Xin chào mọi người,

Mình viết sơ qua về bệnh mình: Mình là Nam, 25 tuổi, mình bị bệnh co thắt đại tràng cũng khoảng 10 năm rồi. Đau bụng thường xuyên và táo bón nên khó khăn đi vệ sinh. Đặc biệt hay đau bụng sau khi ăn xong.

Mỗi ngày đi vệ sinh hơn chục lần nhưng thực tế đi được ít phân, đi 1 lát xong bụng lại khó chịu muốn đi tiếp, không đi hết phân được. Mỗi ngày đi vệ sinh ít cũng 10 lần.

Kể cả đêm đi ngủ cũng vẫn đau bụng, thường đi vệ sinh khoảng 1-2 lần mỗi đêm, có hôm còn 3-4 lần, ảnh hưởng đến giấc ngủ rất nhiều. Bụng lúc nào cũng khó chịu buồn đi ngoài, mà lại táo bón khiến việc đi vệ sinh khó khăn.

Vào buổi sáng sau khi ngủ dậy là lúc đi vệ sinh dễ dàng rất trong ngày, đi được nhiều phân nhất, thoải mái nhất. Nhưng nếu ăn sáng xong thì lại đau bụng khó chịu tiếp.

Mặc dù ăn uống tương đối tốt nhưng không tăng cân được, cứ gầy mãi. Cho dù thức ăn mình tự đun nấu sạch sẽ, hay thức ăn ngoài quán ăn thì đều gây khó chịu bụng như nhau. Đã từng có thời điểm mình đi lên núi học thiền ăn chay 10 ngày liền nhưng vẫn bị đau bụng như thường, chứ ăn chay toàn rau củ cũng không giúp đỡ đau bụng hơn.

Vài năm trước, mình có đi khám ở đại học Y Hà Nội, người ta ghi rõ là Hội chứng ruột kích thích, co thắt đại tràng. Rồi mình mua thuốc uống ở đấy nhưng họ chỉ cho thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh chứ không chữa khỏi hẳn được. Mình đi khám ở đấy 2 lần, lần 1 bệnh co thắt đại tràng 4 năm trước, lần 2 thì trĩ nội độ 1 chắc tầm 2 năm trước.


Sau khi đi khám và uống thuốc ở nhiều nơi, thuốc nam, thuốc bắc, mình cũng làm theo hướng dẫn của bác sĩ là ăn chín uống sôi, kiêng hoàn toàn rượu bia, đồ cay nóng... nhưng cũng không đỡ, vẫn đau bụng đi vệ sinh nhiều lần trong ngày.

Về nguyên nhân thì có lẽ do ngày xưa mình hay ngồi nhiều học hành thi cử, rồi học đại học về CNTT nên cũng ngồi máy tính nhiều, có thể dục chạy bộ các buổi chiều nhưng cũng không ăn thua. Việc học hành công việc phức tạp khiến mình stress suốt 4-5 năm liền. Cũng hay lo lắng buồn phiền nhiều chuyện, chuyện gia đình, yêu đương ngày trước.

Hiện tại ngoài vấn đề bệnh co thắt đại tràng mình còn hay mất ngủ do suy nghĩ nhiều. Hôm nào mà mất ngủ thì cơn co thắt nhiều hơn, táo bón khó chịu hơn nhiều. Mình cũng đang gặp vấn đề về trầm cảm 2 năm nay. Công việc hiện tại của mình thì không còn stress nhiều nữa nhưng cũng không thấy bệnh thuyên giảm.

-------------------------------------------

Rất mong được các bác sĩ tư vấn mình nên mua thuốc gì, ở đâu. Mình định đi mua thuốc đông y uống mà thấy các trung tâm quảng cáo nhiều nhưng không biết có khỏi được không.

Cảm ơn!!!!