Viêm gan B là căn bệnh do virus HBV gây ra, khi mắc bệnh viêm gan B nếu không được điều trị sơm sẽ rất dễ dẫn tơi biến chứng nguy hiểm. vậy khi xét nghiệm viêm gan B, người bệnh ở trong những trường hợp nào cần điều trị viêm gan B. Theo các bác sĩ chuyên khoa gan những trường hợp sau cần tiến hành điều trị viêm gan B
Trường hợp 1: Nếu xét nghiệm bề mặt với HBsAg + chứng tỏ có virus, và khi HbeAg + thì chứng tỏ virus có khả năng sinh sôi và người bệnh có dấu hiệu như vàng mắt, vàng da, chán ăn, và ALT tăng gấp 2 lần so với bình thường ( bình thương ALT=40U/L. Trường hợp này bệnh nhân cần phải dùng thuốc

Trường hợp 2:
HBsAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(-) chứng tỏ không có dấu hiệu virut sinh sôi; không có dấu hiệu lâm sàng rõ. Đây là trường hợp người lành mang mầm bệnh, không dùng thuốc.
Trường hợp 3:
HBsAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người "dung nạp được miễn dịch" cũng chưa cần dùng thuốc. Nhưng trường hợp này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.
Trường hợp 4:
HBsAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg (-) chứng tỏ không có dấu hiệu virut sinh sôi nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virut từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính; chưa cần dùng thuốc (vì virut chưa tái sinh sôi, chưa thực sự tái kích hoạt, dùng sẽ không có lợi). Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.