NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở MẮT
Rất nhiều người thường cho răng bệnh sùi mào gà chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng mà không biết rằng sùi mào gà còn xuất hiện ở mắt. Vậy bệnh sùi mào gà ở mắt nguyên nhân do đâu và có triệu chứng như thế nào? Để nắm được điều này, người bệnh có thể tham khảo ngay những thông tin sau đây.

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà ở mắt:


Theo các bác sỹ phòng khám chuyên khoa da Thanh Hiền thì nguyên nhân trực tiếp gây bệnh sùi mào gà ở mắt là do virut HPV gây ra. Loại virut này thường chỉ gây bệnh ở niêm mạc con người, rất thích sống ở môi trường ẩm ướt như niêm mạc mắt, hậu môn, miệng, cơ quan sinh dục. Bệnh cũng gián tiếp lây qua các con đường sau:
- Khả năng di truyền từ mẹ sang con, phụ nữ mang thai nếu mắc phải bệnh sùi mào gà mà sinh thường có thể lây bệnh sang trẻ, gây dị tật bẩm sinh.
- Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn tắm, quần áo, nhà vệ sinh, … nhất là người có hệ miễn dịch yếu sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
- Tiếp xúc qua các vết thương hở trên da, niêm mạc da dễ bị tổn thương do đó virus gây bệnh sẽ có cơ hội xâm nhập và phát triển bên trong cơ thể, gây nên bệnh.
- Ngoài ra khi bạn tiếp xúc với người bệnh thì các vết mụn mủ sùi mào gà từ người bệnh có thể bị rụng và bắn vào mắt bạn mà không hay, từ đó gây ra bệnh.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở mắt:

Sau khi nhiễm phải virut HPV thì trong khoảng thời gian 2-9 tháng đầu sẽ không có triệu chứng gì bởi đây là giai đoạn ủ bệnh, người có sức đề kháng kém thì chỉ 1-2 tháng là phát bệnh, còn người có sức đề kháng tốt thì 8-9 tháng sau mới phát bệnh.
Sau khi hết thời gian ủ bệnh thì người bệnh sẽ có cảm giác vướng víu ở vùng quanh mắt, xuất hiện một số u nhú gai màu hồng, khá mềm, các u nhú này có thể có cuống hoặc không. Khi bị ma sát hoặc bị tác động mạnh sẽ chảy máu, một số trường hợp tiết dịch mủ.
Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, các u nhú này sẽ phát triển mạnh và liên kết với nhau thành từng chùm, từng mảng lớn xung quanh mắt, gây ngứa ngáy ở mắt, khiến mắt bị cộm và khó chịu.