Results 1 to 1 of 1

Thread: Thông tin về kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn cho người chưa được đào tạo

 1. #1
  VTE's Avatar
  VTE
  VTE is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-15
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  106
  Cám ơn
  12
  Được cám ơn
  57/26
  Kinh nghiệm khám
  15

  Default Thông tin về kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn cho người chưa được đào tạo

  CẤP CỨU NGỪNG TUẦN HOÀN: CHỈ ÉP TIM NGOÀI LỒNG NGỰC MÀ KHÔNG THỔI NGẠT
  BS Hoàng Bùi Hi dch t VOA Health Report viết bi Caty Weaver

  Hồi sinh tim phổi, gọi tắt là HSTP, là việc hỗ trợ cho một quả tim đã ngừng đập. HSTP giúp tăng cơ may sống sót và giảm mức độ nguy hiểm của tổn thương não. Với phương pháp cấp cứu HSTP truyền thống, bạn phải ép ngoài lồng ngực 30 lần, rồi dừng lại để thổi thật mạnh một dòng khí vào phổi nạn nhân. Bạn lặp lại đến khi nạn nhân được cấp cứu bởi nhân viên y tế.

  Tuy nhiên, người chứng kiến có thể sợ bị nhiễm bệnh khi thổi vào miệng một người lạ và người thực hiện cấp cứu rất dễ có thể quên thổi ngạt, đặc biệt là trong tình huống nguy kịch. Và những người chưa được đào tạo sợ họ có thể làm cấp cứu HSTP sai.

  Vì thế hiện nay, Hội tim mạch Hoa Kỳ đã đơn giản hoá hướng dẫn cấp cứu HSTP gọi là HSTP chỉ bằng tay.

  Một bệnh nhân bị truỵ mạch, bất tỉnh, mặt tái và không thấy tự thở được là dấu hiệu của ngừng tim và đây là lúc cần phải cấp cứu HSTP:

  Hai tay bạn chồng lên nhau, tay nọ trên tay kia, đặt lên giữa ngực nạn nhân. Ấn mạnh và nhanh. Mục đích phải ấn được khoảng 100 lần/phút. Ép tim ngoài lồng ngực giữ cho dòng máu được di chuyển lên não, tim và cơ quan khác.


  Ảnh minh họa. Nguồn: internet

  Hướng dẫn cấp cứu HSTP năm 2005 cho rằng những người không đào tạo có thể tiến hành cấp cứu HSTP theo phương pháp này, còn những người được đào tạo vẫn phải làm theo phương pháp cũ. Tuy nhiên, hiện nay Hội tim mạch Hoa Kỳ cho rằng mọi người kể cả những người chưa đào tạo hay đã được đào tạo đều có thể sử dụng phương pháp cấp cứu HSTP mới, trừ phi họ cảm thấy đủ tự tin vào khả năng có thể thổi ngạt được.

  Hội này cũng nói phương pháp cấp cứu HSTP chỉ mới có hiệu quả như phương pháp kinh điển trong vài nghiên cứu. Các nhà khoa học nói sau vài phút ngừng thở oxy vẫn còn duy trì đủ trong cơ thể nạn nhân và con người cần ít oxy hơn khi tim ở trạng thái nghỉ.

  Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo áp dụng phương pháp cấp cứu HSTP mới cho trường hợp nạn nhân là người lớn. Đối với trẻ em nên áp dụng phương pháp cấp cứu HSTP kinh điển với việc kết hợp giữa ép tim và thổi ngạt. Phương pháp cấp cứu HSTP cũ có thể cũng được sử dụng cho nạn nhân là người lớn được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh và thở không bình thường; cũng như cho những nạn nhân chết đuối hoặc ngừng tuần hoàn do nguyên nhân suy hô hấp.

  Nhiều trường hợp cho thấy phương pháp cấp cứu HSTP với thổi ngạt miệng – miệng có thể có lợi hơn phương pháp cấp cứu HSTP chỉ ép tim. Hội tim mạch Hoa Kỳ cho rằng vì còn có nhiều trường hợp như thế, nên chúng ta còn phải học cấp cứu HSTP gồm cả phương pháp kinh điển miệng – miệng.
  Residents leading innovation in medical care, training and research!
  Khiêm tốn, thật thà và dũng cảm!

 2. The Following 2 Users Say Thank You to VTE For This Useful Post:

  drchinh (27-08-12),giangnam_ime (19-09-12)


LinkBacks (?)

 1. 05-06-13, 20:41

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 17-03-15, 23:27
 2. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 22-01-14, 09:39

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •