Results 1 to 1 of 1

Thread: Sốc phản vệ do esomeprazole (và các PPIs khác)

 1. #1
  mdlelan's Avatar
  mdlelan is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-10472
  Cấp phép ngày
  Dec 2014
  Thường ở
  HCM
  Bệnh nhân
  51
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  4/3
  Kinh nghiệm khám
  7

  Post Sốc phản vệ do esomeprazole (và các PPIs khác)

  SỐC PHẢN VỆ DO ESOMEPRAZOLE VÀ CÁC PPIs KHÁC
  ThS.Bs. Lê Hoàng Quân, Khoa GMHS, BVND 115

  Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là loại thuốc mạnh sử dụng để điều trị loét dạ dày và bệnh dạ dày thực quản. Nó tác động chọn lọc trên khâu cuối của quá trình tiết acid dạ dày, cụ thể là trên H+/ K+-ATPase hay bơm proton. Enzyme này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình tiết H+ và PPI có tác dụng rất đặc hiệu trên tế bào thành và cần môi trường có nồng độ pH rất thấp chỉ tồn tại trong loại tế bào này. Omeprazole là thuốc đầu tiên được phát triển trong nhóm PPI, được giới thiệu năm 1979 và kể từ đó các PPI khác cũng xuất hiện bao gồm lansoprazole, pantoprazole, rabeprazole và esomeprazole.

  PPI được chứng minh là rất hiệu quả và an toàn, với 20mg omeprazole làm giảm sản xuất axit từ 90-95% trong 24 giờ, nghĩa là nó mạnh hơn kháng H2 từ 10-100 lần. Do đó, ở 1 số bn dị ứng với PPI, giải mẫn cảm đôi khi được xem xét trong trường hợp thuốc thực sự cần thiết [30].

  Tác dụng phụ lâm sàng thường ít gặp và thường là phản ứng ADR hệ thống chủ yếu trên đường tiêu hóa và thần kinh trung ương. Tuy nhiên, PPI đã được báo cáo là nguyên nhân gây quá mẫn qua trung gian IgE [9,19], phản ứng miễn dịch không qua trung gian IgE chẳng hạn như viêm da tiếp xúc [14,15], hoại tử biểu mô nhiễm độc (toxic epidermal necrolysis) [16,17], viêm mạch máu quá mẫn (cutaneous leukocytoclastic vasculitis) [18] và hội chứng phát ban do dị ứng thuốc với tăng bạch cầu ưa acid và những triệu chứng toàn thân (hội chứng DRESS - drug rash with eosinophilia and systemic symptoms syndrome [19]).

  Các báo cáo sốc phản vệ do esomeprazole cũng như các PPIs khác chỉ tìm thấy báo cáo trường hợp lẻ tẻ trong y văn.

  Park IY báo cáo 1 trường hợp sốc phản vệ với lansoprazole nhưng dung nạp với các PPIs khác. Lansoprazole dương tính với cả 2 test SPT (3 mg/mL) và IDT (0,003 mg/mL). Esomeprazole và pantoprazole âm tính với test lẩy da và trong da, rabeprazole (3 mg/mL) chỉ dương tính với IDT. Nhưng test uống với esomeprazole, pantoprazole và rabeprazole đều âm tính. Tác giả cho rằng, các PPIs khác có thể thay thế an toàn nếu bn dị ứng với 1 PPI và test da là hữu ích để xác nhận phản ứng chéo giữa các PPIs [19].

  Nhiều nghiên cứu khác đã xác nhận có phản ứng chéo giữa các PPIs [9,19,30].

  Elfau S. báo cáo 5 trường hợp dị ứng với omeprazole (4 ca sốc phản vệ) và có phản ứng chéo với các PPI còn lại. Ranitidine dung nạp tốt ở tất cả bn này và được sử dụng như thuốc thay thế [9]. Tác giả phân tích tỉ mỉ các báo cáo trường hợp lâm sàng và quan sát kiểu hình phản ứng chéo giữa các PPIs đã đề xuất có 3 kiểu hình như sau:


  • Kiểu hình 1


  Bn quá mẫn với 1 PPI duy nhất (thường là omeprazole) có phản ứng chéo với tất cả các PPIs khác [2,3,5,10,13]. Bn kiểu này phản ứng tức thì với 1 PPI và có phản ứng chéo với tất cả các PPIs khác.


  • Kiểu hình 2


  a) Bn quá mẫn với lansoprazole và phản ứng chéo với rabeprazole [7,8], nhưng dung nạp omeprazole, pantoprazole và esomeprazole.
  b) Bn quá mẫn với omeprazole và phản ứng chéo với pantoprazole, nhưng dung nạp lansoprazole [12] (và có lẽ rabeprazole).

  Những bn này quá mẫn với omeprazole-pantoprazole (và có lẽ esomeprazole do cấu trúc hóa học của nó tương tự như omeprazole) nhưng dung nạp lansoprazole-rabeprazole hoặc ngược lại.

  Mô hình giả thuyết giải thích trường hợp này dựa trên cấu trúc hóa học của PPIs do Perez Pimiento đề xuất [8] và sau đó Lobera cũng ủng hộ [12], các loại thuốc này khác nhau nhờ thay đổi trên hai vòng benzimidazole và pyridine. Omeprazole, esomeprazole, và pantoprazole có những thay đổi trên vòng benzimidazole (R1), trong khi lansoprazole và rabeprazole thay đổi trên vòng pyridin (R3) (hình 1).

  [IMG][/IMG]
  Hình 1: Cấu trúc các loại thuốc PPIs và chuỗi bên của chúng


  • Kiểu hình 3


  Chỉ 1 báo cáo về 1 bn quá mẫn tức thì với omeprazole và dung nạp pantoprazole và lansoprazole [11] (rabeprazole và esomeprazole không nghiên cứu). Bn trong mô hình này quá mẫn với 1 PPI và dung nạp PPIs khác.


  • Thuốc thay thế


  Rõ ràng, nếu chỉ dựa trên phân tích các báo cáo ca lâm sàng từ y văn thì câu trả lời chính xác về phản ứng chéo giữa các PPI còn phải chờ trong tương lai. Tuy nhiên, những nghiên cứu bước đầu này cho thấy nếu bn quá mẫn với 1 loại PPI thì có thể phản ứng chéo với các PPIs khác. Việc cho 1 PPI khác thay thế là khả thi nhưng cần test cẩn thận trước đó (bao gồm test da và test thách thức đường uống).

  Trong số các báo cáo ca lâm sàng về esomeprazole trên Sringer link, nơi có thể tìm phần lớn các tài liệu y học với hơn 8,5 triệu bài viết (yêu cầu trả phí), chúng tôi tìm thấy 1 báo cáo sốc phản vệ/12 báo cáo ADR khác. Trong tất cả các báo cáo này, ranitidine đã được dùng làm thuốc thay thế mà không gặp tác dụng phụ gì. Như vậy, thuốc kháng H2 cũng có thể là 1 lựa chọn an toàn để thay thế, nhưng vẫn cần thử phản ứng dung nạp trước khi sử dụng.

  TÀI LIỆU THAM KHẢO


  1. Elfau S. et al. (2010), “Study of Cross-Reactivity Between Proton Pump Inhibitors”, J Investig Allergol Clin Immunol, Vol. 20 (2), pp. 157-161
  2. Park IY et al. (2014), “Anaphylaxis to lansoprazole with tolerance to other proton pump Inhibitors”, Allergy Asthma Respir Dis, 2 (5), pp. 383-386.
  3. Vovolis V., (2008), “IgE-mediated anaphylaxis to proton pump inhibitors-cross-reacting study”, Journal Allergy, 63, pp. 1250–1253
  Last edited by mdlelan; 13-01-19 at 14:34.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Cafe] Còn những thầy thuốc khác
  By Street Singer in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 05-02-15, 10:19
 2. [Tin tức] U não dễ nhầm với bệnh khác
  By Cẩm Trà in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 18-11-13, 11:56

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •