Thời gian gần đây, bệnh tật có lẽ là vấn đề nan giải, gánh nặng cũng như nỗi lo lắng của nhiều người, nhiều gia đình. Bệnh càng phát hiện ra sớm, đang bắt đầu xâm nhập vào cơ thể thì điều trị bao giờ cũng đơn giản hơn, cũng dễ hơn. Đó cũng là lý do vì sao mà bác sĩ tại phòng khám đa khoa Yecxanh nói riêng và bác sĩ tại cơ sở y tế nói chung đều muốn mỗi người hạy tập cho mình thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, thói quen Xét nghiệm công thức máu.
Vì nhớ có xét nghiệm này mà bác sĩ có thể xác định số lượng các tế bào máu và các thành phần liên quan của máu ngoại vi.

Là biện pháp xét nghiệm máu đơn giản nhất và thường yêu cầu mỗi khi bạn đến cơ sở nào đó để khám bệnh. Người ta tính số lượng từng loại tế bào như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu có trong một đơn vị thể tích máu (thường là mm3).

  1. Xét nghiệm công thức máu cho chúng ta biết được:

– Số lượng các tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu: hồng cầu mang chất dinh dưỡng và ôxy nuôi dưỡng tế bào, bạch cầu chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng và tiểu cầu tham gia vào quá trình đông máu.
– Hàm lượng huyết sắc tố (một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ mang ôxy tới mô).
– Tỷ lệ hồng cầu trên thể tích máu toàn phần, phản ánh tình trạng thiếu máu hoặc cô đặc máu.

  1. Ý nghĩa của việc xét nghiệm công thức máu là:


  • phát hiện trong cơ thể có bị nhiễm virut viêm gan B hay những bệnh nghiêm trọng khác hay không,
  • Sàng lọc những bệnh lý đặc trưng bởi những thay đổi nghiêm trọng về số lượng tế bào máu (ví dụ nhiễm trùng, ung thư, ở các bệnh nhân tiếp xúc với hóa chất độc hại…).
  • Theo dõi diễn biến của một số bệnh: bạch cầu (máu trắng), u bạch huyết, các bệnh liên quan tới máu và các bệnh mạn tính…
  • Theo dõi tác dụng phụ của một số thuốc ức chế hoạt động của tủy xương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân bị một số bệnh ung thư như ung thư máu, u bạch huyết và những người phải điều trị hóa trị hoặc xạ trị. Nếu số lượng tế bào máu giảm xuống mức quá thấp, bệnh nhân cần nhập viện ngay vì lúc này họ rất dễ bị nhiễm trùng, chảy máu hoặc gây các biến chứng nghiêm trọng khác, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Nhiều người vì quá lo lắng đến tình trạng sức khỏe của mình, nhưng vì thời gian không cho phép, vì khoảng cách xa xôi mà không thể đến tận nơi để tiến hành xét nghiệm được, điều này sẽ khiến cho bệnh nhân tâm lý bất ổn. Nhưng giờ đây, có một biện pháp đơn giản và không tốn công sức đó chính là sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.