Results 1 to 6 of 6

Thread: Bệnh dại có lây từ người sang người?

 1. #1
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Bệnh dại có lây từ người sang người?

  Gần đây tôi nhận được câu hỏi xoay quanh việc bệnh dại có lây truyền từ người sang người hay không. Để trả lời câu hỏi này, trước tiên tôi xin dịch một đoạn thông tin từ CDC Hoa Kỳ về bệnh dại:

  CDC - Transmission: Exposure to the Virus - Rabies

  Phơi nhiễm với virus dại


  Mọi người thường bị bệnh dại từ vết cắn của động vật bị dại. Người ta cũng có thể bị bệnh dại nếu chất gây nhiễm từ động vật dại (nước bọt chẳng hạn) tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi, miệng hoặc vết thương, nhưng những trường hợp như vậy thì hiếm.


  Bệnh nhân bị bệnh dại, 1959. Nguồn ảnh: en.wikipedia.org


  Hydrophobia in Rabies
  Nguồn: Locvit

  Vết cào, trợt, vết thương hở hoặc niêm mạc bị dính nước bọt hay các chất có khả năng gây nhiễm khác (như mô não) từ động vật bị dại là những phơi nhiễm không cắn. Đôi khi những báo cáo phơi nhiễm không cắn như thế cần phải cho dự phòng sau phơi nhiễm.

  Hít phải virus bệnh dại trong khí dung cũng là một đường phơi nhiễm không cắn có nguy cơ, nhưng ngoại trừ nhân viên phòng thí nghiệm, hầu hết mọi người sẽ không gặp phải khí dung virus bệnh dại.

  Tiếp xúc khác như vuốt ve con vật dại hoặc tiếp xúc với máu, nước tiểu hoặc phân của động vật dại không phải là phơi nhiễm.

  Những trường hợp dại lây truyền từ người sang người duy nhất được ghi nhận đầy đủ là tám người được ghép giác mạc và ba người được ghép tạng đặc (solid organs). Nguy cơ này giảm xuống với Hướng dẫn chấp nhận cho giác mạc và tạng phù hợp cũng như việc hiếm có người bị dại ở Hoa Kỳ.

  Bên cạnh lây truyền từ ghép giác mạc và tạng, về mặt lý thuyết, các phơi nhiễm cắn và không cắn gây ra bởi người bị nhiễm có thể lây truyền bệnh dại, nhưng chưa có trường hợp nào được ghi nhận. Tiếp xúc thông thường như chạm vào người bị bệnh dại hoặc tiếp xúc với dịch hoặc mô không gây nhiễm (nước tiểu, máu, phân) không phải là phơi nhiễm và không cần dự phòng sau phơi nhiễm. Ngoài ra, tiếp xúc với một người đang được tiêm vắc xin dại không phải là phơi nhiễm với bệnh dại và không cần dự phòng sau phơi nhiễm.

 2. The Following 5 Users Say Thank You to drthai For This Useful Post:

  botruong (09-10-13),Lê Hoàng Thắng (08-10-13),Pinoko BJ (07-10-13),Trang Nghiem (28-05-15),znachor (07-10-13)

 3. #2
  Loc vit's Avatar
  Loc vit is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-2670
  Cấp phép ngày
  Jun 2013
  Bệnh nhân
  55
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  35/24
  Kinh nghiệm khám
  11

  Default

  Nhiều bạn sinh viên ít có cơ hội tiếp xúc bệnh nhân dại, nên khó hình dung sợ gió sợ nước ở bệnh nhân dại ra sao. Chia sẻ với các bác một đoạn video ghi lại biểu hiện của bệnh nhân dại, đoạn video này đã được sự cho phép của gia đình bệnh nhân sử dụng cho các mục đích đào tạo. http://files.figshare.com/447457/Video_S1
  Đoạn video này là một phần của bài báo Furious Rabies after an Atypical Exposure đăng trên PLOS Medicine PLOS Medicine: Furious Rabies after an Atypical Exposure

 4. The Following 3 Users Say Thank You to Loc vit For This Useful Post:

  botruong (09-10-13),huonghaohiep (05-01-18),Trang Nghiem (28-05-15)

 5. #3
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Người ta thường bị dại do chó dại cắn. Vậy thì sẽ ra sao nếu người bị dại cắn người khác? Dường như ở Việt Nam chưa có ai bị dại do người bị dại cắn, nhưng vấn đề này đã được xem xét nghiên cứu ở châu Phi. Tra cứu Pubmed có thể thấy những tóm tắt đại loại như: Possible human-to-human transmission of rabies in Ethiopia (Khả năng lây truyền bệnh dại từ người sang người ở Ethiopia) (http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?...es+in+Ethiopia ). Báo cáo này mô tả hai trường hợp bệnh nhân dại hiếm gặp là một phụ nữ 41 tuổi và một bé trai 5 tuổi. Nguồn phơi nhiễm duy nhất được biết ở cả hai bệnh nhân này là những thành viên gia đình đã chết vì dại. Tiền sử và bệnh sử của hai bệnh nhân này gợi ý khả năng có sự lây truyền bệnh dại từ người sang người một cách tự nhiên [chứ không phải sau ghép mô/tạng].
  Trong cuộc họp Nhóm nghiên cứu bệnh dại Nam và Đông Phi (Southern and Eastern African Rabies Group – SEARG) năm 1999, đại diện Uganda đã trình bày báo cáo: Human to human bites associated with clinical rabies (Người cắn người liên quan với bệnh dại lâm sàng) (R. Winyi Kaboyo và F. Kamunvi) (http://searg.info/fichiers/articles/1999119122L.pdf ). Từ trước chúng tôi hay nhấn mạnh rằng mặc dù bị bệnh dại, người bệnh vẫn tỉnh, vẫn còn khả năng nhận thức và tư duy, nên việc người dại cắn những người khác khó xảy ra. Tuy nhiên báo cáo trên đây đã nêu rõ thực trạng người cắn người, ít ra là ở châu Phi. Nhân một trường hợp người chăm sóc bị người bệnh dại cắn cần phải dự phòng sau phơi nhiễm, các tác giả đã tiến hành thu thập thông tin về trường hợp bị cắn này, đồng thời tổng hợp thông tin liên quan về lây truyền bệnh dại từ người sang người cho đến thời điểm báo cáo năm 1999.

 6. The Following User Says Thank You to drthai For This Useful Post:

  Trang Nghiem (28-05-15)

 7. #4
  HoàngTrọngHải's Avatar
  HoàngTrọngHải is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-9024
  Cấp phép ngày
  Jun 2014
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  - Cho mình hỏi bệnh dại có lây từ người sang người bằng tuyến nước bọt không ạh , và thời gian có thể lây là lúc nào . Mình có bị mèo nhà mình cào một vết nhỏ và nó đã mất cách đây 7 ngày , tính từ ngày bị cào đến nay thì khoảng 14 hay 15 ngày , mình nghi ngờ nên có đi tiêm một mũi cách đây 2 ngày và trc đó 5 ngày mình có hôn bạn gái mình , liệu bạn gái mình có nên đi tiêm phòng bệnh hay không ạh ?
  - Có Bác Sĩ nào biết rõ về vấn đề này thì tư vấn giúp mình với ạh ... Chân thành cảm ơn ạh .
  Last edited by HoàngTrọngHải; 16-06-14 at 09:21.

 8. #5
  fongst's Avatar
  fongst is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-19931
  Cấp phép ngày
  Nov 2017
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Theo như một số bác sỹ nói thì bệnh dại không lây qua nước bọt khi bạn gái hôn nhau thì phải. Mình đã tiêm 2 mũi nhưng vẫn còn rất lo lắng về vấn đề này!

 9. #6
  chesmin0509's Avatar
  chesmin0509 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-17828
  Cấp phép ngày
  Nov 2016
  Bệnh nhân
  12
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  5

  Default

  Bệnh dại ở đây là như chó dại cắn đó à cả nhà. em vẫn chưa hiểu bệnh dại là bệnh gì


LinkBacks (?)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 4
  Last Post: 10-10-18, 10:33
 2. [Bài dịch] Tổng quan về lây truyền virus Ebola từ người sang người
  By drchinh in forum TRUYỀN NHIỄM
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 26-10-14, 01:06

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •