuột nhắt, chuột nhà, chó, mèo khỏe mạnh. Căn bệnh này được lây truyền qua người một cách ngẫu nhiên, trực tiếp thông qua vết cắn hoặc vết cào, hoặc một cách gián tiếp thông qua tiếp xúc hoặc ăn những thức ăn bị nhiễm nước tiểu của chuột có nhiễm vi khuẩn. 25% số chuột được xét nghiệm có mang S. minus.
  2. Biểu hiện lâm sàng:
  Thời kỳ ủ bệnh của bệnh Sodoku thường từ 5 ngày đến 4 tuần, khởi phát đột ngột với triệu chứng sốt cao (39-40 độ C) , rét run, và được đặc trưng bởi triệu chứng sốt gián đoạn từng cơn. Những cơn sốt riêng rẽ tái đi tái lại được ngăn cách bởi những khoảng thời gian không sốt thường thấy ở bệnh sốt chuột cắn do xoắn khuẩn spirillum. Sự tái phát cơn sốt có thể xuất hiện vài lần qua 1 đến 3 tháng. Đồng thời biểu hiện các hội chứng về da như ban sẩn ngứa, ban hoạt tử, có xu hướng nối liền với nhau, tập trung ở da đầu, mặt và thân trên. Ở vùng bị cắn, các thương tổn ở da có thể tự khỏi, nhưng trong hầu hết các trường hợp nó có thể trở thành một vùng sưng tấy, tím đỏ và hoại tử. Suốt thời kỳ mắc bệnh bệnh nhân có thể biểu hiện đau cơ khớp, có thể phát triển thành viêm khớp. Ở một số bệnh nhân có thể biểu hiện các triệu chứng chứng thần kinh: đau đầu, ảo giác, tình trạng mê sảng dẫn đến hôn mê. Các biến chứng có thể xảy ra như: viêm tim nội mạc, viêm màng não, nhồi máu, viêm gan, viêm màng phổi, viêm mào tinh hoàn, thiếu máu. Nếu không được điều trị, tình trạng sốt sẽ kéo dài dai dẳng 1-2 tháng , là nguyên nhân gây tử vong với tỉ lệ 6-10%.
  3. Chẩn đoán:
  Sốt chuột cắn do Spirillum thường được chẩn đoán do phân lập được vi khuẩn trong máu, hạch lympho, vết cắn và các tổn thương da. Spirillum minus có thể phát hiện qua kính hiển vi nền đen hoặc ở pha tương phản, hoặc nhuộm Giemsa, nhuộm Wright hoặc nhuộm bạc. Vi khuẩn Spirillum minus ngắn, hình xoắn, Gram âm ( rộng 0.2-0.5µm và dài 3-5µm), có lông roi ở hai đầu. Hiện nay vẫn chưa thành công trong việc nuôi cấy vi khuẩn trong môi trường nhân tạo. Nếu không phát hiện được vi khuẩn, máu hoặc dịch rỉ ở vết thương có thể tiêm dịch vào chuột để chẩn đoán bằng cách phân lập S. minus.
  Last edited by drbao; 16-09-12 at 21:26.

 7. #6
  drbao's Avatar
  drbao is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-468
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  7
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  B. Bệnh sốt Haverhill ( sốt chuột cắn do Streptobacillus moniliformis )
  Bệnh sốt chuột cắn do Streptobacillus moniliformis được biết đến dưới tên gọi sốt Haverhill, sốt Haverhill được mô tả tại Ấn Độ 2000 năm trước và nó phổ biến hơn bệnh Sodoku. Vào năm 1926, Streptobacillus moniliformis được xác định là nguyên nhân gây bệnh tại thị trấn Haverhill bang Massachusetts.
  1. Dịch tễ:
  Streptobacillus moniliformis là trực khuẩn Gram âm, ưa khí, không di động, không có vỏ, là trực khuẩn đa hình thể. Chúng thường có hình cầu, hình oval, hình thoi, hình gậy, trong một số trường hợp, vi khuẩn cuộn thành hình khối. Chúng được tìm thấy ở mũi hầu của chuột. Bệnh xuất hiện rải rác ở một số gia đình nghèo. Sốt Haverhill phổ biến ở mọi nơi trên thế giới, thường xảy ra ở Mỹ và các nước châu Âu. Sự lây truyền cho người xảy ra trực tiếp thông qua vết cắn hoặc cào của chuột hoặc xảy ra gián tiếp thông qua việc ăn các thức ăn chưa được nấu chin bị nhiễm hoặc uống nước bị nhiễm nước tiểu của chuột bị bệnh , hoặc có thể lây gián tiếp thông qua sự tiếp xúc giữa bàn tay không được bảo vệ với chuột và các con vật bị ốm trong phòng thí nghiệm. Streptobacillus moniliformis xâm nhập vào người qua da lành.
  2. Biểu hiện lâm sàng:
  Thời gian ủ bệnh từ 3-10 ngày. Biểu hiện bệnh đột ngột với hội chứng nhiễm trùng với triệu chứng sốt cao (39-40 độ C), rét run, đau đầu. Khi Streptobacillus moniliformis xâm nhập qua đường tiêu hóa, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng ở đường tiêu hóa như nôn hoặc buồn nôn. Đau cơ và khớp có thể xuất hiện với đặc điểm đau di chuyển từ khớp này sang khớp khác. Trong suốt quá trình mắc bệnh, hội chứng nhiễm trùng xuất hiện dai dẳng, gián đoạn. Triệu chứng về da có thể biểu hiện các ban xuất huyết xuất hiện ở lòng bàn tay, chân, mũi. Một nửa số bệnh nhân có biểu hiện thấp khớp hoặc nhiễm trùng các khớp một cách không đối xứng, tập trung ở các khớp lớn. Người ta mô tả các khớp bị nhiễm trung do Streptobacillus moniliformis rời rạc, không liên quan tới nhau. Biểu hiện sốt sẽ lui dần sau 3-5 ngày thậm chí khi không điều trị kháng sinh và các khớp viêm sẽ biến mất trong vòng từ 10 đến 14 ngày. Các biến chứng có thể xảy ra: viêm nội tâm mạc, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm phổi, viêm màng não, thiếu máu.
  3. Chẩn đoán:
  Ở người, sốt chuột cắn do Streptobacillus moniliformis được chẩn đoán qua việc cấy máu, dịch khớp, dịch rỉ từ vết thương. Phụ thuộc vào môi trường nuôi cấy, vi khuẩn có thể mọc đơn độc hoặc thành chuỗi. Streptobacillus moniliformis phát triển khó và phải được nuôi cấy trong môi trường 20% huyết tương, máu hoặc dịch cổ trướng. Phòng thí nghiệm phải được thông báo chẩn đoán nghi ngờ, vi khuẩn không phát triển tốt trong các môi trường thông thường. Phương pháp gây nhiễm cho động vật thuộc họ gặm nhấm cũng được sử dụng để chẩn đoán.Chẩn đoán bằng huyết thanh người không có nhiều ý nghĩa. Phản ứng PCR không được sử dụng để chẩn đoán ở người vì giá thành quá đắt.
  Last edited by drbao; 16-09-12 at 21:27.

 8. #7
  drbao's Avatar
  drbao is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-468
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  7
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  III. Điều trị và phòng bệnh sốt chuột cắn
  1. Điều trị:
  Tỉ lệ mắc bệnh hơn 25% số bệnh nhân không được điều trị. Việc điều trị bệnh sốt chuột cắn kết hợp với việc chăm sóc vết cắn của chuột. Việc chăm sóc vết thương bao gồm rửa sạch vết thương và tiêm phòng uốn ván. Chuột và các động vật thuộc họ gặm nhấm không bị nhiễm virus dại và chưa có báo cáo về việc lây truyền virus dại cho người từ nhóm động vật này
  Trong nghiên cứu invitro, Streptobacillus moniliformis nhạy cảm với penicillin, ampicillin, azithromycin và doxycycline, và kháng với các loại kháng sinh polymyxin B, gentamycin, ciprofloxacin, levofloxacin. Erythromycin nhạy cảm trong nghiên cứu nhưng khi áp dụng vào lâm sàng đã bị thất bại.
  2. Các khuyến cáo
  a. Người lớn
  - Penicillin tĩnh mạch ( 2 triệu đơn vị mỗi 4h) trong 5-7 ngày, tiếp tục điều trị nếu lâm sàng cải thiện bằng ampicillin ( 500mg/4lần/ngày) đường uống trong 7 ngày
  - Nếu bệnh nhân dị ứng với penicillin, có thể dùng tetracylin ( 500mg uống 4 lần/ngày) hoặc doxycylin 100mgx2 lần/ngày
  b. Trẻ em
  - Penicillin tĩnh mạch ( 20.000-50.000 đơn vị/kg/ngày chia 6 lần/ngày ), liều tối đa 1,2 triệu đơn vị/ngày. Với những bệnh nhi không có chỉ định nhập viện điều trị bằng penicillin V ( 25mg/kg/ngày đường uống 3-4 lần/ngày) . Điều trị kéo dài 7-10 ngày.
  - Với bệnh nhi dị ứng với penicillin, bệnh cảnh lâm sàng nặng, có thể điều trị với doxycylin. Mặc dù tetracylin có tác dụng phụ gây chuyển màu răng ở trẻ nhưng tác dụng phụ này rất nhỏ đối với liều ngắn ngày. Với trẻ em có cân nặng trên 45kg có thể dùng liều như người lớn. Trẻ nhỏ hơn dùng liều 2-4mg/kg chia 2 lần/ngày.
  - Streptomycin có thể dùng để điều trị cho cả người lớn và trẻ em , mặc dù vậy có một số rào cản trong việc sử dụng thuốc này như độc tính của thuốc, yêu cầu của gia đình hoặc một số nhà thuốc không có thuốc này.
  3. Phòng bệnh
  Diễn biến lâm sàng của bệnh sốt chuột cắn nhanh và nguy hiểm. Việc phòng ngừa bệnh phụ thuộc vào việc nhận thức các nguy cơ và triệu chứng có thể có của bệnh của những người có phơi nhiễm với chuột.
  Liều uống penicillin trong 3 ngày ( 2g/ngày với người lớn; 25.000 đến 50.000 đơn vị/kg/ngày với trẻ em ) được khuyến cáo khi bị chuột cắn, mặc dù tính hiệu quả của việc dự phòng bằng kháng sinh chưa được kiếm chứng.
  Việc ngăn ngừa việc mắc bệnh bao gồm việc tiêu diệt chuột ở thành phố, hủy bỏ sữa chưa được tiệt trùng và nguồn nước nhiễm khuẩn tiềm tang, sử dụng gang tay khi tiếp xúc với động vật và khi lau chùi chuồng của chúng.
  IV. Tóm tắt và các khuyến cáo
  - Bệnh sốt do chuột cắn là một bệnh khó chẩn đoán, là bệnh toàn thân nguyên nhân do Spirillum minus và Streptobacillus moniliformis gây nên. Streptobacillus moniliformis gây nên hầu hết các ca bệnh tại Mỹ, Spirillum minus thường gây bệnh tại châu Á, mặc dù chngs có mặt ở toàn thế giới.

  - Người mắc bệnh thường qua vết cắn hoặc vết cào của chuột bị nhiễm hoặc mắc vi khuẩn, tiếp xúc với chuột nhiễm hoặc qua đường tiêu hóa qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm chất thải của chuột.
  - Các triệu chứng của bệnh sốt chuột cắn xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, đau đầu sau đó thường có nổi ban ở mặt, mũi. Viêm đa khớp có thể xuất hiện ở khoảng một nửa số bệnh nhân. Các biến chứng có thể có là viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi và suy đa tạng.
  - Việc chẩn đoán thông qua việc phân lập vi khuẩn ( với Spirillum minus ) hoặc nuôi cấy ( với Streptobacillus moniliformis ) máu hoặc dịch khớp, dịch viêm. Việc nuôi cấy thường khó khan, thường qua 21 ngày. Chưa có xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán đến hiện nay.
  - Penicillin tĩnh mạch là lựa chọn đầu tay. Việc điều trị theo kinh nghiệm ở bệnh nhân có tiền sử phơi nhiễm và triệu chứng lâm sàng trước khi có sự khẳng định của xét nghiệm vì thời gian xác định khá lâu.
  - Liều penicillin uống trong 3 ngày ( 2g/ngày với người lớn và 25.000 – 50.000 đơn vị với trẻ em ) được khuyến cáo với người có sự phơi nhiễm, mặc dù bằng chứng chưa rõ ràng.
  Last edited by drbao; 16-09-12 at 21:27.

 9. #8
  huyennguyen.dr's Avatar
  huyennguyen.dr is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-435
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  24
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn
  4/3
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Cảm ơn drbao đã dịch bài.
  Trên lâm sàng thì chỉ cần nhớ những ý chính sau:
  - TS bị chó, mèo, chuột hoặc loài gặm nhấm cắn hoặc cào (vì trong răng và móng vuốt của chúng chứa rất nhiều các tạp xoắn khuẩn): nhiều người bị bệnh sau 2 ngày phơi nhiễm nhưng có người thì bị sau 3 tháng
  - Lâm sàng BN sẽ có sốt, mắt xung huyết, tại nơi chuột cắn sẽ đỏ tím, sưng tấy và đau; kèm theo là sưng hạch gần nơi vết cắn (nếu bị cắn ở tay sẽ sưng hạch nách) và có phản ứng viêm bạch mạch cùng bên (BN sẽ bị viêm tấy đỏ dọc cánh tay từ nơi vết cắn đến nách)
  - Xét nghiệm cần làm là CTM (BC máu bình thường hoặc giảm, TC thường giảm nhẹ)
  Tăng nhẹ AST, ALT gấp đôi, gấp ba so với bình thường
  Xquang phổi có thể có tổn thương viêm phổi kẽ
  Gan lách có thể to nhẹ nếu BN đến muộn
  Viêm màng não nước trong tăng BC lympho có thể xảy ra
  - Điều trị: Doxycyciln, Azithromycin, Augmentin, Penicillin
  - Thời gian điều trị: ít nhất 7 ngày (nhằm đề phòng bệnh có thể tái phát lại sau vài tháng do còn VK lưu trú ở hạch lympho)

 10. #9
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Kính các bác,
  Thời gian vừa rồi lang thang xê dịch hơi nhiều, bây giờ mới có dịp nhìn lại được.
  Về những bức ảnh chụp của drbao, chúng tôi cũng có may mắn xem bệnh nhân. Bà cụ có bệnh nền là tăng huyết áp suy vành, vẫn dùng thường xuyên các thuốc tim mạch. Ngay khi bà cụ sốt, người nhà là bác sĩ chắc cũng chẩn đoán ra ngay, vì bệnh này nhìn thấy vết chuột cắn thì chẩn đoán rất dễ (khác với những trường hợp sốt Harverhill không có vết chuột cắn) và đã cho dùng ngay azithromycin. Từ trước đến nay azithromycin được dùng rất rộng rãi, nhưng gần đây, sau khi có báo cáo về liên quan giữa azithromycin với đột tử tim mạch thì việc sử dụng azithromycin được thận trọng hơn. Bà cụ được cho doxycycline có vẻ phù hợp hơn, dù rằng doxycycline có liên quan đến hạ đường huyết.
  Có lẽ thời gian điều trị nên kéo dài 10-14 ngày, như Hướng dẫn Sanford.

 11. #10
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Quote Originally Posted by huyennguyen.dr View Post
  Cảm ơn drbao đã dịch bài.
  Trên lâm sàng thì chỉ cần nhớ những ý chính sau:
  - TS bị chó, mèo, chuột hoặc loài gặm nhấm cắn hoặc cào (vì trong răng và móng vuốt của chúng chứa rất nhiều các tạp xoắn khuẩn): nhiều người bị bệnh sau 2 ngày phơi nhiễm nhưng có người thì bị sau 3 tháng
  - Lâm sàng BN sẽ có sốt, mắt xung huyết, tại nơi chuột cắn sẽ đỏ tím, sưng tấy và đau; kèm theo là sưng hạch gần nơi vết cắn (nếu bị cắn ở tay sẽ sưng hạch nách) và có phản ứng viêm bạch mạch cùng bên (BN sẽ bị viêm tấy đỏ dọc cánh tay từ nơi vết cắn đến nách)
  - Xét nghiệm cần làm là CTM (BC máu bình thường hoặc giảm, TC thường giảm nhẹ)
  Tăng nhẹ AST, ALT gấp đôi, gấp ba so với bình thường
  Xquang phổi có thể có tổn thương viêm phổi kẽ
  Gan lách có thể to nhẹ nếu BN đến muộn
  Viêm màng não nước trong tăng BC lympho có thể xảy ra
  - Điều trị: Doxycyciln, Azithromycin, Augmentin, Penicillin
  - Thời gian điều trị: ít nhất 7 ngày (nhằm đề phòng bệnh có thể tái phát lại sau vài tháng do còn VK lưu trú ở hạch lympho)
  Cũng cùng là cắn cào cấu liếm... nhưng cách chữa bệnh sốt chuột cắn hơi khác với bệnh mèo cào một chút. Còn chó cắn và liến vết thương cũng có phần khác. Không biết bác nào có thì giờ cho được một bài về cắn cào cấu liếm..., kể cả bệnh người hôn nữa không?

Page 1 of 2 12 LastLast

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tổng quan] Bệnh sốt chuột cắn: Bệnh Sodoku và bệnh sốt Haverhill
  By drchinh in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 28-10-14, 00:35

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •