Bênh viêm gan B là căn bệnh khá nguy hiểm nhưng đừng vì thế mà bạn quá lo lắng, vì theo khảo sát của bộ y tế những người bị nhiễm viêm virus viêm gan B chưa chắc đã mắc phải bệnh viêm gan B. Theo thông kê tại các bệnh viện chỉ có khoảng 20-30 % người mắc virus viêm gan B có thể phát triển thành bệnh viêm gan B. Vì vậy khi xét nghiệm B nếu chỉ số HBsAg + bạn cũng không nên qua lo lắng….
Vì vậy để mọi người an tâm hơn thì những thông tin lý giải kết quả xét nghiệm viêm gan B dưới đây sẽ thực sự cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như những người thân của bạn.
Để mang tính chính xác nhất thì bạn nên tiến hành hết các xét nghiệm để nhận biết bệnh viêm gan B một cách đúng nhất, từ đó có hướng chữa viêm gan B một cách hiệu quả. Bạn nên thực hiện lần lượt theo từng bước xét nghiệm như sau.

1. Xét nghiệm viêm gan b định tính HBsAg

Khi làm xét nghiệm viêm gan B, thì đầu tiên bạn phải làm xét nghiệm HBsAg, nếu HBsAg + dương tính thì bạn cũng không nên quá lo lắng, lúc này bạn chỉ nhiễm virus viêm gan B chứ chưa hẳn là bạn đã mắc virus viêm gan B, để tăng tính chính xác thì bạn nên thực hiện thêm xét nghiệm chức năng gan như chuẩn đoán men gan để khẳng định chắc chắn. Nếu kết quả men gan tăng cao thì bạn đã bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B vào cơ thể.
Còn ngược lại nếu bạn nhận được kết quả âm tính ( HBsAg-) thì có nghĩ là bạn hoàn toàn chưa bị nhiễm virus viêm gan B vào người.
2. Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Loại xét nghiệm này xác định chắc chắn bạn có nhiễm virus viêm gan B trong người hay không, tuy nhiên một hạn chế từ xét nghiệm này đó là không thể xác định rõ ràng được loại virus viêm gan B có đang hoạt động gây bệnh không. vì vậy mà bạn nên áp dụng thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn bệnh.
3. Xét nghiệm Anti- HBs ( HBs-Ab)

Kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính chính là bạn đã hoàn toàn miễn dịch với virus viêm gan B, trường hợp bệnh nhân đã tiêm phòng viêm gan B thì khi xét nghiệm cũng cho kết quả tương tự.
4. Xét nghiệm HbeAg

Khi thực hiện loại xét nghiệm này để biết chính xác virus viêm gan B hoạt động sinh trưởng và phát triển với số lượng lớn. Vì vậy nên khi nhận được kết quả dương tính thì đồng nghĩa với việc virus đang hoạt động mạnh và chúng đang nhân lên nhanh chóng.
5. Anti Hbe

Đây là tiêu chí đánh giá số lượng virus viêm gan B, tuy nhiên Anti Hbe và Anti HBs không đồng nhất, nên khó có thể nói lên rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.
Chú ý: Các xét nghiệm trên là bắt buộc đối với những ai nghi ngờ hoặc đã bị nhiễm virus viêm gan B, trong một số trường hợp bệnh nặng có thể thực hiện kèm theo một số xét nghiệm khác để kiểm tra những biến chứng nguy hiểm của virus siêu vi B có thể gây ra. Các chuyên gia khuyến cáo tất cả mọi người khi thấy cơ thể xuất dấu hiệu viêm gan B thì nên kiểm tra sức khỏe, hoặc nên đi khám định kì 6 tháng một lần và nên thực hiện xét nghiệm phát hiện virus viêm gan B để có hướng điều trị sớm bảo vệ sức khỏe của chính bạn.
tham khảo thêm: chi phí chữa bệnh gan